ไต้หวันจับ 4 แรงงานไทยนำเข้ายาลดน้ำหนักผสมไซบูทรามีน

ต่างประเทศ
25 พ.ค. 66
18:26
1,850
Logo Thai PBS
ไต้หวันจับ 4 แรงงานไทยนำเข้ายาลดน้ำหนักผสมไซบูทรามีน
อ่านให้ฟัง
00:00อ่านข่าวให้ฟังโดย Botnoi Voice เว็บแอปพลิเคชันสำหรับสร้างเสียงจากข้อความด้วย AI (Text to Speech)
แรงงานไทยในไต้หวันถูกจับกุม 4 คน หลังทางการตรวจพบนำเข้ายาลดน้ำหนักที่ผสมสารไซบูทรามีนจากไทย

กรณีที่มีการเผยแพร่ข่าวทาง Radio Taiwan International เกี่ยวกับแรงงานไทย 4 คน ถูกจับกุมที่ไต้หวัน หลังจากศูนย์ปราบปรามอาชญากรรม กรมสอบสวนคดีอาญา สำนักงานตำรวจแห่งชาติไต้หวัน ได้รับแจ้งจากสำนักงานศุลกากรนครไทจง ตรวจพบคนไทยนำเข้าผลิตภัณฑ์ยาลดน้ำหนักจากประเทศไทยที่มีส่วนผสมของสารไซบูทรามีน

วันนี้ (25 พ.ค.2566) กระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่า แรงงานทั้ง 4 คนเป็นลูกจ้างบริษัทเอกชนย่านหนานโถว ในไต้หวัน ขณะนี้ถูกปล่อยตัว รอพิจารณาคดีและส่งฟ้องศาล โดยทั้ง 4 คนให้ข้อมูลว่า ไม่ทราบว่าไซบูทรามีนเป็นสารต้องห้ามของไต้หวัน

ทั้งนี้ ตั้งแต่เดือน ก.ย.2565 ไต้หวันกำหนดให้ “สารไซบูทรามีน” เป็นสารเสพติดให้โทษประเภทที่ 4 มีฤทธิ์ทางจิตประสาท ระงับความอยากอาหาร แต่มีผลข้างเคียงคือทำให้ใจสั่น มีผลกระทบกับหลอดเลือดและระบบหัวใจ อาจทำหัวใจหยุดเต้นและเสียชีวิตได้ ผู้นำเข้าและจำหน่ายต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 12 ปี ปรับไม่เกิน 5,000,000 เหรียญไต้หวัน

ซึ่งหลังจากนี้ กระทรวงแรงงานจะออกประกาศประชาสัมพันธ์ให้แรงงานที่ไปทำงานที่ไต้หวัน ทราบถึงข้อมูลห้ามนำเข้าไซบูทรามีน หรือสารที่มีส่วนประกอบ

ขณะที่เภสัชกรสมพงษ์ อภิรมย์รักษ์ นายกสมาคมเภสัชกรรมชุมชน (ประเทศไทย) เปิดเผยว่า “ไซบูทรามีน” ในประเทศไทยจัดเป็นสารต้องห้าม อยู่ในวัตถุออกฤทธิ์ในประเภท 1 ตามประมวลกฎหมายยาเสพติด ห้ามใช้ทางการแพทย์ เนื่องจากมีความเสี่ยงสูงต่อระบบหัวใจ ปัจจุบันหลายประเทศยกเลิกใช้สารชนิดนี้แล้ว แต่ก็พบว่ามักมีการแอบผสมในยาและผลิตภัณฑ์เสริมอาหารลดน้ำหนัก เมื่อรับประทานในระยะยาวจะเกิดผลเสียต่อสุขภาพ

อ่านข่าวอื่นๆ

ออกหมายเรียก ส.ว. พบมีชื่อโยงคดีบุกทำร้ายในวัดบางคลาน

คุมตัวเพื่อนบ้าน "โก้ ธีรศักดิ์" ตรวจอาการทางจิตหลังสาดฉี่

ข่าวที่เกี่ยวข้อง