มัดรวม Best Documentary VIPA สารคดีที่ทุกคนต้องดู สนุกครบรส ที่นี่! ที่เดียว!


Lifestyle

25 พ.ค. 67

Thai PBS Digital Media

Logo Thai PBS
มัดรวม Best Documentary VIPA สารคดีที่ทุกคนต้องดู สนุกครบรส ที่นี่! ที่เดียว!

กลับมาอีกครั้งกับการอัปเดตเนื้อหาใหม่ รอบนี้หยิบเนื้อหาที่น่าสนใจอีกหนึ่งประเภทของ VIPA  
มาแนะนำ ซึ่งก็คือหมวดสารคดีหรือ Documentary นั่นเอง อีกหนึ่งเพลลิสต์ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก มีทั้งสาระความรู้มากมาย สนุก ครบรส ใครที่ชื่นชอบสายนี้ ต้องไม่พลาด! เนื้อหาแต่ละเรื่องเข้มข้น ทำถึง ครั้งนี้มีตั้งแต่แนวอนุรักษสัตว์ เรื่องราวชีวิตของบุคคลผู้สร้างการเปลี่ยนแปลง เนื้อหาบางเรื่องก็ Based on True Story ให้คนดูได้ติดตาม มาพร้อมกับฟีเจอร์การรับชมที่รองรับผู้ชมทุกกลุ่ม รับประกันได้เลยว่า ดูสารคดีบน VIPA ไม่มีผิดหวังแน่นอน ภาพและเสียงคมชัดระดับ 4K มีบริการภาษามือ และฟีเจอร์เด็ด ๆ อีกมากมาย ไม่รอช้าไปดูเลยว่าจะมีเรื่องไหนน่ารับชมบ้าง!?

1. Once Upon a Time in Venezuela

Once Upon a Time in Venezuela

เรื่องราวของเวเนซุเอลา หนึ่งในประเทศที่ร่ำรวยที่สุดในลาตินอเมริกาตลอดปี 1990 ด้วยปริมาณสำรองน้ำมันดิบที่ใหญ่ที่สุดในโลกที่ทะเลสาบมาราไกโบ แต่แล้วสวรรค์ก็พังทลายลงภายในไม่ถึง 3 ทศวรรษต่อมาจากปัญหาเศรษฐกิจและการเมือง ภาวะเงินเฟ้อรุนแรง ความเหลื่อมล้ำ และความเสื่อมโทรมของสิ่งแวดล้อม ภาพยนตร์สารคดียอดเยี่ยม จาก Ethnocineca 2021 และได้รับรางวัลการันตีคุณภาพอีกมากมาย

สารคดีเรื่องนี้พาเราไปยังหมู่บ้านลอยน้ำห่างไกลซึ่งเคยเป็นชุมชนชาวประมงที่เจริญรุ่งเรือง แต่ปัจจุบันที่นี่กำลังจมดิ่งลงสู่ภาวะมลพิษและการถูกทอดทิ้ง หนังถ่ายทำกว่า 7 ปี เพื่อเล่าเรื่องของชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบจากการคอร์รัปชั่นและการละเลยของรัฐบาล เวเนซุเอล่าเปลี่ยนแปลงไปอย่างไร จะสามารถฟื้นคืนเมืองแห่งความมั่งคั่งกลับมาได้หรือไม่ รับชม Once Upon a Time in Venezuela ได้ที่...https://watch.vipa.me/tQCzZ9G4WHb 


2. The Cathedral

The Cathedral

“ผมไม่เคยคิดหรอกว่าต้องเสร็จเมื่อไหร่” 

“ผมแค่ต้องสร้างต่อไปให้มากที่สุด เราแค่ทุ่มเทเท่าที่จะทำได้ เราไม่รู้หรอกว่ามันจะพาเราไปถึงตรงไหน แต่นั่นไม่สำคัญเลย”

