วันนี้ (4 ส.ค.2568) หลังจากการปะทะบริเวณชายแดนไทย-กัมพูชานานกว่า 1 สัปดาห์ ทำให้โรงเรียนกว่า 1,000 แห่งใน 7 จังหวัดชายแดนต้องปิดการเรียนการสอนและบางแห่งใช้เป็นศูนย์พักพิงชั่วคราวสำหรับประชาชนที่อพยพ ล่าสุด สถานการณ์เริ่มคลี่คลายในบางพื้นที่ ส่งผลให้โรงเรียนใน 4 จังหวัด ได้แก่ อุบลราชธานี สระแก้ว จันทบุรี และตราด กลับมาเปิดการเรียนการสอนตามปกติทุกโรงเรียนตั้งแต่วันนี้
ว่าที่ร้อยตรี ธนุ วงษ์จินดา เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยว่า ฝ่ายความมั่นคงได้เข้าเคลียร์พื้นที่และคืนพื้นที่หลายแห่งใน 4 จังหวัดดังกล่าว หลังการปะทะหยุดนิ่งมาหลายวัน ทำให้โรงเรียนสามารถเปิดเรียนได้ตามปกติ
อย่างไรก็ตาม โรงเรียนใน 3 จังหวัด ได้แก่ สุรินทร์ ศรีสะเกษ และบุรีรัมย์ รวม 955 แห่ง ยังคงปิดต่อเนื่อง โดยแยกเป็น สุรินทร์ 452 โรงเรียน ศรีสะเกษ 326 โรงเรียน และบุรีรัมย์ 177 โรงเรียน เนื่องจากบางโรงเรียนยังใช้เป็นศูนย์พักพิงสำหรับประชาชนที่ยังไม่สามารถกลับบ้านได้ และบางพื้นที่ยังต้องรอการเก็บกู้วัตถุระเบิดและอาวุธ รวมถึงการประเมินความปลอดภัยจากฝ่ายความมั่นคง
ขณะที่ โรงเรียนที่อยู่ห่างจากชายแดนไม่เกิน 40 กิโลเมตรใน 3 จังหวัดนี้ต้องปิดต่อไปอย่างไม่มีกำหนด จนกว่าสถานการณ์จะปลอดภัย 100% เบื้องต้น ยังไม่มีรายงานโรงเรียนที่ได้รับความเสียหายจากระเบิดโดยตรง แต่บางแห่งอาจได้รับผลกระทบจากเหตุปะทะหรือมีวัตถุอาวุธตกในบริเวณโรงเรียน ซึ่งยังไม่สามารถตรวจสอบได้ครบทุกแห่งจนกว่าพื้นที่จะปลอดภัย
เลขาธิการ กพฐ. ระบุว่า สพฐ. กำลังรวบรวมข้อมูลความเสียหายเพื่อขอใช้งบประมาณกลางจากรัฐบาลสำหรับการซ่อมแซมโรงเรียนโดยด่วน สำหรับนักเรียนในศูนย์พักพิง สพฐ. ได้วางแผนจัดการเรียนการสอนชดเชย โดยอาจใช้รูปแบบออนไลน์หรือวิธีการอื่นที่เหมาะสมกับสถานการณ์ เพื่อป้องกันเด็กหลุดจากระบบการศึกษา
อ่านข่าวอื่น :
ทำร้าย “เป๊ก ผลิตโชค” ในปั๊มน้ำมันกลางดึก ปลายคางเลือดอาบ
พม.เร่งเยียวยาครอบครัว “ส.ต.ธีรยุทธ” ผู้ว่าฯ บุรีรัมย์-ทหาร-นักธุรกิจ จับมือสร้างบ้านใหม่
แท็กที่เกี่ยวข้อง: