แม่น้ำโขงเริ่มแห้งขอด หวั่นเกิดวิกฤตภัยแล้ง
ชาวสวนผักบริเวณริมแม่น้ำโขง อำเภอเขมราช จังหวัดอุบลราชธานี ต้องเดินลงไปตักน้ำจากแม่น้ำโขง ถึงวันละ 40 เที่ยว เพื่อนำไปรดผักที่ปลูกไว้ หลังปริมาณน้ำแม่น้ำโขงต่ำกว่าตลิ่งเกือบ 10 เมตร ทำให้ไม่สามารถสูบน้ำมาใช้ได้ ชาวบ้านคนหนึ่งระบุว่า น้ำแม่น้ำโขงปีนี้ลดลงกว่าช่วงเวลาเดียวกันของทุกปี จึงกังวลว่า จะประสบวิกฤตขาดแคลนน้ำในฤดูแล้งเดือน มี.ค.นี้
สถานการณ์น้ำแม่น้ำโขงที่ลดลงนั้น ศูนย์สำรวจอุทกวิทยาโขงเจียม กรมทรัพยากรน้ำ ประเมินว่า มีสาเหตุมาจากเขื่อนในประเทศจีนกักน้ำไว้ และปริมาณน้ำสาขาไหลลงแม่น้ำโขงปีนี้ลดลง
ส่วนพื้นที่วังทะลุ อำเภอท่าตูม จังหวัดสุรินทร์ ซึ่งเป็นแหล่งเลี้ยงช้างน้ำเริ่มแห้งขอด ทำให้ช้างหมู่บ้านช้าง กว่า 300 เชือก ไม่สามารถลงเล่นน้ำได้
ขณะที่หน่วยงานท้องถิ่นประเมินว่า ปริมาณน้ำที่ลดลงอย่างรวดเร็ว ส่วนหนึ่งเป็นเพราะเขื่อนยางใน อำเภอท่าตูม ชำรุด ขณะนี้อยู่ระหว่างให้ชลประทานจังหวัดสุรินทร์ซ่อมแซม
ส่วนระดับน้ำในแม่น้ำยมที่ลดลงอย่างต่อเนื่อง จนบางจุดสามารถเห็นเนินทรายได้ชัดเจน ทำให้ชาวนาตำบลรังนก อำเภอสามงาม จังหวัดพิจิตร ได้รับความเดือดร้อน เพราะไม่มีน้ำสำหรับทำนา ทำให้ส่วนใหญ่ต้องเร่งซ่อมบ่อน้ำ เพื่อเตรียมสูบน้ำเข้านา เพราะเชื่อว่า ในช่วง 3 เดือนข้างหน้า ก่อนเข้าฤดูฝน แหล่งน้ำธรรมชาติจะไม่เพียงพอสำหรับทำนา เพราะตำบลรังนกขณะนี้ปลูกข้าวกว่า 10,000 ไร่
