แม่นยำสูง ! หุ่นยนต์ผ่าตัด “Sony” โชว์เย็บเมล็ดข้าวโพดเลียนแบบแผลขนาดเล็ก


วิทยาศาสตร์ & เทคโนโลยี

20 พ.ค. 67

จิราภพ ทวีสูงส่ง

Logo Thai PBS
แม่นยำสูง ! หุ่นยนต์ผ่าตัด “Sony” โชว์เย็บเมล็ดข้าวโพดเลียนแบบแผลขนาดเล็ก

อีกหนึ่งเครื่องมือด้านการแพทย์ที่น่าสนใจในอนาคต Sony ได้โชว์หุ่นยนต์ผ่าตัดตัวใหม่ที่ทำงานได้อย่างแม่นยำเป็นพิเศษในการเย็บเมล็ดข้าวโพด สลับกับการใช้เครื่องมือต่าง ๆ โดยอัตโนมัติ ที่สำคัญประสบความสำเร็จในการทดสอบผ่าตัดหลอดเลือดสัตว์เป็นที่เรียบร้อย

หุ่นยนต์ผ่าตัดตัวนี้ ถูกออกแบบมาเพื่อช่วยในด้านศัลยศาสตร์ ซึ่งเป็นสาขาเฉพาะทาง ในการช่วยศัลยแพทย์ทำการผ่าตัดหลอดเลือดหรือเส้นประสาทที่มีขนาดเล็กมาก มีเส้นผ่านศูนย์กลางไม่เกิน 1 มม. โดยใช้งานร่วมกับกล้องจุลทรรศน์

แพทย์ใช้งานหุ่นยนต์ผ่าตัด ภาพจาก Sony

ไอเดียนี้ได้รับการพัฒนาโดยทีม R&D ของ Sony Group Corporation (Sony) ในการพัฒนาเทคโนโลยีเพื่อช่วยในขั้นตอนการผ่าตัดแผลขนาดเล็กมาก เช่น หลอดเลือดดำ-เส้นประสาท ใช้ร่วมกับกล้องจุลทรรศน์โดยที่การเคลื่อนไหวของมือและนิ้วของศัลยแพทย์ที่จับด้วยอุปกรณ์ควบคุมที่มีความไวสูงและต้องทำงานได้อย่างราบรื่น คล้ายกับการเคลื่อนไหวจริงของข้อมือมนุษย์ ซึ่งเป็นความท้าทายในทางปฏิบัติกับหุ่นยนต์ผู้ช่วยผ่าตัดทั่วไป เนื่องจากมีการหยุดชะงักรวมถึงความล่าช้าในการ “ผ่าตัด” เพราะต้องเปลี่ยนเครื่องมือผ่าตัดด้วยตัวเอง ดังนั้น ทีม R&D จึงได้พัฒนาระบบที่ช่วยให้สามารถเปลี่ยนไปใช้เครื่องมือต่าง ๆ ได้อัตโนมัติ

การบังคับหุ่นยนต์ผ่าตัด ภาพจาก Sony

นอกจากนี้ด้วยความเชี่ยวชาญด้านกล้องและทีวีของ Sony ช่วยทำให้ภาพขณะผ่าตัดมีความแม่นยำยิ่งขึ้น โดยหุ่นยนต์ปัจจุบันซึ่งเป็นตัวต้นแบบคืออุปกรณ์การผ่าตัดระยะไกลที่มีความหน่วงต่ำ ซึ่งศัลยแพทย์ใช้ตัวควบคุมที่ไวต่อการบีบคล้ายปากกา ส่องกล้อง 3 มิติความคมชัดสูงเพื่อผ่าตัด และยังสามารถดูการผ่าตัดแบบเรียลไทม์ได้จากจอ OLED อีก 2 จอ

อุปกรณ์หุ่นยนต์ผ่าตัด ภาพจาก Sony

Dr. Hisako Hara ศัลยแพทย์ผู้ใช้งานหุ่นยนต์ผ่าตัดนี้กล่าวว่า สามารถใช้งานหุ่นยนต์ตัวนี้ด้วยความรู้สึกจัดการกับคีมและกรรไกรแบบเดียวกับการผ่าตัดทั่วไป ขณะที่ Dr. Makoto Mihara กล่าวว่า การทำงานระยะไกลมีความล่าช้า นอกจากนี้การเคลื่อนไหวของหุ่นยนต์แตกต่างจากการเคลื่อนไหวของมือตนเองทำให้ไม่คุ้นชิน แต่หุ่นยนต์ตัวนี้เคลื่อนไหวตามที่ตนเองต้องการ จึงรู้สึกเป็นหนึ่งเดียวระหว่างตนเองกับหุ่นยนต์ เพราะเคลื่อนไหวได้เหมือนปลายนิ้วของตัวเอง

ทั้งนี้ ในเดือน ก.พ. 67 ได้มีการทดลองดำเนินการโดยมหาวิทยาลัยการแพทย์ไอจิ (Aichi Medical University) โดยศัลยแพทย์และผู้ปฏิบัติงานทางการแพทย์อื่น ๆ ซึ่งไม่เชี่ยวชาญด้านการผ่าตัดแผลเล็ก ร่วมกันใช้หุ่นยนต์ต้นแบบดังกล่าวสร้างช่องทวารหนักในหลอดเลือดของสัตว์ได้สำเร็จ (เส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 0.6 มม.) ถือเป็นเคสแรกของโลกของการในการต่อหลอดเลือด 2 ท่อ (microvascular anastomosis) โดยใช้หุ่นยนต์ช่วยผ่าตัดซึ่งมีฟังก์ชันการเปลี่ยนเครื่องมือแบบอัตโนมัติ


🎧 อัปเดตข้อมูลแวดวงวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี รู้ทันโลกไอที และโซเชียลฯ ในรูปแบบ Audio จาก AI เสียงผู้ประกาศของไทยพีบีเอส ได้ที่ Thai PBS  

แหล่งข้อมูลอ้างอิง : sony, newatlas

“รอบรู้ ดูกระแส ก้าวทันโลก” ไปกับ Thai PBS Sci & Tech 

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หุ่นยนต์ผ่าตัดหุ่นยนต์Sonyนวัตกรรมทางการแพทย์ สิ่งประดิษฐ์ทางการแพทย์เครื่องมือแพทย์เทคโนโลยีTechnologyนวัตกรรมInnovationThai PBS Sci And Tech Thai PBS Sci & Tech Innovation Tech World
จิราภพ ทวีสูงส่ง
ผู้เขียน: จิราภพ ทวีสูงส่ง

เจ้าหน้าที่เนื้อหาดิจิทัล สำนักสื่อดิจิทัล ไทยพีบีเอส / Specialist Contents / Journalist / Writer / Creative Copywriter / Proofreader Lover : (jiraphob.thawisoonsong@gmail.com)

บทความ NOW แนะนำ