วันที่ 1 ส.ค.2568 นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เปิดเผยว่า ศูนย์บริหารการดูแลกลุ่มเปราะบางจากภัยพิบัติ (ศบปภ.) กระทรวง พม. รายงานกรณีการดูแลช่วยเหลือกลุ่มเปราะบางที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ความไม่สงบตามแนวชายแดนไทย-กัมพูชา 4 จังหวัด

ประกอบด้วย ศรีสะเกษ อุบลราชธานี สุรินทร์ บุรีรัมย์ ว่า ตั้งแต่วันที่ 24-31 ก.ค.2568 มีกลุ่มเปราะบางได้รับผลกระทบ รวม 54 ราย แยกเป็นผู้เสียชีวิต 16 ราย ผู้ได้รับบาดเจ็บ 38 ราย

จำแนกได้ดังนี้ บาดเจ็บ 38 ราย เป็นเด็ก 6 ราย ผู้สูงอายุ 3 ราย บุคคลทั่วไป 29 ราย เสียชีวิต 16 ราย เป็นเด็ก 6 ราย ผู้สูงอายุ 3 ราย บุคคลทั่วไป 7 ราย กรณีบาดเจ็บ แบ่งเป็นบาดเจ็บสาหัส 11 ราย บาดเจ็ดปานกลาง 5 ราย บาดเจ็บเล็กน้อย 22 ราย ซึ่งมีทั้งเด็กอายุ 8-18 ปี อายุ 19-59 ปี และอายุ 60 ปีขึ้นไป

กระทรวง พม. ให้ความช่วยเหลือกลุ่มเปราะบาง โดยร่วมสนับสนุนศูนย์อพยพชั่วคราว ดูแลกลุ่มเปราะบางและประชาชนของ จ.อุบลราชธานี นครราชสีมา บุรีรัมย์ ศรีสะเกษ สุรินทร์ ตราด สระแก้ว จันทบุรี จำนวน 772 แห่ง
คัดแยกผู้พักพิงได้เป็นกลุ่มเปราะบาง 39,760 ราย เป็น เด็กเล็ก (0-7 ปีบริบูรณ์) 5,270 ราย เด็ก (7 ปีขึ้นไป แต่ไม่เกิน 18 ปี) 5,312 ราย ผู้สูงอายุ 18,030 ราย คนพิการ 1,367 ราย ผู้ยากไร้ 9,781 ราย

ซึ่งทีม ศบปภ.พม.ทุกจังหวัด คัดกรองเบื้องต้น เพื่อการช่วยเหลือกลุ่มเปราะบางภายในศูนย์ฯ เช่น รับลงทะเบียนกลุ่มเปราะบาง รับบริจาค สิ่งของเครื่องใช้ที่จำเป็น ให้คำปรึกษาแนะนำเรื่องสิทธิสวัสดิการต่าง ๆ ประสานส่งต่อกรณีต้องการความช่วยเหลือเป็นพิเศษ จัดกิจกรรมสันทนาการให้แก่ผู้อพยพ เพื่อลดความวิตกกังวล คลายความเครียด ด้วยการพาเล่นเกมส์ต่าง ๆ วาดภาพระบายสี ร้องเพลง และเต้นออกกำลังกาย ให้บริการตัดผม ตรวจประเมินสุขภาพร่างกายเบื้องต้น และบันทึกข้อมูลผู้ประสบปัญหาทางสังคม
สำหรับการช่วยเหลือเยียวยา ผู้ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์สู้รบชายแดนไทย-กัมพูชา จากกองทุนเงินช่วยเหลือผู้ประสบสาธารณภัย สำนักนายกรัฐมนตรี กระทรวง พม.ได้เร่งดำเนินการรวบรวมเอกสาร เพื่อใช้ในการเบิกจ่ายเงินช่วยเหลือกรณีเสียชีวิต ได้รวบรวมเอกสารและส่งให้จังหวัดแล้ว 4 ราย อยู่ระหว่างการตรวจสอบเอกสาร 12 ราย

