ป๊อปคอร์น หูฟัง และโซฟา | EP.01 : กาลครั้งหนึ่งในความทรงจำ Ost. ละคร Letter From The Sun ครั้งนั้น…ไม่เคยลืม


Lifestyle

24 มี.ค. 66

วิรินทร์ พรหมสาขา ณ สกลนคร | จูล~Joule

Logo Thai PBS
ป๊อปคอร์น หูฟัง และโซฟา | EP.01 : กาลครั้งหนึ่งในความทรงจำ Ost. ละคร Letter From The Sun ครั้งนั้น…ไม่เคยลืม

วันว่างสุดสัปดาห์เป็นช่วงเวลาสบาย ๆ ที่หลายคนได้พักผ่อน อาจจะเอนกายลงนอนดูละครสักเรื่องหนึ่ง หรือปล่อยใจให้ล่องลอยไปกับการฟังเพลงใช่ไหมล่ะ ? ถ้าอย่างนั้นเรามาจองเวลาวันหยุด แล้วทำทั้งสองสิ่งนี้ไปด้วยกัน ลองดูว่าเพลงและละครที่เราหยิบมาเล่าให้ฟังกันนั้น จะทำให้หวนคิดถึงและจดจำเรื่องราวเก่า ๆ ได้มากแค่ไหน !!! 

🎶กาลครั้งหนึ่งในความทรงจำ | Ost. ละคร Letter From The Sun ครั้งนั้น...ไม่เคยลืม

เชื่อว่าหลายคน แค่เห็นชื่อเพลงก็อดคิดถึง “ภาพจำ” ในแบบฉบับของตัวเองไม่ได้แล้ว ยิ่งเพลงนี้ถูกร้องด้วยสุ้มเสียงคุ้นเคยที่ดูจริงใจ แต่ก็ให้ความหมายที่ลึกซึ้ง เจ้าของหลายเพลงตั้งแต่ดังยุค Y2K “ไม้ - นวกรณ์ พูลพร” แห่ง “Bluedock” วงดนตรีนอกกระแสในปี 2003 ด้วยแล้ว ต้องบอกตามตรงว่าลงตัวมาก ๆ

เพลงนี้ถ่ายทอดความรู้สึกของ “คนจำเก่ง” ที่แม้แต่การมองท้องฟ้า ดวงดาว ก็ทำให้ย้อนนึกถึงใครบางคนที่เคยผูกพัน จนกลายเป็นสายสัมพันธ์ที่ไม่อาจตัดขาดได้ เนื้อเพลงและท่วงทำนองถูกกลั่นกรองผ่านปลายปากกาของ “อุทัย บุนทรีรัตน์” อดีตนักแต่งเพลงที่เคยฝากฝีไม้ลายมือไว้กับสองค่ายยักษ์ใหญ่ของเมืองไทยที่กำลังจะมีคอนเสิร์ตร่วมกัน เรียบเรียงโดย “เอกณัฏฐ์ อมรธนวานิชย์” ซึ่งเขาตั้งใจให้เพลงนี้เป็นตัวแทนในการเล่าเรื่องราวของตัวละครผ่านบรรยากาศของเรื่องและส่วนผสมทางดนตรีในสไตล์ของ “Bluedock” ให้ลงตัวได้พอเหมาะพอดีกันเหมือนงานตัดเสื้อเฉพาะตัว

เพลงนี้ถ้าสรุปสั้น ๆ ก็คือ ความสุขของความทรงจำที่ไม่สมหวัง แต่ยังยินดีด้วยเสมอ แค่คิดถึงก็สุขใจแล้ว อยากให้ลองเข้าไปดูเองครับ พล็อตเรื่องดีมาก ๆ ผมเชื่อว่าละครจะดึงคุณเข้าไปสัมผัสกับบรรยากาศและมีส่วนร่วมในอารมณ์ไปพร้อม ๆ กัน

📻 ฟังเพลง กาลครั้งหนึ่งในความทรงจำ (Once upon a time in my memories)

เพลง : กาลครั้งหนึ่งในความทรงจำ (Once upon a time in my memories)
ศิลปิน : นวกรณ์ พูลพร (mye bluedock)
คำร้อง / ทำนอง : อุทัย บุนทรีรัตน์
เรียบเรียง : เอกณัฏฐ์ อมรธนวานิชย์

ขอบฟ้าในบางคราว แสงดาวบางคืน ดึงเวลาให้ย้อนกลับไป 
คิดถึงใครบางคน ที่ซ่อนภายในใจ และคงไม่มีวันย้อนมา

** ความฝันกับความจริง ทำให้เราต้องเดินแยกทาง 
แต่สายใยพันผูก มันลึกจนเกินคำว่าผูกพัน

*** เธอยังอยู่ตรงนี้ (ในหัวใจ) แค่คิดถึงเมื่อไรภาพเธอยังชัดเจน 
เพียงหลับตาก็มองเห็น เรื่องราวดี ๆ ของวันวาน 
หากย้อนเวลากลับไปได้อีกครั้ง ฉันก็ยังจะขอรักเธออย่างนั้น 
แม้ในใจรู้ว่าต้องจากกัน อย่างน้อยครั้งหนึ่งให้ฉันได้จดจำ (ว่าเคยรักเธอ)

(**,***,***)

ทุกภาพอดีต ทุกเรื่องราว ยังชัดเจนอยู่ในหัวใจ

🎬 เรื่องราวแด่ทุกคนที่จำเก่ง! : Letter From The Sun ครั้งนั้น…ไม่เคยลืม

ละครเรื่องล่าสุดจาก Thai PBS เรื่องราวของชายหนุ่มคนหนึ่งที่ได้รับกล่องย่านลิเภาของแม่ที่เพิ่งจากไป ในนั้นมีจดหมายที่จ่าหน้าซองถึงคนที่เขาไม่รู้จัก เขาจึงออกเดินทางไปตามหาเรื่องราวในอดีตของแม่ โดยไม่รู้เลยว่า สิ่งนี้จะนำพาให้เขาได้ทบทวนและเข้าใจความรักของตัวเองด้วยเช่นกัน

เมื่อเส้นเรื่องมีการพูดถึงสองสถานที่หลัก อย่างญี่ปุ่นและไทย ประกอบกับตัวละครที่ดำเนินเรื่องด้วยความทรงจำ ทำให้มูดโทนของละครเรื่องนี้ ออกไปทางสีน้ำตาลทองย้อนยุค ท่ามกลางธรรมชาติของบ้านคีรีวง อำเภอลานสกา จังหวัดนครศรีธรรมราช

Letter From The Sun ครั้งนั้น…ไม่เคยลืม คือการเดินทางของจดหมายจากแดนอาทิตย์อุทัย ที่ถ่ายทอดเรื่องราวความทรงจำในความสัมพันธ์ที่ผ่านกาลเวลามาเนิ่นนาน จนบางความผูกพัน ยาวนานกว่าความรัก

นำแสดงโดย

  • สุทธิรักษ์ ทรัพย์วิจิตร รับบท “ทาคูมิ”
  • วรัทยา ว่องชยาภรณ์ รับบท “ลิตา”
  • พลวัฒน์ มนูประเสริฐ รับบท “วีระ”
  • รุ่งรัตน์ ดวงขวัญ รับบท “ลลนา”
  • อาคิโกะ โอเซกิ รับบท “อายาโกะ”
  • อนงค์นาถ ยูสานนท์ รับบท “ฮานะ”
  • พิชญ์พงษ์ นาคะยืนยงสุข รับบท “วีระ” (อดีต)

ติดตามชมละคร Letter From The Sun ครั้งนั้น…ไม่เคยลืม ได้ในวันที่ 24 - 25 มี.ค. 66 เวลา 20.15 - 21.10 น. ทางไทยพีบีเอส ช่องหมายเลข 3 และรับชมอีกครั้งได้ทาง www.VIPA.me

📼 อ่านเพิ่มเติม “ป๊อปคอร์น หูฟัง และโซฟา”

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รีวิวเพลงประกอบละครBluedockไทยพีบีเอสรีวิวละครวงดนตรีนอกกระแสช่องหมายเลข 3ไลฟ์สไตล์Letter from the sun ครั้งนั้น…ไม่เคยลืมเพลงอินดี้ความทรงจำเอกณัฏฐ์ อมรธนวานิชย์ละครไทยพีบีเอสอุทัย บุนทรีรัตน์Y2Kละครไทยป๊อปคอร์น หูฟัง และโซฟานวกรณ์ พูลพรVIPAdotMeรีวิวเพลงMye BluedockThai PBS
วิรินทร์ พรหมสาขา ณ สกลนคร | จูล~Joule
ผู้เขียน: วิรินทร์ พรหมสาขา ณ สกลนคร | จูล~Joule

เจ้าหน้าที่เนื้อหาดิจิทัล ทาสแมวผู้เลี้ยงกระต่ายอย่างมืออาชีพ รักในศิลปะ การถ่ายภาพและดนตรีนอกกระแส ชื่นชอบการชมภาพยนตร์ในโรง รวมถึงการท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติ