นายกฯ ตั้ง คกก.สอบทุจริตสอบท้องถิ่น 68 "ปกรณ์" นั่งประธาน ขีดเส้น 30 วันต้องชัดเจน

การเมือง
14:15
จำนวนผู้ชม 150
Thai PBS
นายกฯ ตั้ง คกก.สอบทุจริตสอบท้องถิ่น 68 "ปกรณ์" นั่งประธาน ขีดเส้น 30 วันต้องชัดเจน
นายกรัฐมนตรี ตั้งคณะกรรมการสอบทุจริตสอบท้องถิ่นปี 68 มีผลทันที "ปกรณ์ นิลประพันธ์" นั่งประธาน สั่งรายงานผลทุก 10 วัน ขีดเส้น 30 วันต้องชัดเจน

วันนี้ (6 ก.ค.2569) นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี และ รมว.มหาดไทย ได้กำชับให้ดำเนินการตรวจสอบกรณีทุจริตการสอบบรรจุข้าราชการท้องถิ่นอย่างละเอียด รอบคอบ และปราศจากข้อกังขา โดยต้องยึดหลักความโปร่งใส ตรวจสอบได้ทุกขั้นตอน และต้องให้ผลการตรวจสอบสามารถชี้แจงต่อสาธารณชนได้อย่างชัดเจน พร้อมลงนามคำสั่งสำนักนายกรัฐมนตรีที่ 263/2569 แต่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงและข้อกฎหมาย กรณีทุจริตการสอบแข่งขันเพื่อบรรจุบุคคลเป็นข้าราชการหรือพนักงานส่วนท้องถิ่น ปี 2568 เพื่อดำเนินการสืบสวนข้อเท็จจริงอย่างเข้มข้น มีอำนาจเต็มในการตรวจสอบข้อมูลทุกมิติ และจัดทำรายงานเสนอผลต่อรัฐบาลภายในกรอบเวลาที่กำหนดอย่างเคร่งครัด

โดยมี นายปกรณ์ นิลประพันธ์ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานกรรมการ และ พล.ต.ท.รุทธพล เนาวรัตน์ รมว.ยุติธรรม เป็นรองประธานกรรมการ ทำหน้าที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงและข้อกฎหมาย พร้อมจัดทำรายงานเสนอให้นายกรัฐมนตรีภายใน 30 วัน นับแต่วันที่ 6 ก.ค.2569 และให้รายงานความคืบหน้าทุก 10 วัน

รัฐบาลย้ำให้การดำเนินการเป็นไปอย่างเข้มงวด ชัดเจน และโปร่งใสในทุกขั้นตอน สามารถตอบข้อสงสัยของสังคมได้ครบถ้วน โดยถือเป็นบทเรียนสำคัญในการยกระดับมาตรการป้องกันและกำกับดูแลให้รัดกุมยิ่งขึ้น พร้อมทั้งเสริมสร้างความเชื่อมั่นของประชาชนต่อระบบราชการในระยะยาว

อ่านข่าว :

บอร์ด ก.พ.คลอด 5 มาตรการคุมเข้มทุจริตสอบราชการ พบตัดสิทธิ-แบล็กลิสต์

"วรศิษฎ์" เผยรู้ผลตรวจข้อสอบ ขรก.ท้องถิ่น 15,000 คน คืนนี้

อธิบดี-รองอธิบดี สถ. ติดโผโดนสอบวินัยร้ายแรง ปมทุจริตสอบท้องถิ่น