ตอนที่ 3
แซนดี้ ครูแสนดี ตอนที่ 3
แสนดีต้องเผชิญความท้าทายใหม่ในบทบาทครูอาสา ทั้งการสอนเด็กนักเรียนชั้น ป.6 ที่ไม่สนใจเรียน และการรับมือกับ ครูปราณี ครูรุ่นพี่ที่เข้มงวด ซึ่งมอบหมายงานหนักให้เธอหลายอย่าง รวมไปถึงการสอนแทนในวิชาภาษาไทยที่เธอไม่ถนัด แม้จะถูกทดสอบด้วยภาระมากมาย แสนดีก็ไม่ยอมแพ้ จนเพื่อนครูและ ปริณ ผู้ใหญ่บ้านเริ่มเป็นห่วงว่าเธออาจถอดใจ จึงร่วมมือกันจัดงานเลี้ยงเล็ก ๆ เพื่อให้กำลังใจเธอ
เรื่องราวฉบับเต็ม
วันแรกในบทบาทครูประจำชั้นของแซนดี้เริ่มต้นขึ้นด้วยความท้าทายที่เกินคาด เมื่อเธอต้องเผชิญกับเด็กนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 จำนวน 6 คน ที่มีบุคลิกและพฤติกรรมแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง แต่ละคนดูเหมือนจะไม่สนใจการเรียนและมีทัศนคติเชิงลบต่อการศึกษาอย่างชัดเจน
“นับตัง” เด็กหญิงหัวหน้าห้องที่ฉลาดและใส่ใจชุมชนมากกว่าการเรียน “แบงค์” เด็กชายที่เรียนเลขเก่งแต่ไม่ค่อยเข้าสังคม “ทะเล” เด็กชายที่เกลียดการเรียนและมีผลการเรียนแย่มาก “อัญญ่า” เด็กหญิงที่รักธรรมชาติและห่วงใยสิ่งแวดล้อม “หนูดี” เด็กชายที่ชอบต่อสู้และเป็นหัวหน้าแก๊ง และ “อรุษ” เด็กชายขี้สงสัยที่ชอบสำรวจสิ่งต่าง ๆ ทุกคนล้วนมีศักยภาพแต่ขาดแรงจูงใจในการเรียนรู้
การสอนวันแรกของแซนดี้กลายเป็นบททดสอบความอดทนอย่างหนัก เมื่อนักเรียนแสดงความไม่สนใจอย่างเปิดเผย พวกเขาตั้งคำถามเกี่ยวกับอายุของเธอ สงสัยว่าเธอเป็นครูจริงหรือไม่ และที่สำคัญคือการแสดงทัศนคติว่าไม่จำเป็นต้องเรียน เพราะครูใหม่มักจะไม่อยู่นาน สิ่งเหล่านี้สะท้อนถึงประสบการณ์ที่เจ็บปวดของเด็ก ๆ ที่เคยถูกครูทิ้งไว้หลายครั้ง
ความท้าทายที่ใหญ่ที่สุดของแซนดี้ไม่ได้มาจากเด็กนักเรียน แต่มาจากครูปราณี ครูอาวุโสที่มีอำนาจและอิทธิพลในโรงเรียน ครูปราณีเริ่มทดสอบแซนดี้ด้วยการมอบหมายงานต่าง ๆ มากมาย ตั้งแต่การจัดห้องสมุด การซ่อมหนังสือ การดูแลแปลงผัก ไปจนถึงการทาสีรั้วโรงเรียน ทุกงานถูกสั่งด้วยท่าทีที่เป็นการทดสอบมากกว่าการช่วยเหลือ
เมื่อครูปราณีขอให้แซนดี้สอนวิชาภาษาไทยแทน สิ่งที่ดูเหมือนจะเป็นโอกาสกลับกลายเป็นกับดักที่ซับซ้อน แซนดี้ต้องสอนเรื่องการท่องจำบทอาขยานซึ่งเป็นวิชาที่เธอไม่มีประสบการณ์ การที่เธอปรับเปลี่ยนวิธีการสอนให้เด็ก ๆ ท่องแบบแร็ปแทนการท่องแบบดั้งเดิม แม้จะทำให้เด็กจำได้ดีขึ้น แต่กลับถูกครูปราณีวิพากษ์วิจารณ์อย่างรุนแรง
ครูปราณีมองว่าการปรับเปลี่ยนวิธีการสอนของแซนดี้เป็นการทำลายประเพณีและไม่เหมาะสม เธอเชื่อว่าการท่องแบบดั้งเดิมเป็นศิลปะที่ต้องสืบทอด และการที่แซนดี้ให้เด็กท่องแบบแร็ปเป็นการลดคุณค่าของมรดกทางวัฒนธรรม ความขัดแย้งนี้ไม่เพียงแต่เป็นเรื่องวิธีการสอน แต่ยังสะท้อนถึงปัญหาการปะทะกันระหว่างแนวคิดการศึกษาแบบดั้งเดิมกับแบบสมัยใหม่
สถานการณ์ยิ่งทวีความรุนแรงขึ้นเมื่อครูปราณีเพิ่มภาระงานให้แซนดี้อย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่การส่งเอกสารบนฝั่ง การซื้ออุปกรณ์การเรียน การเข้าเวรแทน ไปจนถึงงานต่าง ๆ ที่ดูเหมือนจะไม่มีที่สิ้นสุด การกระทำเหล่านี้ทำให้แซนดี้เหนื่อยล้าอย่างมาก และเริ่มมีคนสงสัยว่าเธอจะทนได้นานแค่ไหน
ครูแดน ครูอาร์ตี้ และครูคนอื่น ๆ เริ่มเห็นถึงสถานการณ์ที่เกิดขึ้น พวกเขาเข้าใจว่าครูปราณีกำลังทดสอบแซนดี้ แต่ก็กังวลว่าการทดสอบนี้อาจจะหนักเกินไปสำหรับครูใหม่ ความเป็นจริงของการเป็นครูบนเกาะที่ต้องทำหน้าที่หลากหลายมากกว่าการสอนเพียงอย่างเดียวเริ่มเผยให้เห็น
การที่ครูต้องทำงานตั้งแต่การจัดเอกสาร การซ่อมแซมอุปกรณ์ การหาทุน ไปจนถึงการแก้ไขปัญหาครอบครัวนักเรียน แสดงให้เห็นถึงความซับซ้อนของระบบการศึกษาในพื้นที่ห่างไกล ที่ครูต้องเป็นทุกอย่าง ตั้งแต่ผู้สอน ผู้ดูแล ไปจนถึงนักสังคมสงเคราะห์
ผู้อำนวยการ และผู้ใหญ่บ้านเริ่มเป็นห่วงสถานการณ์ของแซนดี้ พวกเขาตัดสินใจจัดงานเลี้ยงเล็ก ๆ เพื่อให้กำลังใจและแสดงการต้อนรับอย่างอบอุ่น งานเลี้ยงนี้ไม่เพียงแต่เป็นการให้กำลังใจ แต่ยังเป็นการแสดงให้เห็นว่าชุมชนยินดีต้อนรับเธอ หวังว่าเธอจะอยู่ต่อไป
ในขณะเดียวกัน เด็กนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 เริ่มแสดงพฤติกรรมที่น่ากังวล พวกเขาวางแผนที่จะแกล้งครูใหม่ด้วยการใช้งูปลอมมาหลอก เพื่อหวังว่าจะทำให้แซนดี้กลัวและลาออกไป แผนการนี้แสดงให้เห็นถึงการต่อต้านของเด็ก ๆ ที่ไม่ต้องการมีครูใหม่ เพราะกลัวว่าจะถูกทิ้งอีกครั้ง
