ค้นหา
ทีวีออนไลน์
เว็บไซต์ในเครือ
เว็บไซต์บริการ

นักท่องเที่ยวแห่ชมธรรมชาติในภาคเหนือ-อีสาน

ภูมิภาค
28 ธ.ค. 54
01:21
20
Logo Thai PBS
นักท่องเที่ยวแห่ชมธรรมชาติในภาคเหนือ-อีสาน

อุณหภูมิที่ลดลงต่อเนื่องในพื้นที่ภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ส่งผลให้หลายจังหวัดมีนักท่องเที่ยวเดินทางไปชมธรรมชาติ และสัมผัสกับอากาศหนาวเย็นจำนวนมาก

การล่องเรือชมวิถีชีวิตชาวบ้านริมแม่น้ำน่าน เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยว ที่เดินทางไปสัมผัสกับอากาศหนาวจังหวัดน่าน นอกเหนือจากการนั่งจักรยานสามล้อชมเมือง และนมัสการพระพุทธรูปตามวัดสำคัญ ทำให้การท่องเที่ยวในช่วงนี้คึกคักเป็นอย่างมาก

อุณหภูมิที่ลดลงในหลายจังหวัด ทำให้นักท่องเที่ยวเดินทางไปสัมผัสธรรมชาติอย่างคึกคัก เช่น จังหวัดลำปาง ห้องพักและโรงแรมทุกแห่งมียอดจองเพิ่มขึ้นร้อยละ 17 และถูกจองเต็มทั้งหมดในช่วงปีใหม่ ขณะที่จังหวัดเพชรบูรณ์จัดเทศกาลปีใหม่ม้งอย่างยิ่งใหญ่ เพื่อเฉลิมฉลองในวโรกาสพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงเจริญพระชนมายุ 84 พรรษา

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือหลายจังหวัดอุณภูมิลดต่ำกว่า 15 องศาเซลเซียส โดยเฉพาะยอดภู จังหวัดกาฬสินธุ์ ทำให้ผู้อาศัยใกล้กับเทือกเขาภูพาน ต้องหาวิธีบรรเทาความหนาวเย็น ส่วนจังหวัดบุรีรัมย์พบเด็กและผู้สูงอายุเป็นโรคระบบทางเดินหายใจเพิ่มขึ้น แต่ละวันมีผู้ป่วยเข้ารับการรักษาเฉลี่ยกว่า 100 คน นอกจากนี้ อากาศหนาวเย็นยังเป็นสาเหตุให้หญิงสูงอายุอำเภอพุทไธสง เสียชีวิตจากอาการหัวใจวายเฉียบพลัน เพราะร่างกายปรับสภาพไม่ทัน

ล่าสุด กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยประกาศให้ 22 จังหวัดในภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และบางจังหวัดภาคกลาง เป็นพื้นที่ประสบภัยพิบัติหนาว เพื่อเร่งช่วยเหลือชาวบ้าน โดยเฉพาะผู้อาศัยอยู่บนที่สูง คาดว่ามีผู้ขาดแคลนเครื่องกันหนาวกว่า 1 ล้านคน


ข่าวที่เกี่ยวข้อง