ไก่ย่างโดนเผา วลีเตือนใจ "คนค่ายสีน้ำเงิน"

การเมือง
16:23
จำนวนผู้ชม 102
Thai PBS
ไก่ย่างโดนเผา วลีเตือนใจ "คนค่ายสีน้ำเงิน"

แล้ว 2 น. ก็ออกมาสยบข่าวรอยร้าวระหว่าง 2 บิ๊กในพรรคภูมิใจไทยในเวลาไล่ ๆ กัน ทั้ง น.หนู อนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรค กับ น.นก ไชยชนก ชิดชอบ เลขาธิการพรรค

2 น. ที่ทะเลาะกันมีจริง แต่เป็น น.เนวิน กับ น.ไชยชนก ในฐานะพ่อลูก แต่ทะเลาะด้วยความรัก และเจตนาที่จะทำดีเพื่อประเทศชาติ

ส่วน น.หนู กับ น.เน ความสัมพันธ์แน่นปึ้กมายาวนาน น.หนู ให้สัมภาษณ์ล่าสุดว่า ถึงขั้นเคยจะเปลี่ยนชื่อเป็น เนทิน กับ อนุวิน มาแล้ว แม้หวังจะออกในทางตลกคลายเครียด แต่แฝงให้เห็นความสัมพันธ์แนบแน่นในที

น.หนู ยังเสียงเข้ม บอกหากลูกน้องกล้าลองดีทะเลาะกัน ถูกโดนดุมาเยอะแล้ว เป็นไก่ย่างโดนเผาก็มี

เท่ากับพยายามจะปิดฉาก เรื่องดราม่า 2 บิ๊กในพรรคมีรอยร้าว แต่ใครจะเชื่อหรือไม่เชื่อ เป็นอีกเรื่องหนึ่ง

แต่คำกล่าวประโยคนี้ นอกจากมีนัยปฏิเสธรอยร้าวและความขัดแย้งของ 2 บิ๊กในพรรค ที่ปล่อยให้มีเสียงวิจารณ์ตามสภากาแฟและโลกโซเชียลนานนับเดือนแล้ว

ยังมีนัยส่งสัญญาณเตือน ไปยังบริวารคนรอบข้าง ทั้งพลพรรคภายในและเครือข่ายให้พึงระวัง อย่าขยายผลเรื่องนี้ไปสู่วงกว้าง บนพื้นฐานการเลือกฝักเลือกฝ่าย อันจะส่งผลในเชิงลบต่อคนที่เป็นแกนนำรัฐบาล หรือกระทบคนสำคัญในพรรค

เพราะคนที่ละเลยก้าวข้ามเส้นแบ่งที่ควรจะเป็น ต่างมีตัวอย่างให้เห็นมาแล้ว ทั้งโดนดุ โดนเบรก กระทั่งเป็นไก่ย่างโดนเผาก็มี

สำหรับความผูกพันระหว่าง น.เน กับ น.หนู นั้น ลึกซึ้งและหยั่งรากฝังลึกมาตั้งแต่รุ่นพ่อ คือปู่ชัย ชิดชอบ กับ ปู่จิ้น ชวรัตน์ ชาญวีรกูล กระทั่งถึงรุ่นลูก และจะต่อเนื่องถึงรุ่นหลาน เกินกว่าที่คนนอกจะเข้าใจ

น.เนวิน คนแรกที่ประกาศสนับสนุน น.หนู ให้เป็นนายกฯ และสุดท้ายทำได้สำเร็จ ขณะที่ น.หนู เรียก น.เนวิน ว่า "พี่โอ้ง" ทุกคน และต่อมาได้ขอเป็นบุตรบุญธรรมปู่ชัย จึงกลายเป็นพี่น้องของ น.เนวิน และคนในตระกูลชิดชอบ โดยสมบูรณ์

แม้ต่อมา น.หนู จะเติบโตทางการเมือง กระทั่งเป็นนายกฯ จึงเป็นเรื่องปกติที่ต้องมีคนบางกลุ่มที่พยายามเข้าหา อาจหวังผลเติบโตทางการเมือง หรือเส้นทางข้าราชการ หรือเพื่อให้ได้ชื่อว่าเป็นสายตรงนายกฯ แต่กระนั้น ต้องไม่แตกแถว หรือล้ำเส้น

เพราะถึงอย่างไร น.เน กับ น.หนู ยังต้องพึ่งพาอาศัยซึ่งกันและกัน โดยเฉพาะบนถนนสายการเมือง

จึงไม่แปลก ที่จะมีประโยคเด็ดจาก น.หนู "ลูกน้องลองทะเลาะกันดูสิ มีที่เคยเป็นไก่ย่างเผาไฟให้เห็นมาแล้ว" ไม่ว่าจะกรณี สส.สงขลา ถูก ป.ป.ช. ตีตก หลังพยายามแสดงหลักฐานเงินกู้ 9 แสนบาทกับ น.เน เพื่อใช้เป็นหลักฐานต่อสู้คดี ให้คนนอกจ่ายค่ารักษาพยาบาลกว่า 1 ล้านบาทให้ ทั้งที่ได้รับเอกสิทธิ์ในฐานะ สส. หนำซ้ำ ยังนำบิลที่อ้างคนนอกจ่ายให้ ไปขอเบิกคืนจากสภาอีกต่างหาก

อีกกรณี คือเลขานุการรัฐมนตรีคมนาคม (นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ) ลาออกจากตำแหน่ง ท่ามกลางข่าวลือพัวพันญาตินามสกุลเดียวกันสอบรับราชราชการท้องถิ่นได้

จึงอาจเป็นที่มาของวลี "ไก่ย่างโดนเผา" ที่ น.หนู เอ่ยปากเตือน

วิเคราะห์ : ประจักษ์ มะวงศ์สา บรรณาธิการอาวุโส

อ่านข่าว :

ปลัด มท.จ่อสั่ง​สอบวินัยร้ายแรง​ 5 ขรก.ส่อเอื้อทุจริตสอบท้องถิ่น​

โกงสอบ “ขรก.ท้องถิ่น” สถ. ไม่มีใครเชื่อผลโยงถึงระดับ “บิ๊ก”

ประจักษ์วิเคราะห์ : ได้เวลาสกัด “ไอซ์-รักชนก” นายกฯ ลดชั้นตอบโต้เอง