การทำทั้งหมดนี้แสดงถึงความเจ็บปวดในจิตใจจากการถูกครูหลายคนทิ้งไป พวกเขาเลือกที่จะป้องกันตัวเองด้วยการปฏิเสธก่อนที่จะถูกปฏิเสธ การกระทำนี้แม้จะดูเหมือนจะเป็นการซุกซน แต่เบื้องหลังคือความต้องการการดูแลและความมั่นใจว่าจะไม่ถูกทิ้งอีก
แต่แล้วเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดก็เกิดขึ้น มีข่าวลือว่าแซนดี้หิ้วกระเป๋าเดินทางขึ้นฝั่งไปแล้ว ข่าวนี้ทำให้ครูแดนตกใจ แต่ถึงอย่างนั้นผู้อำนวยการกิตติกลับแสดงความสงบ ไม่แสดงความตกใจ ซึ่งทำให้เกิดคำถามว่าเขารู้อะไรที่คนอื่นไม่รู้หรือไม่
สถานการณ์ทั้งหมดนี้ทำให้เกิดคำถามสำคัญหลายประเด็น อย่าง แซนดี้จริง ๆ แล้วไปไหน เธอจะกลับมาหรือไม่ หากเธอกลับมา เธอจะเผชิญหน้ากับความท้าทายจากครูปราณีและการต่อต้านจากนักเรียนได้หรือไม่ และที่สำคัญที่สุด เธอจะสามารถพิสูจน์ให้เห็นว่าเธอแตกต่างจากครูคนอื่น ๆ ที่เคยมาแล้วไปได้อย่างไร
ติดตามชมละคร แซนดี้ ครูแสนดี : ตอนที่ 3 วันศุกร์ที่ 29 สิงหาคม 2568 เวลา 20.30 - 21.30 น. ทางไทยพีบีเอส ช่องหมายเลข 3
▶️ ชมสดออนไลน์
- Website : www.thaipbs.or.th/Live
- Facebook : @ThaiPBS
▶️ ชมละคร "แซนดี้ ครูแสนดี" อีกครั้ง
- Website : www.thaipbs.or.th/TheSandyEffect
แซนดี้ ครูแสนดี

ตอนที่ 1
23 ส.ค. 68
ตอนที่ 2
24 ส.ค. 68
ตอนที่ 3
29 ส.ค. 68
ตอนที่ 4
30 ส.ค. 68
ตอนที่ 5
31 ส.ค. 68
ตอนที่ 6
5 ก.ย. 68
ตอนที่ 7
6 ก.ย. 68
ตอนที่ 8
7 ก.ย. 68
ตอนที่ 9
12 ก.ย. 68
ตอนที่ 10
13 ก.ย. 68
ตอนที่ 11
14 ก.ย. 68
ตอนที่ 12
19 ก.ย. 68
ตอนที่ 13
20 ก.ย. 68
ตอนที่ 14
21 ก.ย. 68ตอนที่ 15
26 ก.ย. 68ตอนจบ
27 ก.ย. 68
แซนดี้ ครูแสนดี

ตอนที่ 1
23 ส.ค. 68
ตอนที่ 2
24 ส.ค. 68
ตอนที่ 3
29 ส.ค. 68
ตอนที่ 4
30 ส.ค. 68
ตอนที่ 5
31 ส.ค. 68
ตอนที่ 6
5 ก.ย. 68
ตอนที่ 7
6 ก.ย. 68
ตอนที่ 8
7 ก.ย. 68
ตอนที่ 9
12 ก.ย. 68
ตอนที่ 10
13 ก.ย. 68
ตอนที่ 11
14 ก.ย. 68
ตอนที่ 12
19 ก.ย. 68
ตอนที่ 13
20 ก.ย. 68
ตอนที่ 14
21 ก.ย. 68ตอนที่ 15
26 ก.ย. 68ตอนจบ
27 ก.ย. 68









