นักวิจัยไทยค้นพบ “กระเจียวอุบล” พืชวงศ์ขิงชนิดใหม่ของโลก ที่ จ.อุบลราชธานี | Thai PBS NOW

นักวิจัยไทยค้นพบ “กระเจียวอุบล” พืชวงศ์ขิงชนิดใหม่ของโลก ที่ จ.อุบลราชธานี


วิทยาศาสตร์ & เทคโนโลยี

20 พ.ย. 66

จิราภพ ทวีสูงส่ง

Logo Thai PBS
นักวิจัยไทยค้นพบ “กระเจียวอุบล” พืชวงศ์ขิงชนิดใหม่ของโลก ที่ จ.อุบลราชธานี

การค้นพบ “กระเจียวอุบล” พืชวงศ์ขิงชนิดใหม่ของโลก ที่ จ.อุบลราชธานี โดยมีชื่อวิทยาศาสตร์คือ Curcuma ubonensis Boonma, Saensouk, Maknoi & P. Saensouk จัดเป็นพืชถิ่นเดียวและเป็นพืชหายากของประเทศไทย ได้ถูกตีพิมพ์ในวารสาร Notulae Botanicae Horti Agrobotanici Cluj-Napoca

สำหรับการค้นพบครั้งนี้ เกิดจากความร่วมมือของ 4 นักวิจัย ได้แก่ รศ. ดร.สุรพล แสนสุข จากมหาวิทยาลัยมหาสารคาม, รศ. ดร.ปิยะพร แสนสุข จากมหาวิทยาลัยมหาสารคาม, ดร.จรัญ มากน้อย หัวหน้าสวนพฤกษศาสตร์บ้านร่มเกล้า พิษณุโลกในพระราชดำริ จ.พิษณุโลก และนายธวัชพงศ์ บุญมา นักวิจัยจาก Brio Botanical Research Garden - BBRG  อ.บ้านนา จ.นครนายก

ทั้งนี้ สายพันธุ์ใหม่จะคล้ายกับ Curcuma prasina Škorničk ตรงที่ช่อดอกสีเขียวมีขนาดเล็ก ดอกสีม่วงที่ไม่มี epigynous glands แต่สิ่งที่ต่างคือ Curcuma ubonensis Boonma, Saensouk, Maknoi & P. Saensouk มีขนาดลำต้นใต้ดินที่ใหญ่กว่า ด้านนอกสีน้ำตาล ด้านในสีขาว ก้านใบมีขอบสีน้ำตาลแดง และขนาดในส่วนอื่น ๆ ที่แตกต่างออกไป

🎧 อัปเดตข้อมูลแวดวงวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี รู้ทันโลกไอที และโซเชียลฯ ในรูปแบบ Audio จาก AI เสียงผู้ประกาศของไทยพีบีเอส ได้ที่ ThaiPBS 

“รอบรู้ ดูกระแส ก้าวทันโลก” ไปกับ Thai PBS Sci & Tech

แหล่งข้อมูลอ้างอิง : notulaebotanicae 

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กระเจียวอุบลพืชวงศ์ขิงนักวิจัยไทยวิทยาศาสตร์Thai PBS Sci And Tech Thai PBS Sci & Tech Science
จิราภพ ทวีสูงส่ง
ผู้เขียน: จิราภพ ทวีสูงส่ง

เจ้าหน้าที่เนื้อหาดิจิทัล สำนักสื่อดิจิทัล ไทยพีบีเอส / Specialist Contents / Journalist / Writer / Creative Copywriter / Proofreader Lover : (เซบา บาสตี้)

บทความ NOW แนะนำ