กรณีบาดเจ็บ ได้รวบรวมเอกสารและส่งให้จังหวัดแล้ว 10 ราย ยังเหลือรอเอกสารรับรองทางการแพทย์ 28 ราย แบ่งเป็นบาดเจ็บสาหัส 11 ราย บาดเจ็บปานกลาง 5 ราย และ บาดเจ็บเล็กน้อย 22 ราย
ศบปภ. พม.จ.สระแก้ว รายงานว่า ทีมได้ลงพื้นที่ศูนย์พักพิงชั่วคราว จ.สระแก้ว มีกลุ่มเปราะบางเข้ามาพักพิงทั้ง เด็กและเยาวชน ผู้สูงอายุ คนพิการ และแม่เลี้ยงเดี่ยว หญิงตั้งครรภ์ จึงได้ทำกิจกรรมเพื่อบรรเทาความเดือดร้อน เช่น มอบสิ่งของบริจาคของศูนย์บริจาคกระทรวง

พม.จัดเก็บแบบสำรวจความต้องการของกลุ่มเปราะบาง เพื่อพิจารณาให้ความช่วยเหลือตามสภาพปัญหาและความต้องการด้านสิทธิสวัสดิการต่าง ๆ ตามกระบวนการจัดการรายกรณี (CM) และ จัดกิจกรรมสันทนาการให้แก่ผู้อพยพ เพื่อลดความวิตกกังวล คลายความเครียด

ศบปภ. พม.จ.บรีรัมย์ รายงานว่า พม.บุรีรัมย์ดำเนินการช่วยเหลือส่งต่อกลุ่มเปราะบางของศูนย์พักพิงชั่วคราวใน อ.เมือง จ.บุรีรัมย์ ไปยังศูนย์พักพิงชั่วคราวของหน่วยงานกระทรวง พม. มอบสิ่งของเครื่องใช้ที่จำเป็น ให้กำลังใจกลุ่มเปราะบาง

ลงทะเบียนขอรับความช่วยเหลือตามภารกิจกระทรวง พม. ให้คำปรึกษาแนะนำเรื่องสิทธิสวัสดิการต่าง ๆ จัดกิจกรรมสันทนาการสำหรับเด็ก จัดหาผู้บริบาลคุ้มครองสิทธิผู้สูงอายุ โดยอาสาสมัครพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (อพม.) อาสาเข้าพูดคุยให้กำลังใจผู้สูงอายุ

ศบปภ. พม.จ.อุบลราชธานี รายงานว่า ทีม พม.อุบลราชธานี เยี่ยมศูนย์พักพิงชั่วคราวหลายแห่ง เพื่อเยี่ยมให้กำลังใจกลุ่มเปราะบาง ให้คำปรึกษาแนะนำเรื่องสิทธิสวัสดิการตามภารกิจกระทรวง พม. มอบสิ่งของเครื่องใช้จำเป็น จัดกิจกรรมตามแผนการจัดกิจกรรมที่เหมาะสมกับกลุ่มเป้าหมาย เช่น จัดกิจกรรมคลายเครียดและสันทนาการสำหรับเด็กและผู้สูงอายุ ศิลปะบำบัด พับดอกไม้จากใบเตย ริบบิ้น ออกกำลังกาย เกมส์ฝึกสมองผู้สูงอายุ การจักสานจากเส้นพลาสติก

จากการสำรวจความต้องการพบว่า ผู้อพยพภายในศูนย์ฯ มีความต้องการของใช้ส่วนตัวในชีวิตประจำวัน ได้แก่ ผ้าถุง เสื้อชั้นในหญิง-ชาย ที่นอน มุ้ง พัดลม ร่มกันฝน เครื่องปั่นผ้าแห้ง และของเล่นเด็ก นมผงเด็ก นมกล่อง ผ้าอ้อมสำเร็จรูป ซึ่งมีความต้องการเป็นจำนวนมาก
อ่านข่าว : “ฟาสแทร็ค” ม.144 สอย “พิเชษฐ์” ครม.อุ๊งอิ๊งค์-สส.-สว.ลุ้นคิวต่อไป
ศบ.ทก.แถลงเชื่อคณะทูตเข้าใจไทยไม่ได้เริ่ม ตั้งข้อสังเกตกัมพูชาโจมตีพื้นที่พลเรือน
สถานทูตญี่ปุ่น แสดงความเสียใจต่อความสูญเสีย หลังร่วมสังเกตการณ์พื้นที่ชายแดนไทย