ท่องเที่ยวอ่าวมาหยา จ.กระบี่ คึกคัก | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

ท่องเที่ยวอ่าวมาหยา จ.กระบี่ คึกคัก

ภูมิภาค
30 พ.ย. 65
11:01
362
Logo Thai PBS
ท่องเที่ยวอ่าวมาหยา จ.กระบี่ คึกคัก
อ่านให้ฟัง
00:00อ่านข่าวให้ฟังโดย Botnoi Voice เว็บแอปพลิเคชันสำหรับสร้างเสียงจากข้อความด้วย AI (Text to Speech)
อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา - หมู่เกาะพีพี เพิ่มความเข้มงวดรักษาความปลอดภัยให้กับนักท่องเที่ยว โดยเฉพาะบริเวณอ่าวมาหยา หลังปิดอ่าวฟื้นฟูธรรมชาตินานกว่า 3 ปี กำหนดนักท่องเที่ยวขึ้นไปได้ครั้งละ 375 คน ระยะเวลา 1 ชั่วโมง เฉลี่ยวันละ 4,100 คน

ท่าเทียบเรืออ่าวโละซามะ ตั้งอยู่ด้านหลังอ่าวมาหยา เขตอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา - หมู่เกาะพีพี ต.อ่าวนาง อ.เมืองกระบี่ มีเรือนำเที่ยวจำนวนมาก เข้าคิวรอนำนักท่องเที่ยวขึ้นฝั่งบริเวณอ่าวมาหยา เนื่องจากมีข้อกำหนด ขึ้นได้รอบละ 375 คน เป็นระยะเวลา 1 ชั่วโมง ตั้งแต่เวลา 07.00-18.00 น. เฉลี่ยวันละ 4,125 คน และห้ามลงเล่นน้ำเด็ดขาด โดยมีเจ้าหน้าที่คอยแจ้งเตือนนักท่องเที่ยวตลอดแนวชายหาด


นายฑีฆาวุฒิ ศรีบุรินต์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี เปิดเผยว่า หลังจากที่เปิดฤดูกาลท่องเที่ยวหลังสถานการณ์โควิด-19 คลี่คลาย พบว่า "อ่าวมาหยา" ยังได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวเดินทางมาเป็นจำนวนมาก

เนื่องจากหลังมีการปิดพื้นที่ห้ามดำเนินกิจกรรมการท่องเที่ยวมาเป็นระยะเวลากว่า 3 ปี พบว่า ธรรมชาติได้ฟื้นฟูทั้งบนฝั่งและใต้ทะเล การปลูกปะการังก็ช่วยให้ธรรมชาติกลับมาสวยงาม ปัจจุบันมีนักท่องเที่ยวเฉลี่ยวันละ 3,000 คน

ความคึกคักของนักท่องเที่ยว ทำให้เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธาราหมู่เกาะพีพี ต้องเพิ่มความเข้มงวดลาดตระเวนรักษาความปลอดภัยทั้งบริเวณอ่าวปิเละ อ่าวมาหยา อ่าวลิง เกาะไม้ไผ่ ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่ตรวจสอบใบอนุญาตการประกอบกิจกรรมด้านการท่องเที่ยวในเขตอุทยานแห่งชาติของเรือนำเที่ยวว่า ได้รับอนุญาตถูกต้องหรือไม่

นายอะหมาน หมัดอะดัม ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานกระบี่เปิดเผยว่า นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ที่เข้ามาท่องเที่ยวในจังหวัดกระบี่ตั้งแต่ 1 ม.ค.-31 ต.ค.2565 มีนักท่องเที่ยวรวมกว่า 1.3 ล้านคน เป็นชาวไทยกว่า 1.1 ล้านคน เพิ่มขึ้นจากปีที่แล้วร้อยละ 346.56 นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติรวมกว่า 200,000 คน เพิ่มขึ้นจากปีที่แล้วประมาณ 2,300 คน

อัตราเข้าพักโรงแรมเฉลี่ยอยู่ที่ร้อยละ 23.52 ทำให้เกิดรายได้หมุนเวียนจากการท่องเที่ยวโดยรวมอยู่ที่ 1,200 ล้านบาท คาดว่าอีกสองเดือนที่เหลือของปีนี้จะมีนักท่องเที่ยวรวมกว่า 1.5 ล้านคน สร้างรายได้กว่า 15,000 ล้านบาท

ข่าวที่เกี่ยวข้อง