นักท่องเที่ยวหลั่งไหลไปพม่า
หลังจากพม่าจัดการเลือกตั้งเมื่อปี 2553 และมีรัฐบาลพลเรือน อีกทั้งมีการปฏิรูปประเทศในหลายด้าน บรรยากาศการท่องเที่ยวในพม่าก็คึกคักขึ้นมาทันที เฉพาะปี 2553 - 2554 มีนักท่องเที่ยว 425,000 คน และบริษัทท่องเที่ยวคาดว่าปีนี้จะมีนักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นเป็น 2 เท่า หรือประมาณ 640,000 คน และอาจมากถึง 1,000,000 คน สำหรับสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยม ได้แก่ ตลาดสก๊อตต์ แหล่งขายสินค้าพื้นเมือง เสื้อผ้า เครื่องประดับ ของที่ระลึก และอีกแห่งหนึ่ง คือ มหาเจดีย์ชเวดากอง
ผู้จัดการบริษัทนำเที่ยวในพม่ากล่าวว่านักท่องเที่ยวมาเที่ยวพม่ามากขึ้น ขณะเดียวกัน มีนักธุรกิจมาลงทุนเพิ่มขึ้นเช่นกัน เพราะชาวต่างชาติเปลี่ยนทัศนคติ จากที่เคยคิดการมาเที่ยวพม่าไม่ดีเพราะถูกคว่ำบาตร แต่ปัจจุบัน หันมาเที่ยวพม่ามากขึ้น
ส่วนนายขิ่น ฉ่วย ประธานคณะกรรมการการท่องเที่ยวพม่า กล่าวว่า นางออง ซาน ซูจี ผู้นำเรียกร้องประชาธิปไตยในพม่ามีส่วนอย่างมากในการสร้างความรับรู้แก่นานาชาติเกี่ยวกับประเทศพม่า และทำให้พม่ากลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจ ขณะที่รัฐบาลพม่ามีแผนลงทุน และพัฒนาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวเพื่อรองรับความต้องการของนักท่องเที่ยวที่เพิ่มขึ้น
แท็กที่เกี่ยวข้อง: