ค้นหา
ทีวีออนไลน์
เว็บไซต์ในเครือ
เว็บไซต์บริการ

สี จิ้นผิง-ปูติน ถกเปลี่ยนอวัยวะ หวังยืดอายุยาว 150 ปี

ต่างประเทศ
15:48
97
สี จิ้นผิง-ปูติน ถกเปลี่ยนอวัยวะ หวังยืดอายุยาว 150 ปี
สี จิ้นผิง-วลาดิเมียร์ ปูติน พูดคุยเป็นการส่วนตัว ประเด็นการยืดอายุขัยถึง 150 ปีด้วยการเปลี่ยนอวัยวะ ขณะเดินเข้าพิธีสวนสนามที่ปักกิ่ง ร่วมกับคิม จอง-อึน และผู้นำโลกอีกกว่า 20 คน

เมื่อวันที่ 3 ก.ย.2568 ที่จัตุรัสเทียนอันเหมิน กรุงปักกิ่ง ประเทศจีน จัดงานสวนสนามครั้งยิ่งใหญ่เพื่อฉลองครบรอบ 80 ปีแห่งชัยชนะเหนือญี่ปุ่นในสงครามโลกครั้งที่ 2 ระหว่างงาน ไมโครโฟนในงานได้จับเสียงบทสนทนาส่วนตัวของ สี จิ้นผิง ปธน.จีน และ วลาดิเมียร์ ปูติน ปธน.รัสเซีย ขณะเดินเคียงข้าง คิม จอง-อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ และนำหน้ากลุ่มผู้นำโลกกว่า 20 คนที่ได้รับเชิญมาร่วมงาน

ตามรายงานของสถานีโทรทัศน์ CNA จากสิงคโปร์ และ CNN เสียงที่ถูกบันทึกเผยว่า สี และ ปูติน คุยกันเรื่องเทคโนโลยีชีวภาพและการปลูกถ่ายอวัยวะที่อาจช่วยให้มนุษย์มีอายุยืนถึง 150 ปี หรือสามารถเป็น "อมตะ" และบทสนทนานี้เกิดขึ้นขณะที่ทั้งสองเดินไปยังแท่นชมการสวนสนาม โดยมีล่ามแปลให้ทั้งคู่ฟัง

ในบทสนทนา ล่ามของ ปธน.ปูติน แปลให้ ปธน.สี ฟังว่า เทคโนโลยีชีวภาพที่พัฒนาขึ้นช่วยให้คนเปลี่ยนอวัยวะได้เรื่อย ๆ ทำให้อายุยืนยาวและดูอ่อนเยาว์ลง ด้าน ปธน.สี ตอบว่ามีการคาดการณ์ว่าในศตวรรษนี้ คนอาจมีอายุถึง 150 ปี ส่วน คิม จอง-อึน ที่เดินอยู่ด้วยไม่ได้ร่วมพูดในประเด็นนี้ แต่ยิ้มให้ทั้งสอง และไม่มีข้อมูลชัดเจนว่ามีล่ามแปลบทสนทนานี้ให้เขาฟังหรือไม่

ต่อมา ปธน.ปูติน ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชน ยืนยันว่าได้คุยกับ สี จิ้นผิง เรื่องการยืดอายุขัยจริง โดยกล่าวว่าการแพทย์สมัยใหม่และการผ่าตัดเปลี่ยนอวัยวะทำให้คนมีความหวังว่าจะมีชีวิตยืนยาวและกระฉับกระเฉงมากขึ้น สุขภาพที่ดีขึ้นช่วยให้คนใช้ชีวิตได้นานกว่าเดิมมาก

งานสวนสนามครั้งนี้มีผู้เข้าร่วมกว่า 50,000 คน โดย ปธน.สี เป็นประธานในพิธีและกล่าวปราศรัยว่า มนุษยชาติในปัจจุบันต้องเลือกระหว่างสันติภาพหรือสงคราม การเจรจาหรือการเผชิญหน้า และผลประโยชน์ร่วมกันหรือการแพ้-ชนะ ผู้นำจีนยังกล่าวว่า ชัยชนะในสงครามโลกครั้งที่ 2 เป็นจุดเปลี่ยนสำคัญที่ทำให้จีนก้าวผ่านการถูกรุกรานจากญี่ปุ่น และพัฒนาจนกลายเป็นมหาอำนาจทางเศรษฐกิจในปัจจุบัน

นอกจาก สี จิ้นผิง, วลาดิเมียร์ ปูติน และ คิม จอง-อึน ยังมีผู้นำจากประเทศที่ไม่ใช่ชาติตะวันตกร่วมงาน เช่น นเรนทรา โมดี นายกฯ อินเดีย, มาซูด เปเซชเคียน ปธน.อิหร่าน และ ปราโบโว ซูเบียนโต ปธน.อินโดนีเซีย งานนี้ยังเป็นเวทีแสดงแสนยานุภาพของจีนผ่านอาวุธยุทโธปกรณ์ที่ทันสมัย

ปูติน เดินทางถึงจีนตั้งแต่วันที่ 31 ส.ค.2568 เพื่อเข้าร่วมการประชุมสุดยอดองค์การความร่วมมือเซี่ยงไฮ้ (SCO) ที่เมืองเทียนจิน และต่อมาเข้าร่วมงานสวนสนามนี้ ในโอกาสนี้ รัสเซียและจีนลงนามข้อตกลงความร่วมมือกว่า 20 ฉบับ ครอบคลุมด้านปัญญาประดิษฐ์ (AI) และโครงการท่อส่งก๊าซธรรมชาติใหม่ แต่ไม่มีรายละเอียดเกี่ยวกับแหล่งเงินทุนหรือราคาก๊าซ

การสนทนาที่ถูกจับได้แสดงให้เห็นถึงความสนใจของผู้นำทั้งสองในเทคโนโลยีชีวภาพ และสะท้อนถึงความสัมพันธ์อันแน่นแฟ้นระหว่างจีนและรัสเซียในเวทีโลก

อ่านข่าวอื่น :

ฮาร์วาร์ดชนะคดีทรัมป์ ศาลสั่งคืนเงินวิจัย 2,000 ล้านดอลลาร์

สี-ปูติน-คิม ร่วมพิธีสวนสนามจีน โลกจับตาความสัมพันธ์ 3 ผู้นำ