เพราะดนตรีคือภาษาสากล
"พิณ แคน ซอ โหวต ซะล้อ ซอซึง..." นี่คือส่วนหนึ่งของเครื่องดนตรีที่มีจังหวะท้องถิ่นเป็นเอกลักษณ์เฉพาะ จากแต่ละท้องถิ่นและวันนี้กำลังก้าวสู่... "พลังขับเคลื่อนเศรษฐกิจใหม่ของประเทศ"
ท่ามกลางโลกที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ประเทศไทยอาจไม่สามารถพึ่งพาอุตสาหกรรมการผลิตที่ใช้เพียงทรัพยากรธรรมชาติแบบเดิมได้อีกต่อไป "เศรษฐกิจสร้างสรรค์" กลายเป็นโอกาสใหม่ที่รัฐไทยจำเป็นต้องลงทุนและเดินหน้า ซึ่งยืนยันผ่านงาน SPLASH - Soft Power Forum 2025 ที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม ในนามรัฐบาล ระบุว่า “ขณะที่ทั่วโลกสนใจเรื่องซอฟเพาเวอร์ไทยอยู่แล้ว เรามีรากฐานจากท้องถิ่นจริง ๆ และมีคุณค่า ความเป็นจริง ... สิ่งต่าง ๆ เหล่านี้คือซอฟต์เพาเวอร์ที่สำคัญของไทย
แล้วซอฟต์เพาเวอร์เหล่านั้น หมายรวมถึงอะไรบ้าง ดนตรีและศิลปินท้องถิ่นอยู่ตรงไหน? ชวนติดตาม พร้อมคำถามชวนแลกเปลี่ยนกับแขกรับเชิญ
ร่วมฟังเสียง
ร่วมรับฟังกันด้วยหัวใจที่เปิดรับ และส่ง "เสียง" แลกเปลี่ยนข้อมูลกันอย่างรอบด้าน ในรายการฟังเสียงประเทศไทย วันเสาร์ที่ 26 กรกฎาคม 2568 เวลา 17.30-18.00 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/live
ดูรายการฟังเสียงประเทศไทยแบบจุใจ ในรูปแบบ UNCUT ได้แล้ววันนี้ ที่ YouTube CitizenThaiPBS
แท็กที่เกี่ยวข้อง: