เทคนิคการถ่ายรูปพระจันทร์ วันลอยกระทงให้สวย ด้วยโทรศัพท์มือถือ


How to

8 พ.ย. 65

Thai PBS Digital Media

Logo Thai PBS
เทคนิคการถ่ายรูปพระจันทร์ วันลอยกระทงให้สวย ด้วยโทรศัพท์มือถือ

หลายคนคงรู้ว่า วันลอยกระทงปีนี้มีความพิเศษกว่าที่เคย เนื่องจากเกิดปรากฏการณ์ “จันทรุปราคาเต็มดวง” ซึ่งปี 2565 เกิดขึ้นเป็นครั้งที่สอง หลังจากเคยเกิดขึ้นมาแล้วเมื่อ 16 พฤษภาคม 2565 โดยครั้งนั้นมีพื้นที่ที่สามารถมองเห็นได้คือ ด้านตะวันออกของมหาสมุทรแปซิฟิก อเมริกาเหนือ อเมริกาใต้ มหาสมุทรแอตแลนติก ยุโรป แอฟริกา และแอนตาร์กติกา 

แต่สำหรับครั้งล่าสุดนี้ (8 พ.ย.65) สามารถมองเห็นปรากฎการณ์ได้บริเวณพื้นที่ด้านตะวันตกของแอฟริกา ยุโรปตะวันออก อเมริกาเหนือ อเมริกาใต้ เอเชีย ออสเตรเลีย มหาสมุทรแอตแลนติก และมหาสมุทรแปซิฟิก รวมทั้งประเทศไทย โดยปรากฎการณ์จันทรุปราคาในประเทศไทยเริ่มตั้งแต่เวลา 17.44 น. ไปจนถึง 18.41 น. ระยะเวลารวมราว 57 นาที 


 

เพราะเป็นปรากฎการณ์ทางธรรมชาติที่พิเศษขนาดนี้ หลายคนจึงอยากมีรูปพระจันทร์สีแดงอิฐสุดสวย เก็บไว้ที่อัลบั้มในโทรศัพท์กัน เราจึงนำเทคนิคการถ่ายภาพพระจันทร์ด้วยโทรศัพท์มือถือ จากการแนะนำของ “คุณสุภณัฐ รัตนธนาประสาน” ช่างภาพจาก #ThaiPBSPhoto ที่จะมาช่วยแชร์เทคนิคสำหรับมือใหม่หัดถ่ายรูปพระจันทร์ ถ่ายแบบไหน? ถ่ายอย่างไรให้สวย? ตามไปดูข้อแนะนำกันค่ะ...

-เลือกมือถือที่มี Optical Zoom x10 
การใช้มือถือที่มี Optical Zoom x10 ทำให้การซูมเข้าไปที่พระจันทร์ไม่ถูกลดทอนความชัดลง

-เลือกใช้ความละเอียดภาพสูงสุด 
มือถือส่วนใหญ่จะใช้ความละเอียดภาพสูงสุดโดยอัตโนมัติ แต่หากใครต้องการความชัวร์ ให้เข้าไปที่ตั้งค่าของตัวกล้องและเลือกความละเอียดภาพสูงสุดไม่ว่าจะใช้โทรศัพท์มือถือรุ่นอะไร เพื่อให้ภาพพระจันทร์ออกมาสวยคมชัด

-ปิดแฟลชมือถือขณะถ่ายพระจันทร์
เนื่องจากการถ่ายรูปพระจันทร์เป็นการถ่ายภาพตอนกลางคืน ทำให้มือถือบางรุ่นเปิดโหมดใช้แสงแฟลชไว้อัตโนมัติแต่หากอยากได้รูปพระจันทร์สวยคมชัด ควรปิดแฟลชมือถือ เพราะแสงแฟลชไม่สามารถส่องไปถึงพระจันทร์ได้ แถมยังทำให้สีของพระจันทร์เพี้ยนกว่าสีที่ตาเห็นอีกด้วย

-ปรับ Exposure 
หรือการปรับความสว่างของภาพลงมือโดยการแตะที่ดวงจันทร์ และทำการ เพิ่ม/ลดแสง เพื่อให้ได้สีพระจันทร์ที่สมจริงตามที่เห็นได้ด้วยตาเปล่า

-เลือกจุด Focus ไปที่พระจันทร์
โดยการแตะภาพไปที่พระจันทร์ เป็นการเลือกล็อคโฟกัส เพื่อให้เลนส์กล้องจับภาพไปที่พระจันทร์ได้คมชัดยิ่งขึ้น

-ใช้ขาตั้งโทรศัพท์ในการถ่ายพระจันทร์
หากใครที่สะดวกในการนำขาตั้งโทรศัพท์มือถือไปด้วย แนะนำให้ใช้ขาตั้งโทรศัพท์มือถือในการถ่ายรูปพระจันทร์ จะได้รูปที่สวยคมชัดมากขึ้น

-การกดชัตเตอร์ผ่านปุ่ม เพิ่ม/ลด เสียงจากสายหูฟัง
เทคนิคสุดท้ายเพื่อให้การถ่ายรูปพระจันทร์มีความชัดมากขึ้น คือการกดชัตเตอร์ผ่านปุ่มเพิ่ม/ลดเสียงจากหูฟังเพื่อลดการสั่นไหวขณะกดชัตเตอร์ และทำให้ได้รูปพระจันทร์ที่คมชัดมากยิ่งขึ้น

สำหรับใครที่อยากถ่ายรูปพระจันทร์ให้ออกมาสวย แนะนำให้ใช้เทคนิคเหล่านี้กันได้ ไม่ว่าจะเป็นการถ่ายพระจันทร์ในวันลอยกระทง หรือวันไหน ๆ ที่เห็นพระจันทร์สวย จะเลือกถ่ายเก็บไว้ดูเอง หรือส่งให้คนที่คุณรัก รับรองว่าสวยคมสมใจแน่นอน  

ขอบคุณเทคนิคดี ๆ จาก “คุณสุภณัฐ รัตนธนาประสาน” ช่างภาพจาก #ThaiPBSPhoto หรือใครที่อยากชมผลงานภาพถ่ายสวย ๆ สามารถติดตามได้ที่เพจ Thai PBS 

อ่านข่าว “จันทรุปราคาเต็มดวง” คืนวันลอยกระทง ได้ที่ https://www.thaipbs.or.th/news/content/321213 

อ้างอิงข้อมูล: สมาคมดาราศาสตร์ไทย www.thaiastro.nectec.or.th 
 

 

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ถ่ายภาพด้วยมือถือพระจันทร์จันทรุปราคาMojoMobile Journalist
Thai PBS Digital Media
ผู้เขียน: Thai PBS Digital Media