ดู “บอลยูโร” อย่างไร ให้สนุก “ไม่เสีย 4 ส.”


จับกระแสวงการกีฬา

24 มิ.ย. 67

จิราภพ ทวีสูงส่ง

Logo Thai PBS
ดู “บอลยูโร” อย่างไร ให้สนุก “ไม่เสีย 4 ส.”

ช่วงนี้ฟุตบอล “ยูโร 2024” หรือ ฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป (UEFA European Football Championship 2024) ซึ่งจัดเป็นครั้งที่ 17 ณ ประเทศเยอรมนี ระหว่างวันที่ 14 มิ.ย. - 14 ก.ค. 67 มีการแข่งขันให้เราได้ชมกันทุกวัน ด้วยความห่วงใย Thai PBS จึงอยากขอให้พี่น้องประชาชนดูบอลหรือรับชมการแข่งขันฟุตบอลอย่างสร้างสรรค์ ไม่หลงผิดเล่นพนันฟุตบอล จะได้ไม่เสีย 4 ส. รวมถึงอาจต้องติดตะรางด้วย ซึ่ง 4 ส. จะมีอะไรบ้างนั้นตามมาดูกันได้เลย

เชียร์ฟุตบอล

ดูบอลแล้วเล่นพนันบอลสามารถส่งผลกระทบต่อสุขภาพจิตในหลาย ๆ ด้าน

1. ความเครียดและความวิตกกังวล
- การเดิมพันเงินในการดูบอลสามารถสร้างความกดดันและความวิตกกังวลเกี่ยวกับผลลัพธ์
- ความกังวลเกี่ยวกับการสูญเสียเงินอาจทำให้เกิดความเครียดเรื้อรัง

2. การเสพติด
- การดูบอลแล้วเล่นพนันสามารถกลายเป็นการเสพติดได้ ซึ่งจะทำให้คนเล่นต้องการเล่นมากขึ้นเพื่อรับความตื่นเต้นหรือเพื่อหาทุนคืน
- การเสพติดการพนันสามารถทำลายความสัมพันธ์และการทำงานได้

3. ความเศร้าและซึมเศร้า
- ในการเสียเงินจากการพนันเป็นเหตุทำให้รู้สึกผิดหวังและเศร้า
- ยิ่งในกรณีที่การเสียเงินเป็นจำนวนมาก อาจทำให้เสี่ยงเกิดภาวะซึมเศร้าได้

4. ปัญหาการนอนหลับ
- ความเครียดและความกังวลจากการดูบอลแล้วเล่นพนันย่อมเกิดเป็นปมในใจให้เกิดการคิดหรือใคร่ครวญเวลาที่เรานอนหลับ ทำให้เสี่ยงเกิดภาวะนอนไม่หลับหรือนอนหลับไม่สนิท

5. ความขัดแย้งในครอบครัวและสังคม
- การใช้เวลาดูบอลและเสียเงินในการเล่นพนันบอลมากเกินไปสามารถสร้างความขัดแย้งในครอบครัวและกับเพื่อนฝูง
- ความสัมพันธ์ดังกล่าวอาจเกิดการกระทบกันและกันเป็นเหตุนำไปสู่ปัญหาต่อคนในครอบครัวและเพื่อนฝูงได้

6. ภาวะทางจิตวิทยา
- การเดิมพันและการสูญเสียสามารถกระตุ้นความรู้สึกโกรธ หงุดหงิด หรือเสียใจได้
- ความรู้สึกเหล่านี้สามารถนำไปสู่ภาวะทางจิตวิทยาที่รุนแรงขึ้น

7. การสูญเสียความมั่นใจในตนเอง
- การดูบอลแล้วเล่นพนันมีทั้งแพ้และชนะ แต่ถ้าเกิดเหตุที่แพ้พนันบอลบ่อย ๆ สามารถทำให้สูญเสียความมั่นใจในตนเองและรู้สึกว่าตนเองไม่มีความสามารถในการควบคุมสถานการณ์

