ค้นหา
ทีวีออนไลน์
เว็บไซต์ในเครือ
เว็บไซต์บริการ

“ไทย” หารือมาเลเซีย ชูความพร้อมสินค้าเกษตรไทยหนุนมั่นคงอาหาร

เศรษฐกิจ
10:58
285
“ไทย” หารือมาเลเซีย ชูความพร้อมสินค้าเกษตรไทยหนุนมั่นคงอาหาร
“ไทย” หารือมาเลเซีย ชูความพร้อมสินค้าเกษตรไทยหนุนมั่นคงอาหาร ดันเพิ่มส่งออกยางพาราและหอมแดง หนุนมาเลย์เร่งเจรจา FTA อินเดียลดอุปสรรคกฎเกณฑ์การค้า

วันนี้ (26 ต.ค.2568) นางศุภจี สุธรรมพันธุ์ รมว.พาณิชย์ เปิดเผยว่า ได้ประชุมหารือทวิภาคีกับเตงกู ซาฟรุล เตงกู อับดุล อาซิซ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการลงทุน การค้า และอุตสาหกรรมของมาเลเซีย ในห้วงการประชุมคณะมนตรีประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน ที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ มาเลเซีย สองฝ่ายเห็นพ้องร่วมมือผลักดันการค้า ชูความพร้อมสินค้าเกษตรไทยหนุนความมั่นคงทางอาหารโลก และจับมือมาเลเซียผลักดันการเจรจาทบทวน FTA อาเซียน-อินเดียให้นำไปสู่การเปิดตลาดและลดอุปสรรคให้มากยิ่งขึ้น

นางศุภจี สุธรรมพันธุ์ รมว.พาณิชย์

นางศุภจี สุธรรมพันธุ์ รมว.พาณิชย์

นางศุภจี สุธรรมพันธุ์ รมว.พาณิชย์

ฝ่ายไทยได้แจ้งถึงความพร้อมในการขยายความร่วมมือด้านเศรษฐกิจการค้าในมิติต่างๆ ร่วมกันให้มากยิ่งขึ้น โดยเสนอใช้ศักยภาพด้านการผลิตสินค้าเกษตรและอุตสาหกรรมอาหารของแต่ละฝ่าย หนุนเสริมความมั่นคงทางอาหารของภูมิภาคและโลกที่อาจเผชิญกับผลกระทบการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศของโลก สงครามหรือโรคระบาด โดยไทยพร้อมส่งออกสินค้าเกษตรและเป็นแหล่งวัตถุดิบให้แก่มาเลเซียโดยเฉพาะสินค้ายางพารา หอมแดง และสินค้าปศุสัตว์

รมว.พาณิชย์ กล่าวได้เน้นย้ำเรื่องการขยายการค้าไปยังตลาดอินเดีย โดยการใช้ประโยชน์จากการลดภาษีภายใต้ FTA อาเซียน-อินเดีย ซึ่งอยู่ระหว่างการเจรจาทบทวนความตกลงระหว่างกัน โดยขอให้มาเลเซียในฐานะประธานการเจรจา ผลักดันการเจรจาให้สามารถสรุปผลได้ตามเป้าหมายภายในปีนี้ โดยเฉพาะการลดข้อจำกัดทางการค้า ตลอดจนเพิ่มการอำนวยความสะดวกด้านกฎระเบียบต่างๆ ให้ผู้ประกอบการใช้ประโยชน์และส่งออกสินค้าไปยังตลาดอินเดียได้อย่างแท้จริง

เตงกู ซาฟรุล เตงกู อับดุล อาซิซ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการลงทุน การค้า และอุตสาหกรรมของมาเลเซีย

เตงกู ซาฟรุล เตงกู อับดุล อาซิซ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการลงทุน การค้า และอุตสาหกรรมของมาเลเซีย

เตงกู ซาฟรุล เตงกู อับดุล อาซิซ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการลงทุน การค้า และอุตสาหกรรมของมาเลเซีย

ทั้งสองฝ่ายเห็นพ้องกันในการจัดประชุมด้านเศรษฐกิจการค้าสองฝ่ายอย่างต่อเนื่อง ภายใต้กรอบการประชุมคณะกรรมการร่วมการค้า (JTC) ไทย-มาเลเซีย โดยไทยพร้อมเป็นเจ้าภาพครั้งต่อไป เพื่อหารือแนวทางขยายความร่วมมือทางเศรษฐกิจ และอำนวยความสะดวกทางการค้า การค้าชายแดน การเชื่อมโยงด้านการขนส่ง และอาหารฮาลาล ซึ่งจะช่วยถึงเพิ่มมูลค่าการค้าให้บรรลุเป้าหมาย 30,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐภายในปี 2570

ปัจจุบัน มาเลเซียเป็นคู่ค้าอันดับที่ 4 ของไทยในโลก และอันดับที่ 1 ของไทยในอาเซียน และเป็นคู่ค้าชายแดนสำคัญอันดับ 1 ของไทย ภาพรวมการค้าระหว่างไทยกับมาเลเซียในปี 2567 มีมูลค่า 26,055.84 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เป็นการส่งออก 12,335.20 ล้านดอลลาร์สหรัฐ และนำเข้า 13,720.64 โดยไทยขาดดุล 1,385.43 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

การประชุมคณะมนตรีประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน ณ กรุงกัวลาลัมเปอร์ มาเลเซีย

การประชุมคณะมนตรีประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน ณ กรุงกัวลาลัมเปอร์ มาเลเซีย

การประชุมคณะมนตรีประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน ณ กรุงกัวลาลัมเปอร์ มาเลเซีย

ทั้งนี้ การค้าชายแดนมีสัดส่วน 35.60% ของการค้ารวมไทย-มาเลเซีย สินค้าส่งออกสำคัญของไทย ได้แก่ รถยนต์ อุปกรณ์และส่วนประกอบ น้ำมันสำเร็จรูป แผงวงจรไฟฟ้า สินค้าอุตสาหกรรมอื่น ๆ เครื่องคอมพิวเตอร์ อุปกรณ์และส่วนประกอบ ยางพารา สินค้านำเข้าสำคัญ ได้แก่ น้ำมันดิบ แผงวงจรไฟฟ้า เคมีภัณฑ์ เครื่องคอมพิวเตอร์ อุปกรณ์และส่วนประกอบ เครื่องจักรไฟฟ้าและส่วนประกอบ ก๊าซธรรมชาติ

อ่านข่าว:

 “ผ้าไทย” จากรุ่นเก่าสู่รุ่นใหม่ สานภูมิปัญญาไทยสู่เศรษฐกิจสร้างสรรค์ระดับโลก

ประชานิยมได้เปรียบการเลือกตั้ง ดุสิตโพล เผย ปชช.เข้าคนละครึ่ง มากกว่า "คนละครึ่งพลัส"

ชงนบข.เคาะมาตรการดูแลข้าวนาปี ดึง อคส.-อตก.-ธ.ก.ส. รับซื้อราคานำตลาด เป้า 3ล้านตัน