ร่างข้อตกลงกับโอมาน จ่อให้ "อิหร่าน" คุมเดินเรือเข้าฮอร์มุซ

ต่างประเทศ
06:44
จำนวนผู้ชม 65
Thai PBS
ร่างข้อตกลงกับโอมาน จ่อให้ "อิหร่าน" คุมเดินเรือเข้าฮอร์มุซ
อิหร่าน เผยบรรลุความเข้าใจร่วมกันกับโอมาน เกี่ยวกับพิกัดทางภูมิศาสตร์ของเส้นทางเดินเรือ อยู่ระหว่างจัดทำแถลงการณ์ร่วม เงื่อนไขสำคัญต้องไม่มีบุคคลที่สามเข้ามาขัดขวางกระบวนการนี้ โดยอาจให้อิหร่านคุมเดินเรือเข้าช่องแคบฮอร์มุซ

วันที่ 5 ส.ค.2569 โฆษกกระทรวงการต่างประเทศอิหร่าน ระบุว่า อิหร่านและโอมานได้บรรลุความเข้าใจร่วมกันเกี่ยวกับพิกัดทางภูมิศาสตร์สำหรับกำหนดเส้นทางเดินเรือผ่านช่องแคบฮอร์มุซ โดยทั้งสองประเทศกำลังอยู่ในขั้นตอนสุดท้ายของการสรุปรายละเอียดในแถลงการณ์ร่วม โดยมีเงื่อนไขว่าบุคคลที่สามบางฝ่าย (certain third parties) จะต้องไม่เข้ามาแทรกแซง

โฆษกอิหร่านเสริมว่า ข้อตกลงระหว่างอิหร่านและโอมานเพียงอย่างเดียว ไม่ได้หมายความว่าช่องแคบฮอร์มุซจะกลับมาปลอดภัยสำหรับเรือที่สัญจรผ่าน

ขณะที่แหล่งข่าวระดับสูงจากอิหร่านและเจ้าหน้าที่ในภูมิภาค เปิดเผยกับสำนักข่าวรอยเตอร์ส ว่า ข้อตกลงระหว่างอิหร่านและโอมานจะมอบอำนาจให้อิหร่านสามารถควบคุมกำกับดูแลเรือที่จะเดินทางเข้าสู่บริเวณอ่าวเปอร์เซียผ่านช่องแคบฮอร์มุซ ซึ่งถือเป็นการยอมอ่อนข้อให้ฝั่งอิหร่านครั้งใหญ่ที่สุดครั้งหนึ่ง

อย่างไรก็ตาม ฝ่ายสหรัฐฯ ยังไม่ออกมาแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้ แม้โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ กล่าวระหว่างให้สัมภาษณ์ฟอกซ์ นิวส์ เมื่อวันที่ 4 ส.ค. ว่า ข้อตกลงเพื่อเปิดช่องแคบดังกล่าวใกล้บรรลุผลแล้วก็ตาม โดยอาจเกิดขึ้นได้ภายในวันที่ 5-6 ส.ค.นี้

ขณะที่เจ้าหน้าที่ระดับสูงของสหรัฐฯ ยืนยันมาโดยตลอดว่าสหรัฐฯ จะไม่มีวันยอมให้อิหร่านเข้ามามีอำนาจควบคุมเส้นทางขนส่งพลังงานที่สำคัญที่สุดในโลกอย่างแน่นอน

ระหว่างที่ทรัมป์ให้สัมภาษณ์ ยังอ้างอีกครั้งว่าฝั่งอิหร่านติดต่อเข้ามาเพื่อขอเปิดการเจรจา พร้อมกล่าวเตือนว่าอิหร่านจะต้องพบผลลัพธ์ที่รุนแรงและจะถูกโจมตีอย่างหนักหน่วง หากกระบวนการเจรจาล้มเหลว ซึ่งท่าทีนี้มีขึ้นหลังจากทรัมป์ตัดสินใจยกเลิกแผนโจมตีอิหร่านครั้งใหญ่เมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ภายใต้เงื่อนไขว่าต้องสามารถบรรลุข้อตกลงร่วมกันได้อย่างรวดเร็ว

ฮูตีอ้างโจมตีเรือน้ำมันซาอุดีอาระเบียเพิ่มอีก 2 ลำ

อีกหนึ่งความเคลื่อนไหวในตะวันออกกลางเกิดขึ้นในทะเลแดง เมื่อวานนี้ (5 ส.ค.) กลุ่มฮูตีในเยเมน อ้างว่ายิงขีปนาวุธโจมตีเรือบรรทุกน้ำมันซาอุดีอาระเบียเพิ่มอีก 2 ลำ

กลุ่มฮูตี ระบุว่า เรือบรรทุกน้ำมันทั้ง 2 ลำ ถือเป็นลำที่ 8 และ 9 ของซาอุดีอาระเบียที่ตกเป็นเป้าหมาย นับตั้งแต่เริ่มประกาศใช้มาตรการปิดล้อมต่อซาอุดีอาระเบียเมื่อเดือน ก.ค. พร้อมทั้งประกาศจะยกระดับการโจมตีในทะเลแดงตอนเหนือ เนื่องจากซาอุดีอาระเบียเปลี่ยนเส้นทางเรือบรรทุกน้ำมันขึ้นไปทางเหนือ เพื่อหลีกเลี่ยงการปิดล้อม

อ่านข่าว :

สภาพอากาศวันนี้ "เหนือ-อีสาน-ตะวันออก-ใต้ฝั่งตะวันตก" ฝนตกหนัก

ร่าง “ฮลุน” ถึงไทยแล้ว ครอบครัวรอรับร่างไปชันสูตร

ยกเลิกกฎ 7 กก. Jetstar เรียกเก็บค่าช่องเก็บสัมภาระ หวังลดเที่ยวบินดีเลย์