8. ปัญหาการเงิน
- การสูญเสียเงินมากเกินไปจากการดูบอลแล้วเล่นพนันสามารถนำไปสู่ปัญหาการเงิน ซึ่งจะเป็นภาระหนักทางจิตใจ
- ปัญหาการเงินย่อมนำมาซึ่งความเครียดและความกังวลเกี่ยวกับการจัดการการเงินในชีวิตประจำวัน

9. การเสียสมดุลชีวิต
- การดูบอลแล้วเล่นพนันบอลอย่างมากสามารถทำให้เสียสมดุลในการทำงาน การเรียน และการใช้ชีวิตประจำวัน เพราะความหมกหมุ่นที่ครุ่นคิดจดจ่ออยู่กับความอยากที่จะเอาชนะนั้นๆ
- นำมาซึ่งล้มเหลวในการจัดการเวลาและกิจกรรมอื่น ๆ อาจทำให้เกิดความเครียดเพิ่มเติม

10. ความรู้สึกโดดเดี่ยว
- การเสพติดการดูบอลแล้วเล่นพนันอย่างหนัก สุดท้ายพอเกิดความแตกแยกกับครอบครัวและเพื่อนฝูงแล้วก็จะทำให้รู้สึกโดดเดี่ยวเมื่อไม่มีใครเข้าใจหรือสนับสนุน
- ความรู้สึกโดดเดี่ยวสามารถนำไปสู่ภาวะซึมเศร้าและปัญหาสุขภาพจิตอื่น ๆ

การดูบอลควรเป็นไปเพื่อความสนุกและการพักผ่อนถ้าเป็นแบบที่ว่ามานี้นั้นไม่มีปัญหา แต่เมื่อรวมกับการพนัน จะทำให้การจัดการทั้งหลายเกิดความเสี่ยง ดังนั้นจึงควรตระหนักถึงผลกระทบต่างๆที่อาจจะตามมา จึงขอยกตัวอย่างจากหลัก “ไม่เสีย 4 ส.” ดังนี้

1. ไม่เสียทรัพย์ : 

หลีกเลี่ยงการดูบอลแล้วเล่นพนัน เพราะอาจทำให้เสียเงิน และเป็นหนี้สินปัญหาทางการเงินในระยะยาว

2. ไม่เสียมิตร : 

การเสพติดการพนันสามารถทำลายความสัมพันธ์กับครอบครัวและเพื่อนฝูงได้ และการดูบอลแล้วเล่นพนันมากเกินไปอาจทำให้เวลาและเงินที่ควรใช้ในการดูแลครอบครัวลดลง

📌อ่าน : คาดเงินพนันบอลยูโรสะพัดสูงสุดเป็นประวัติการณ์ 6.7 หมื่นล้าน

3. ไม่เสียจิต : 

การพนันสามารถทำให้เกิดความเครียด ความวิตกกังวล และภาวะซึมเศร้า และผู้ที่พ่ายแพ้ในการเดิมพันอาจรู้สึกผิดหวังและเสียใจมากจนทำให้สุขภาพจิตย่ำแย่

4. ไม่เสียรู้ : 

การสมัครสมาชิกและเล่นการพนันในเว็บไซต์การพนันผิดกฎหมาย อาจทำให้ข้อมูลส่วนตัว ชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และข้อมูลอื่น ๆ ถูกนำไปใช้ในการกระทำความผิด และอาจถูกโกงไม่สามารถถอนเงินจากเว็บพนันได้

5. ไม่ติดคุก : 

ผู้เล่น ผู้ชักชวน และผู้จัดให้มีการพนันฟุตบอลจากการที่ดูบอลแล้วเล่นพนันนั้นจะมีความผิดตาม พ.ร.บ.การพนัน พ.ศ.2478 มาตรา 12(2) ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 2,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับผู้ตกเป็นเหยื่อหลอกลวงออนไลน์

ทั้งนี้หากมีปัญหาเกี่ยวกับ “พนันออนไลน์” สามารถแจ้งความออนไลน์ผ่านเว็บไซต์ thaipoliceonline.go.th เท่านั้น หรือมีข้อสงสัย สามารถโทร.ปรึกษาสายด่วน 1441 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

📌อ่าน : เปิดทำเนียบแชมป์ ฟุตบอลยูโร ตั้งแต่ 1960-2020

 

เสียอะไรไม่เท่า เท่ากับสูญเสียตัวตน

รู้หรือไม่ แม้ไม่ใช่สิ่งเสพติดที่ออกฤทธิ์ต่อประสาท แต่การพนันก็ทำให้คน “เสพติด” ได้เช่นกัน ธนากร คมกฤส เลขาธิการมูลนิธิรณรงค์หยุดพนัน ให้ข้อมูลว่า

“ในทางสุขภาพจิต ถ้าเราถึงขั้นของการติด นั่นแสดงว่าเป็นกระบวนการเจ็บไข้แล้ว ส่วนใหญ่คนที่ติดการพนัน เล่นไปนาน ๆ มักเสียมากกว่าได้ ซึ่งไม่ใช่เพียงแค่การเสียเรื่องของเงินอย่างเดียว เพราะในขณะที่พอเรากำลังหมกมุ่นอยู่กับการพนัน ยังจะก่อเกิดพฤติกรรมในแง่ลบตามมา เช่น การกลายเป็นคนไม่รักษาเวลา การไม่รักษาคำพูด การเสียการงานและเสียความรับผิดชอบ ที่สำคัญสุดคือเสียความสัมพันธ์ เพราะคนติดพนันส่วนใหญ่ เริ่มโกหกคนรอบตัวใกล้ชิด เริ่มมีการเบียดเบียนเงินทองของคนใกล้ตัว”

“หากแต่สูญเสียอะไรคงไม่เท่ากับการที่เราเริ่มสูญเสียความรู้สึกที่ดีกับตัวเอง” ธนากรเอ่ยต่อว่า การอยู่ในสถานการณ์ลบเหล่านี้ส่งผลให้อารมณ์คนเราดิ่งลงเรื่อย ๆ และอาจเข้าสู่ภาวะซึมเศร้า

“มีคำถามว่ามันจะนำไปสู่การติดอย่างอื่นได้ไหม เคยมีกรณีที่หลายคน เมื่อเครียดซึมเศร้า แล้วหันไปหาสิ่งเสพติด หรือนอกจากติดพนันแล้ว อาจจะเกิดการติดเหล้าหรือว่าการใช้สารเสพติดเพื่อที่จะชดเชยอะไรบางอย่าง”

เชียร์ฟุตบอล

 

รู้ได้อย่างไร ? ว่าคนชิดใกล้ติดพนัน

หากเราอยากทราบว่าคนรอบตัวใกล้ชิดกำลังติดการพนัน จะมีวิธีสังเกตได้อย่างไร

เลขาธิการมูลนิธิรณรงค์หยุดพนัน มีคำแนะนำว่า การจะทราบว่าใครเล่นการพนันอาจเป็นเรื่องยากกว่าเดิม เพราะยุคปัจจุบันพนันบอลมักเล่นกันทางออนไลน์ ทำให้ตรวจสอบได้ยากว่าใครเล่นหรือติด

สิ่งที่คนรอบตัวควรทำคือ พยายามมีสัมพันธภาพใกล้ชิดที่ดีกับลูกหลาน เพราะเมื่อเขาเริ่มมีพฤติกรรมบางอย่างเปลี่ยนไป มันจะส่งสัญญาณบางอย่างได้

“ลองสังเกต ว่าหากเขาเริ่มมีภาวะอารมณ์แกว่ง เดี๋ยวอารมณ์ดีเดี๋ยวอารมณ์ไม่ดี แล้วมันสัมพันธ์กับผลการแข่งขันฟุตบอล อาจตั้งข้อสงสัยเบื้องต้นว่ามีเรื่องของการเข้าไปเล่นพนันหรือเปล่า หรือการเช็กในเรื่องสถานภาพการเงิน โดยอาจสังเกตว่า เดี๋ยวมีเงินใช้จ่ายมือเติบ หรืออยู่ดี ๆ ทำไมไม่มีเงิน หรือว่าทรัพย์สินของมีค่าที่เป็นของส่วนตัวเริ่มหายไป อาจเป็นสัญญาณว่าลูกหลานกำลังติดพนันบอล” เขาเอ่ย

แต่เมื่อพบแล้ว อย่าเพิ่งไปตกใจ อย่าเพิ่งไปมองในแง่ร้ายแล้วกลายเป็นการจับผิด เรื่องนี้อาจจะต้องค่อยๆ ดูกันไปและถึงแม้ว่าถึงขั้นที่เขามีปัญหา แต่การลงโทษอาจจะไม่ใช่วิธีการที่ถูก

ธนากรกล่าวว่า อยากให้สังคมและครอบครัวมองว่าคนที่มีอาการติดพนันเป็นเหมือนคนป่วยคนหนึ่ง

“เราต้องแยกอาการป่วยออกจากคนของเรา ถ้าไปโทษเพราะว่าเขาเป็นต้นเหตุของผู้สร้างปัญหานี้ มันยิ่งซ้ำเติมให้เขาจมดิ่งลงไป คนติดการพนันเขายังเป็นคนเดิม คนที่เรารักเหมือนเดิม แต่ว่า ขณะนี้เขากำลังป่วย มันต้องเอาผีพนันออกไป” เพราะฉะนั้นถ้าติดการพนันแล้ว จำเป็นต้องได้รับการรักษา หรือต้องเข้าสู่กระบวนการบำบัดจากผู้เชี่ยวชาญ

📌อ่าน : บอลยูโร 2024 เวทีส่งท้าย 4 ยอดแข้งตำนานยุโรป

 

สำรวจพฤติกรรมตัวเอง ว่าเรากำลังเสพติดพนันหรือไม่

หลายคนอาจไม่รู้ว่าตัวเองอยู่ในอาการป่วย และไม่อยากหาหมอ ไม่อยากเปิดเผย แต่ลองสังเกตสักนิดพบว่าเรามีอาการเหล่านี้หรือไม่

- ขาดความยับยั้งช่างใจอยากจะพนันตลอดเวลา ทั้ง ๆ ที่รู้ว่าเล่นแล้วจะเกิดผลเสียแต่ก็ไม่อาจฝืนตัวเองได้
- คนติดมักจะมีอาการหวนกลับไปเล่นซ้ำเป็นประจำ บางคนหวนกลับไปเป็นสิบเป็นร้อยครั้ง แม้พยายามเลิก แต่เลิกไม่ได้
- คนที่ติดอาจไม่ค่อยยอมรับ หรืออยากยอมรับว่าตนเองติดพนัน และยากที่จะยอมเข้าหาผู้เชี่ยวชาญเพื่อจะทำการบำบัด
- คนติดพนันหรือดูบอลแล้ววางพนันกันนั้นมักจะมีธรรมชาติที่จะเป็นนักปกปิดตัวเอง ไม่ค่อยแสดงตัว จะซ่อนเร้นไม่บอกใคร จนปัญหามันผุดขึ้นมาแล้วถึงจะยอมเปิดเผยตัวเอง

หากคุณมีปัญหาพนันฟุตบอล สามารถโทร.ปรึกษาได้ที่ “สายด่วนสุขภาพจิต 1323 เลิกพนัน”

 

📌อ่าน : โปรแกรมฟุตบอลยูโร 2024

📌อ่าน : เช็กผลบอลยูโร 2024

 

แหล่งข้อมูลอ้างอิง : กองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บช.สอท.), สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ฟุตบอลยูโร 2024ยูโร 2024ฟุตบอลยูโรบอลยูโรเช็กผลบอลยูโรโปรแกรมฟุตบอลยูโร 2024พนันออนไลน์เว็บพนันออนไลน์พนันบอลพนันฟุตบอลนักพนันหน้าใหม่Thai PBSฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรปฟุตบอล
จิราภพ ทวีสูงส่ง
ผู้เขียน: จิราภพ ทวีสูงส่ง

เจ้าหน้าที่เนื้อหาดิจิทัล สำนักสื่อดิจิทัล ไทยพีบีเอส / Specialist Contents / Journalist / Writer / Creative Copywriter / Proofreader Lover : (jiraphob.thawisoonsong@gmail.com)