อิหร่านยืนยัน "รมว.ข่าวกรอง" ถูกสังหาร ผู้นำสูงสุดลั่นอิสราเอลต้องชดใช้

ต่างประเทศ
07:36
จำนวนผู้ชม 1,154
อิหร่านยืนยัน "รมว.ข่าวกรอง" ถูกสังหาร ผู้นำสูงสุดลั่นอิสราเอลต้องชดใช้
Botnoi Voice
"ผู้นำสูงสุดอิหร่าน" ระบุอิสราเอลต้องชดใช้หลังสังหารเจ้าหน้าที่ระดับสูงของอิหร่าน 3 คน รวมถึงรัฐมนตรีกระทรวงข่าวกรองที่ถูกสังหารเป็นรายล่าสุด

เมื่อวันที่ 18 มี.ค.2569 มาซูด เปเซชเคียน ประธานาธิบดีอิหร่าน ยืนยันว่า "เอสมาอิล คาติบ" รัฐมนตรีว่าการกระทรวงข่าวกรองอิหร่าน ถูกลอบสังหารในการโจมตีเมื่อคืนวันที่ 17 มี.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งเกิดขึ้นหลังจากอิสราเอลออกมาอ้างการลอบสังหารไม่กี่ชั่วโมงก่อนหน้า

มอจตาบา คาเมเนอี ผู้นำสูงสุดอิหร่านคนใหม่ ประกาศกร้าวว่าอิสราเอลจะต้องชดใช้อย่างสาสม หลังจากที่เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงระดับสูงของอิหร่าน 3 คน ถูกลอบสังหารภายในเวลาเพียง 2 วัน

ก่อนหน้านี้ อิหร่านออกมายืนยันว่า อาลี ลาริจานี เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติสูงสุดของอิหร่าน และโกลามเรซา โซเลมานี ผู้บัญชาการของกองกำลังบาซิจ ถูกสังหารจากการโจมตีของอิสราเอล

"อิสราเอล" ประณามอิหร่านใช้ขีปนาวุธติดหัวรบคลัสเตอร์

ขณะที่อิหร่านระดมยิงขีปนาวุธโจมตีอิสราเอล โดยมีเสียงสัญญาณเตือนภัยทางอากาศดังกึกก้องในกรุงเทล อาวีฟ พร้อมแสงสว่างวาบทั่วท้องฟ้า หลังจากระบบป้องกันภัยทางอากาศของอิสราเอลยิงสกัดขีปนาวุธของอิหร่าน รวมถึงขีปนาวุธติดหัวรบหลายหัวแบบคลัสเตอร์ ซึ่งยากต่อการสกัด เนื่องจากหัวรบจะแตกออกเป็นระเบิดลูกเล็กๆ หลายลูกกลางอากาศ และกระจายโจมตีพื้นที่เป็นวงกว้าง

เจ้าหน้าที่กู้ภัยปฏิบัติงานบริเวณอาคารที่ถูกขีปนาวุธของอิหร่านโจมตีในเมืองรามัต กาน ชานเมืองเทลอาวีฟ เมื่อวันที่ 18 มี.ค.2569

เจ้าหน้าที่กู้ภัยปฏิบัติงานบริเวณอาคารที่ถูกขีปนาวุธของอิหร่านโจมตีในเมืองรามัต กาน ชานเมืองเทลอาวีฟ เมื่อวันที่ 18 มี.ค.2569

มีรายงานชาวอิสราเอลเสียชีวิตอย่างน้อย 2 คนที่เมืองรามัต กาน หลังได้รับบาดเจ็บสาหัสจากสะเก็ดระเบิดของขีปนาวุธอิหร่าน ทำให้ยอดผู้เสียชีวิตในอิสราเอลนับตั้งแต่สงครามปะทุขึ้น เพิ่มเป็นอย่างน้อย 14 คน

โฆษกกองทัพอิสราเอล ระบุว่า อิหร่านใช้ขีปนาวุธแบบคลัสเตอร์โจมตีพื้นที่ที่มีประชากรหนาแน่นถือเป็นอาชญากรรมสงคราม พร้อมระบุด้วยว่าอิสราเอลจะเดินหน้ากำจัดเจ้าหน้าที่ระดับสูงของอิหร่าน หลังจากสังหารรัฐมนตรีกระทรวงข่าวกรองของอิหร่าน

"อารัคชี" ชี้จุดยืนอิหร่านต่อต้านอาวุธนิวเคลียร์ยังไม่เปลี่ยน

ส่วนอีกความเคลื่อนไหวจากอิหร่าน อับบาส อารัคชี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศอิหร่าน ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวอัลจาซีรา ระบุว่า หลังจากสงครามสิ้นสุดลง ประเทศที่มีพรมแดนติดกับอ่าวเปอร์เซียควรจะร่วมกันร่างระเบียบปฏิบัติใหม่สำหรับช่องแคบฮอร์มุซ เพื่อรับประกันว่าการเดินเรือผ่านน่านน้ำสำคัญนี้จะเป็นไปอย่างปลอดภัย ภายใต้เงื่อนไขที่สอดคล้องกับผลประโยชน์ของอิหร่านและประเทศในภูมิภาค

นอกจากนี้ยังระบุว่า จุดยืนของอิหร่านในการต่อต้านการพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์ยังไม่มีเปลี่ยนแปลงอย่างมีนัยสำคัญ พร้อมระบุว่าผู้นำสูงสุดคนใหม่อิหร่านยังไม่ได้แสดงทัศนะต่อสาธารณะเกี่ยวกับเรื่องนี้อย่างชัดเจน ซึ่งแตกต่างจากอดีตผู้นำสูงสุดที่เคยออกฟัตวา หรือคำวินิจฉัยทางศาสนา ไว้ในช่วงต้นทศวรรษ 2000 เพื่อคัดค้านการพัฒนาอาวุธที่มีอานุภาพทำลายล้างสูง

ขณะที่โฆษกกระทรวงการต่างประเทศรัสเซีย ระบุว่า รัสเซียเชื่อว่ามีเพียงการเจรจาเท่านั้นที่จะฟื้นฟูการขนส่งทางเรือผ่านช่องแคบฮอร์มุซได้ พร้อมย้ำข้อเรียกร้องให้ทุกฝ่ายยุติการสู้รบทันที และหันไปใช้ช่องทางทางการเมืองและการทูตเพื่อแก้ปัญหาความขัดแย้ง

อ่านข่าว

อิหร่านถล่ม "ราส ลัฟฟาน" แหล่งแก๊สกาตาร์ แก้แค้นอิสราเอล

อิหร่านยืนยัน "อาลี ลาริจานี" เลขาฯ สภาความมั่นคงถูกลอบสังหาร

"เนทันยาฮู" ส่งสารถึง "ชาวอิหร่าน" หลังสังหาร 2 ผู้นำระดับสูง