จะเป็นอย่างไรเมื่อ เชฟเล็ก ภัคณภัทร พิพิธธนรัตน์ เอา "ปลาทู" ของดีแม่กลอง ของชาวสมุทรสงคราม ไปทำอาหารญี่ปุ่น ออกมาเป็นเมนูที่มีชื่อว่า "ซูชิน้ำพริกปลาทู"
ส่วนผสม
1. ปลาทูแม่กลองย่าง แกะเอาแต่เนื้อ 50 กรัม
2. พริกแดง 6 เม็ด
3. กระเทียมไทย 10 กลีบ
4. หอมแดง 2 หัว
5. น้ำปลา 1 ชต.
6. น้ำมะนาว 1 ชต.
7. น้ำตาลปี๊บ 1/2 ชช.
8. ข้าวไรซ์เบอรี่หุงสุก 200 กรัม
9. ไข่ไก่ 2 ฟอง
10. แครอทต้มสุก หั่นตามยาว 2 ชิ้น (ขนาดกว้าง 1 ซม.)
11. แตงล้าน หั่นตามยาว 2 ชิ้น (ขนาดกว้าง 1 ซม.)
12. เสื่อม้วนซูชิ
13. น้ำมัน 1/2 ชต.
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะพอร้อน ใส่น้ำมันลงกระทะ ตีไข่ให้เข้ากัน นำลงทอดให้เป็นแผ่นบางๆ พอไข่สุกพักไว้
2. นำพริก กระเทียม หอมแดง คั่วในกระทะ พอส่งกลิ่นหอม นำมาโขลกกับเนื้อปลาทู พอเข้ากันดี ปรุงรสด้วยน้ำปลา มะนาว น้ำตาลปี๊บ และพักไว้ก่อน
3. วางไข่ลงบนเสื่อซูชิ ตามด้วยข้าว แครอท แตงล้าน และน้ำพริกปลาทูที่โขลกไว้แล้ว ม้วนให้แน่น ตัดด้วยมีดเป็นชิ้นพอคำ จัดใส่จานพร้อมเสิร์ฟ เป็นอันเสร็จ
ติดตามได้ในรายการนารีกระจ่าง วันจันทร์ที่ 1 ส.ค.นี้ เวลา 09.00 - 11.15 น. ทาง ไทยพีบีเอส หรือชมสดออนไลน์ทาง http://www.thaipbs.or.th/Live