โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ระบุผ่านสื่อสังคมออนไลน์ ว่า ได้อนุมัติให้เกาหลีใต้สร้างเรือดำน้ำพลังงานนิวเคลียร์ ทดแทนเรือดำน้ำพลังงานดีเซลแบบเก่าที่มีความคล่องตัวน้อยกว่า โดยเกาหลีใต้จะสร้างเรือดำน้ำพลังงานนิวเคลียร์ลำใหม่ของตัวเองที่อู่ต่อเรือในฟิลาเดลเฟีย รัฐเพนซิลเวเนีย ซึ่งจะช่วยฟื้นฟูอุตสาหกรรมการต่อเรือในประเทศให้กลับมายิ่งใหญ่อีกครั้ง
ความเคลื่อนไหวนี้เกิดขึ้นหลังทรัมป์พบหารือกับ อี แจ-มยอง ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ นอกกรอบการประชุมเอเปกที่เมืองคยองจู เมื่อวันที่ 29 ต.ค. โดยทรัมป์ระบุภายหลังว่าบรรลุข้อตกลงการค้ากับเกาหลีใต้ และข้อตกลงเกือบจะแล้วเสร็จ ขณะที่ฝ่ายเกาหลีใต้ระบุว่าทั้ง 2 ประเทศบรรลุข้อตกลงอย่างกว้างๆ ครอบคลุมทั้งการลงทุนและการต่อเรือ
โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา และอี แจ-มยอง ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ ประชุมทวิภาคี เมื่อวันที่ 29 ต.ค.2568
โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา และอี แจ-มยอง ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ ประชุมทวิภาคี เมื่อวันที่ 29 ต.ค.2568
และไม่นานก่อนที่ทรัมป์จะพบกับ สี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน ทรัมป์สั่งการให้กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ เริ่มทดสอบอาวุธนิวเคลียร์ทันที เพื่อให้ทัดเทียมกับประเทศอื่นๆ ที่มีโครงการทดสอบอาวุธนิวเคลียร์ด้วยเช่นกัน โดยทรัมป์ระบุว่า สหรัฐฯ มีอาวุธนิวเคลียร์มากกว่าประเทศอื่นๆ ซึ่งรัสเซียอยู่ในอันดับ 2 และจีนเป็นอันดับ 3
การทดสอบอาวุธนิวเคลียร์ของสหรัฐฯ รอบนี้ถือเป็นครั้งแรกในรอบกว่า 30 ปี หลังจากทดสอบอาวุธนิวเคลียร์ครั้งสุดท้ายในปี 1992
อ่านข่าว
ทรัมป์-สี เจอกันรอบ 6 ปี จับมือทักทาย ลุ้นเจรจาการค้าปิดดีลสำเร็จ
ผู้นำชาติสมาชิกถึงเกาหลีใต้ร่วม APEC 2025 ทรัมป์ พร้อมหารือ สี จิ้นผิง
ตำนาน K-pop สู่เวที APEC "RM" กล่าวสุนทรพจน์ "G-Dragon" โชว์เปิดงาน











