ค้นหา
ทีวีออนไลน์
เว็บไซต์ในเครือ
เว็บไซต์บริการ

วิกฤตหิวโหยกาซา! ฝูงชนรุมแย่งกล่องอาหาร UN ชี้สะเทือนใจ

ต่างประเทศ
12:34
156
วิกฤตหิวโหยกาซา! ฝูงชนรุมแย่งกล่องอาหาร UN ชี้สะเทือนใจ
อ่านให้ฟัง
02:34อ่านข่าวให้ฟังโดย Botnoi Voice เว็บแอปพลิเคชันสำหรับสร้างเสียงจากข้อความด้วย AI (Text to Speech)
ชาวกาซาเข้าไปรุมแย่งอาหารจากศูนย์กระจายสิ่งของบรรเทาทุกข์ที่อิสราเอลเปิดทางให้ลำเลียงเข้ามาในพื้นที่หลังไปปิดกั้นไปนาน 11 สัปดาห์ ท่ามกลางความกังวล ถึงวิกฤตความอดอยากที่อาจยังคงรุนแรงเนื่องจากความช่วยเหลือไม่เพียงพอ

วันนี้ (28 พ.ค.2568) ชาวกาซาหลายพันคนวิ่งกรูเข้าไปรุมแย่งอาหารจากบริเวณศูนย์กระจายสิ่งของบรรเทาทุกข์ที่เมืองราฟาห์ จนฝุ่นตลบทั่วบริเวณ และบรรยากาศเต็มไปด้วยความโกลาหล ขณะที่บางคนที่ได้รับกล่องสิ่งของช่วยเหลือมาแล้วพยายามตรวจสอบภายใน พบว่าบรรจุอาหารกระป๋องและวัตถุดิบประกอบอาหารเอาไว้

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นหลังมูลนิธิกาซา ฮิวแมนิแทเรียน ฟาวน์เดชัน ซึ่งอยู่ในการดูแลของสหรัฐอเมริกาและอิสราเอล เริ่มแจกจ่ายความช่วยเหลือเมื่อวานนี้ (27 พ.ค.) หลังอิสราเอลยกเลิก มาตรการปิดกั้นความช่วยเหลือเข้าสู่กาซาที่ดำเนินมาเป็นเวลา 11 สัปดาห์และเปิดทางให้ลำเลียงอาหารเข้าไปในพื้นที่ โดยมูลนิธิดังกล่าวระบุว่า แจกจ่ายของช่วยเหลือไปแล้วประมาณ 8,000 กล่อง ซึ่งเทียบเท่ากับอาหารประมาณ 462,000 มื้อ

ขณะที่กลุ่มฮามาสออกคำเตือนให้ชาวกาซาหลีกเลี่ยงการเข้ารับสิ่งของจากมูลนิธินี้ เนื่องจากมีการตรวจคัดกรองโดยเก็บข้อมูลทางชีวภาพที่จุดกระจายความช่วยเหลือ ซึ่งเกรงว่าอาจเป็นข้อมูลให้ทางการอิสราเอลได้ ขณะที่อิสราเอลระบุว่า มาตรการดังกล่าวมีขึ้นเพื่อป้องกันไม่ให้ความช่วยเหลือตกไปอยู่ในมือของบุคคลที่เกี่ยวข้องกับ กลุ่มฮามาส

ด้านโฆษกองค์การสหประชาชาติ ออกมาระบุว่า ภาพความชุลมุนระหว่างการแจกจ่ายสิ่งของที่เกิดขึ้นเป็นเรื่องน่าสะเทือนใจ พร้อมย้ำว่าจำเป็นต้องเพิ่มความช่วยเหลือ แก่พลเรือน เพื่อบรรเทาวิกฤตความอดอยากในพื้นที่ ก่อนหน้านี้ ยูเอ็นและหน่วยงานระหว่างประเทศหลายแห่งคว่ำบาตรมูลนิธิกาซา ฮิวแมนิแทเรียน ฟาวน์เดชัน พร้อมเรียกร้องให้แจกจ่ายความช่วยเหลือ โดยไม่นำประเด็น ทางการเมืองเข้ามาเกี่ยวข้อง

อ่านข่าวอื่น : 

ผู้ประกอบการบัส 2 ชั้นโวย! ห้ามวิ่งเขาพับผ้า ต้นทุนเพิ่ม-ลูกค้าลด

ทบ.เผย ศาลสั่งจำคุก 13 คน คดีทำร้ายพลทหารใหม่