สมเด็จพระราชินีฯ กับ”ดอกไก่โอก” ดอกไม้ของคนโคราช

ภูมิภาค
11:50
จำนวนผู้ชม 1,797
สมเด็จพระราชินีฯ กับ”ดอกไก่โอก” ดอกไม้ของคนโคราช
ชาวโคราชปลื้มปีติ หลังค้นพบ “ดอกไก่โอก” ดอกไม้ป่าที่ในหลวง ร.9 และพระราชินีทรงโปรด เมื่อครั้งที่สองพระองค์ เสด็จฯ แวะ จ.นครราชสีมา ครั้งแรก ช่วงฤดูหนาวปี 2498 เตรียมประกาศให้เป็นดอกไม้ประจำ อ.โนนไทย

ย้อนไปในอดีต เมื่อวันที่ 4 พ.ย.2498 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ขณะเสด็จพระราชดำเนินด้วยรถยนต์พระที่นั่งไปยัง จ.ชัยภูมิ ทั้งสองพระองค์ ได้รับสั่งให้หยุดรถพระที่นั่ง บริเวณหลักกิโลเมตรที่ 391 ต.โนนไทย อ.โนนไทย จ.นครราชสีมา

ภาพประกอบข่าว สมเด็จพระราชินีฯ กับ”ดอกไก่โอก” ดอกไม้ของคนโคราช

จากนั้นเสด็จพระราชดำเนินลงไปทอดพระเนตรดอกไม้ป่าชนิดหนึ่ง ที่ชาวบ้านเรียกว่า “ดอกไก่โอก” เป็นพันธุ์ไม้เลื้อยขึ้นอยู่ตามข้างทาง ทั้งสองพระองค์ทรงทอดพระเนตรอย่างใกล้ชิด และทรงถ่ายภาพคู่กับดอกไม้ดังกล่าว

ก่อนที่สมเด็จพระนางเจ้าฯพระบรมราชินีนาถ จะทรงปักดอกไม้ไว้กับฉลองพระองค์ตลอดทั้งวันในวันนั้น และยังทรงเก็บไว้จนถึงวันรุ่งขึ้น เมื่อถึงสถานีรถไฟบัวใหญ่

ภาพประกอบข่าว สมเด็จพระราชินีฯ กับ”ดอกไก่โอก” ดอกไม้ของคนโคราช
สำหรับ “ต้นไก่โอก” มีชื่ออย่างเป็นทางการว่า “ต้นทองพันดุล” เป็นต้นดอกไม้ป่าที่มีดอกคล้ายชบา กลีบดอกเป็นสีชมพูอมเหลือง บางต้นเป็นสีส้ม เป็นไม้เลื้อยที่ขึ้นเองตามธรรมชาติ ออกดอกช่วงปลายฝนต้นหนาว ในอดีตพบมากในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ แต่ปัจจุบันเหลือให้เห็นน้อยแล้ว

นายไพบูลย์ พฤกษ์พนาเวศ ผู้ศึกษาประวัติศาสตร์ ชาว จ.นครราชสีมา เปิดเผยว่า เหตุการณ์ดังกล่าว เกิดขึ้นเมื่อราว 70 ปีที่แล้ว เมื่อครั้งทั้งสองพระองค์ เสด็จพระราชดำเนินเยือน จ.นครราชสีมา เป็นครั้งแรก ช่วงเดือนพฤศจิกายน พ.ศ.2498 ระหว่างทางที่ทั้งสองพระองค์กำลังเสด็จไป จ.ชัยภูมิ

ภาพประกอบข่าว สมเด็จพระราชินีฯ กับ”ดอกไก่โอก” ดอกไม้ของคนโคราช

สมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถ ได้รับสั่งให้หยุดรถพระที่นั่ง ช่วงบริเวณหลัก กม.ที่ 391 ต.โนนไทย อ.โนนไทย จ.นครราชสีมา และเสด็จพระราชดำเนินลงไปทอดพระเนตรดอกไม้ป่าชนิดหนึ่ง ที่ชาวบ้านเรียกว่า “ดอกไก่โอก” ซึ่งเป็นพันธุ์ไม้เลื้อยขึ้นอยู่ตามข้างทาง

ภาพประกอบข่าว สมเด็จพระราชินีฯ กับ”ดอกไก่โอก” ดอกไม้ของคนโคราช

โดยทั้งสองพระองค์ทอดพระเนตรดอกไก่โอกด้วยความสนพระทัยอย่างใกล้ชิด และทรงถ่ายภาพคู่กับดอกไก่โอกดังกล่าว ก่อนที่สมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวงทรงปักดอกไก่โอกไว้กับฉลองพระองค์ตลอดทั้งวัน และยังทรงเก็บไว้จนถึงวันรุ่งขึ้น

อ่านข่าว : "โคมฮังมดส้ม" ศรัทธาที่ส่องสว่าง ภูมิปัญญาล้านนาเทศกาล "ยี่เป็ง"

"คนละครึ่งพลัส" ใช้วันแรก "อัยรินทร์" คาดเงินสะพัด 8.8 หมื่นล้านทั่วประเทศ

รฟท.ฟ้องเพิกถอน-ขับไล่ผู้ครอบครอง "ที่ดินเขากระโดง" เพิ่ม 90 แปลง

 

แท็กที่เกี่ยวข้อง: