วันนี้ (5 มิ.ย.2568) รายงานข่าวจากหน่วยงานความมั่นคงทางทะเล เปิดเผยว่า ทาง พล.ร.ท.เตีย โซะคา ผู้บัญชาการทหารเรือกัมพูชา (ผบ.ทร.กพช.) ได้โพสต์ข้อมูลแจ้งการฝึกทางทะเล โดยซ้อมยิงกระสุนจริง ห้วงวันที่ 11 -13 มิ.ย.2568 บริเวณ เกาะปูลูไว เกาะตัง ซึ่งอยู่ในพื้นที่เกาะพระสีหนุ ประกาศของ กองทัพเรือกัมพูชา ลงวันที่ 3 มิ.ย.2568
- มท.แจ้งด่วนผู้ว่าฯ 7 จว.ชายแดนไทย-กัมพูชา ดูแลความปลอดภัย ปชช.
- ผบ.ทอ.พร้อมดูแลน่านฟ้าชายแดนไทย-กัมพูชา ยันสถานการณ์ปกติ
- วิเคราะห์ปมชายแดนไทย-กัมพูชา ไร้กลยุทธ์ป้องอธิปไตย?
จึงขอให้ประชาชน และชาวประมงมีความระมัดระวัง และอย่าเกิดความตื่นตระหนกเมื่อได้ยินเสียงปืนและคลื่นแรง รวมทั้งให้เลี่ยงเส้นทางเดินเรือ หรือตกปลาในบริเวณดังกล่าว

พล.ร.ท.เตีย โซะคา ผู้บัญชาการทหารเรือกัมพูชา (ผบ.ทร.กพช.)
พล.ร.ท.เตีย โซะคา ผู้บัญชาการทหารเรือกัมพูชา (ผบ.ทร.กพช.)
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การฝึกครั้งคาดว่า มีเรือรบจีนร่วมด้วย โดยจำลองเหตุการณ์ ผู้รุกล้ำน่านน้ำกัมพูชา เพื่อให้เป็นไปตามแผน ยุทธการทางเรือและเป็นที่น่าสังเกตว่ากองทัพเรือกัมพูชางดการฝึกยิงด้วยการยิงกระสุนจริง 2 ปีแล้ว โดยคาดว่าการฝึกครั้งนี้เป็นแผนการฝึกที่วางไว้ต่อเนื่องจากการฝึกโกลเด้น ดราก้อน ซึ่งปัจจุบันเรือรบจีน 2 ลำ ของจอดที่ฐานทัพเรือเรียมเมื่อกลางปี 2567 แล้วมีการออกไปฝึกในพื้นที่ทางทะเลของกัมพูชามาตลอด

การฝึกครั้งนี้เป็นการแสดงกำลังและความพร้อมของ กองทัพเรือกัมพูชา เพื่อสนับสนุนรัฐบาลกัมพูชา ที่มีท่าทีในการเรียกร้องให้ทุกฝ่ายออกมาแสดงความรักชาติ อีกทั้งแสดงให้เห็นว่า กองทัพเรือกัมพูชามีความพร้อมและมีการพัฒนาขีดความสามารถทางทะเลให้ทางประชาชนของตนเอง
ทั้งนี้ การซ้อมรบทางเรือของกัมพูชาเบื้องต้น ทร.ทราบแล้ว ประเมินไม่กระทบกับพื้นที่ของประเทศไทย หรือ มีการล้ำแดนแต่อย่างไร ยืนยันกองทัพเรือ มุ่งรักษาอธิปไตยในดินแดนที่ยึดถือไว้
สำหรับการฝึกซ้อมรบของกองทัพเรือกัมพูชาใกล้เกาะกูด จ.ตราด กองทัพเรือทราบแล้วว่า กัมพูชาจะมีการซ้อมรบ การใช้อาวุธ ฐานทัพเรือเลียบของกัมพูชา แต่ไม่ทราบว่า การใช้อาวุธดังกล่าวมาจากเรือของกัมพูชาเองหรือมาจากเรือประเทศอื่นที่มาจอดบริเวณฐานทัพเรือเลียบ หรือเป็นปืนจากฝั่งกัมพูชาที่อยู่ใกล้กับฐานทัพเรือเลียบ ณ วันนี้
กองกำลังป้องกันชายแดนจันทบุรีและตราด และฐานทัพเรือภาค 1 ไม่ได้รับการแจ้งเตือนแต่ อย่างใด ส่วนประเมินสถานการณ์ กรณีการฝึกของกัมพูชาใกล้กับฐานทัพเรือ ไม่น่าจะมีผลกระทบต่อพื้นที่ชายแดนหรือพื้นที่เหลื่อมทับ ไม่น่ามีผลกระทบต่อการป้องกันอธิปไตย หรือ การล้ำแดน และประชาชนในพื้นที่ของไทย และกองทัพเรือขอยืนยันว่าจะมุ่งรักษาอธิปไตยในดินแดน ที่ได้ยึดถือไว้
อ่านข่าว : นักวิชาการแนะวิธีแก้เกม "กัมพูชา" ปมพิพาทเขตแดน
นายกฯ ใช้สันติวิธีแก้ปัญหาไทย-กัมพูชา
"ภูมิธรรม" บินด่วน "ช่องบก" ติดตามสถานการณ์ชายแดนไทย- กัมพูชา