เมื่อวันที่ 30 ต.ค.2568 พายุเฮอร์ริเคนเมลิสซาได้สร้างความเสียหายรุนแรงในภูมิภาคแคริบเบียน โดยเฉพาะเฮติ จาเมกา คิวบา และบาฮามาส ส่งผลให้วิกฤตด้านมนุษยธรรมในเฮติย่ำแย่ลงอย่างมาก ท่ามกลางการคาดการณ์ว่ายอดผู้เสียชีวิตอาจเพิ่มสูงขึ้นอีก ขณะที่สหรัฐฯ ประกาศพร้อมให้ความช่วยเหลือคิวบาทันที
ในคิวบา มีประชาชนกว่า 3,000,000 คน ได้รับผลกระทบ โดยทางการสั่งอพยพประชาชนกว่า 730,000 คนออกจากพื้นที่เสี่ยงล่วงหน้า ทำให้ยังไม่มีรายงานผู้เสียชีวิต แต่บ้านเรือนในพื้นที่ทางตะวันออกเสียหายหนักเกือบทั้งหมด และมีอีกเกือบ 240 ชุมชนถูกตัดขาดจากโลกภายนอก ประชาชนกำลังเข้าสำรวจความเสียหาย ท่ามกลางเศษซากที่กระจายทั่วบริเวณ หลังพายุพัดขึ้นฝั่งด้วยความเร็วลมสูงสุด 195 กม./ชม.
มาร์โก รูบิโอ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ ระบุว่า สหรัฐฯ พร้อมให้ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมอย่างเร่งด่วนแก่ชาวคิวบาที่ได้รับผลกระทบ
 
    
  ที่จาเมกา พายุโหมกระหน่ำด้วยความเร็วลมสูงสุด 295 กม./ชม. ซึ่งถือเป็นพายุรุนแรงที่สุดในประวัติศาสตร์ประเทศ ก่อให้เกิดความเสียหายเป็นวงกว้าง มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 5 คน และคาดว่าอาจเพิ่มขึ้นอีก ทางการส่งเฮลิคอปเตอร์ไปค้นหาผู้เสียหายที่อาจติดค้างในพื้นที่ต่าง ๆ ขณะนี้ยังมีประชาชนกว่า 13,000 คน อาศัยอยู่ในศูนย์พักพิง ซึ่งทางการจะเปิดให้บริการต่อไป และสนามบิน 2 แห่งกลับมาเปิดบริการแล้ว ประชาชนจำนวนมากรวมตัวกันที่ซูเปอร์มาร์เก็ตและสถานีบริการน้ำมัน เพื่อรับสิ่งของและเติมน้ำมันหลังพายุผ่าน
ส่วนบาฮามาส เผชิญต้นไม้ปลิวว่อน ลมกระโชกแรง และฝนตกหนักไม่ขาดสาย ทางการอพยพประชาชนกว่า 1,500 คน ซึ่งเป็นหนึ่งในภารกิจอพยพครั้งใหญ่ที่สุด พายุลูกนี้อ่อนกำลังลงเหลือระดับ 2 แล้ว โดยมีความเร็วลมสูงสุด 165 กม./ชม. และกำลังเคลื่อนตัวไปทางตะวันออกเฉียงเหนือผ่านเบอร์มิวดา ซึ่งได้เตรียมรับมือแล้ว
ที่เฮติ สถานการณ์ยังย่ำแย่ น้ำท่วมขัง บ้านเรือนพังทลาย รถยนต์และทรัพย์สินจมโคลน มีผู้เสียชีวิตไม่ต่ำกว่า 25 คน โดยเด็กเสียชีวิตอย่างน้อย 10 คน และสูญหาย 12 คน บ้านเรือนกว่า 1,000 หลังถูกน้ำท่วม คาดว่ายอดตายอาจเพิ่มเพราะบางพื้นที่ยังเข้าถึงไม่ได้ ผู้ประสานงานสหประชาชาติชั่วคราวประจำเฮติ ระบุว่า ประชาชนประมาณ 15,000 คนไปพักพิงในศูนย์กว่า 120 แห่ง พื้นที่เกษตรเสียหายหนัก ซึ่งซ้ำเติมวิกฤตมนุษยธรรม โดยปัจจุบันมีผู้พลัดถิ่นจากความรุนแรงกว่า 1,400,000 คน
 
    
  อ่านข่าวอื่น :
ดรามาดอกไม้ยี่เป็ง เทศบาล-อบจ.ขอคำชี้แจง ปมงบพุ่ง-บริษัทซ้ำชื่อ
วางระเบิดป้อมตำรวจปัตตานี จนท.เจ็บ 1 คาดสร้างสถานการณ์















