เตรียมเปิดประมูล "เพชรสีชมพู" 1 ใน 2 ของโลกที่ฮ่องกง ปลายเดือนนี้

ต่างประเทศ
02:27
จำนวนผู้ชม 60
เตรียมเปิดประมูล "เพชรสีชมพู" 1 ใน 2 ของโลกที่ฮ่องกง ปลายเดือนนี้

เพชรสีชมพูหนึ่งในสองเม็ดของโลกจะถูกประมูลที่สถาบันประมูลคริสตี้ส์ ที่ฮ่องกง ในปลายเดือนนี้ คาดว่า จะทำรายได้กว่า 240 ล้านบาท

นางแบบโชว์เพชรสีชมพูขนาด 12.04 กะรัต ซึ่งเชื่อว่าเป็นเพชรสีชมพูที่ใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยปรากฎในประวัติศาสตร์การประมูลอัญมณี เพชรเม็ดนี้ มีชื่อว่า มาร์เชี่ยน พิงค์ โดยนายแฮร์รี วินสตัน นักอัญมณีชาวอเมริกันเป็นผู้ตั้งชื่อให้เพื่อเฉลิมฉลองที่สหรัฐฯส่งดาวเทียมไปสำรวจดาวอังคารครั้งแรกในปี 2519 ซึ่งเขาซื้อเพชรเม็ดนี้มาในปีเดียวกัน

ผู้เชี่ยวชาญอัญมณี กล่าวว่า เพชรเม็ดนี้ เป็นเพชรสีชมพูที่หายากมากเพราะเม็ดใหญ่มีสีชมพูบริสุทธิ์ และไม่เหมือนเพชรสีชมพูทั่วไปที่มักมีสีอื่นปน เช่น สีม่วง เทา หรือ ส้ม

เพชรมาเชี่ยน พิงค์ นี้ เชื่อว่าเป็นหนึ่งเพชรสีชมพูทรงกลม หนึ่งในสองเม็ดที่เป็นเพชรล้ำค่าที่สุดในโลก ส่วนเพชรสีชมพูอีกเม็ดหนึ่งมีชื่อว่า เพชรวิลเลียมสัน ขนาด 23.60 กะรัต ซึ่งสมเด็จพระราชินีนาถอลิซาเบธที่ 2 ทรงได้รับเป็นของขวัญในวันอภิเษกสมรสในปี 2490 ทั้งนี้สถาบันประมูลคริสตี้ส์จะจัดประมูลเพชรสีชมพูเม็ดนี้ที่ฮ่องกงในวันที่ 29 พ.ค.นี้ ซึ่งคาดว่าจะทำรายได้กว่า 8,000,000 เหรียญสหรัฐฯ หรือ 240 ล้านบาท