ประโยคทัชใจของ คุสโต กาเยโก ชายผู้สร้าง มหาวิหารุคสโต ด้วยตัวเองคนเดียว เขาสร้างมาตั้งแต่ปี 1961 ด้วยแบบที่วาดไว้ในหัวและด้วยมือเปล่า โดยไม่เคยมีแบบร่าง ไม่มีแผนผัง ไม่ต้องใช้วิธีการวัดหรือคำนวณใด ๆ บนกระดาษ ไม่เคยมีเงินทุนหรือการสนับสนุนจากศาสนาหรือหน่วยงานไหนอย่างเป็นทางการ คุสโตไม่เคยเรียนสถาปัตยกรรมศาสตร์หรือวิศวกรรมโยธา และไม่เคยมีประสบการณ์ทำงานก่อสร้างมาก่อน แม้จะไม่เคยเรียน แต่คุสโตเป็นนักอ่าน เขาจดจำรายละเอียดของอาคารศาสนสถานยุคกลางจากภาพวาดในหนังสือ และเริ่มลงมือสร้างโดยใช้เศษวัสดุทุกอย่างเท่าที่หาได้อย่างน่าทึ่ง กว่า 60 ปี ที่คุสโตอุทิศชีวิตของเขาในการสร้างวิหารแห่งนี้ คุสโตเสียชีวิตลงอย่างสงบ เมื่อปี 2021 ขณะอายุ 96 ปี โดยที่งานก่อสร้างยังไม่เสร็จสิ้น เรื่องราวของการก่อสร้างมหาวิหารุคสโตแห่งนี้จะเป็นอย่างไรต่อไป 
รับชม The Cathedral ได้ที่... https://watch.vipa.me/QZYGAWXRtJb

3. The Booksellers

The Booksellers

สำหรับใครที่เป็นนักอ่านตัวยง และหลงใหลเสน่ห์ของหนังสือแล้วล่ะก็ ต้องห้ามพลาด! กับสารคดีเรื่อง The Booksellers  ที่จะพาคุณดำดิ่งสู่โลกอันน่าหลงใหลของ “หนังสือหายาก” ในมหานครนิวยอร์ก เราจะได้พบและฟังผู้คนมากมายที่น่าสนใจในธุรกิจนี้ ทั้งผู้จำหน่าย นักสะสม นักประมูล และนักเขียนผู้โด่งดัง รวมทั้งได้ติดตามการไล่ล่าหนังสือหายากสุดพิเศษทั้งหลาย นี่คือหนังสารคดีที่เฉลิมฉลองความรักต่อวัฒนธรรมหนังสือที่หาชมได้ยาก 
รับชม The Booksellers ได้ที่... https://watch.vipa.me/2PIjZ5O9LJb


4. Water, Not Weapons: The Greening of Afghanistan ความเขียวขจีของอัฟกานิสถาน

Water, Not Weapons: The Greening of Afghanistan

เรื่องราวของ นพ. Tetsu Nakamura นายแพทย์ผู้สู้รบกับความแห้งแล้งมาตลอด 15 ปี ผู้อุทิศชีวิตให้การนำน้ำมาสู่อัฟกานิสถาน ที่เชื่อว่าอาวุธและรถถังไม่สามารถยุติสงครามได้ การฟื้นฟูการเกษตรเท่านั้น คือ หนทางรอดของประเทศให้กลับมามีชีวิตอีกครั้ง เขายอมถอดเสื้อกาวน์และลงมือสร้างคลองชลประทาน จากการทำงานหนักหลายปีจนเกิดผลสำเร็จ เปลี่ยนพื้นที่ราบแห้งแล้งของอัฟกานิสถานให้กลับมาเป็นสีเขียวอีกครั้ง สารคดีนี้ถ่ายทอดเรื่องราวชีวิตคุณหมอตลอด 15 ปีแห่งความพยายาม การันตีด้วยรางวัล "intermedia-globe GOLD" สาขาสารคดี เทศกาลสื่อปัญหาโลก (Global Issues World Media Festival) ฮัมบวร์ก 2017 เรื่องราวจะเข้มข้น มีความท้าทายอะไรบ้าง ติดตามเรื่องราวของนายแพทย์ผู้สู้รบกับความแห้งแล้งได้ที่... https://watch.vipa.me/HaOU4GmbCJb

5. What the NARK? อะไรกันนากกันหนา?

What the NARK?

สารคดีที่จะทุกคนไปทำความรู้จัก “นาก” ด้วยวิธีธรรมชาติวิทยาทั้งในป่าและนอกป่า และการอยู่ร่วมกันในพื้นที่ มีทั้งที่รวมกลุ่มกันเป็นฝูงและอยู่ตัวเดียว นาก พบได้บ่อยในพื้นที่ชุ่มน้ำและแหล่งน้ำตามธรรมชาติ สารคดีเรื่องนี้จะชวนมาทำความรู้จักกับนากอย่างจริงจังในมุมมองของวิทยาศาสตร์ผ่านงานวิจัย เพื่อหวังพัฒนาไปสู่ความเข้าใจ ค้นหาจุดกึ่งกลางระหว่างความเกลียดชังและการอยู่ร่วมกันระหว่าง คน กับ นาก เรื่องราวจะน่าสนใจแค่ไหน รับชม What the NARK? ได้ที่: https://watch.vipa.me/59AwJFGUeJb

มีเนื้อหาคุณภาพอีกหลากหลายแนวที่คุณไม่ควรพลาดบน VIPA  และที่สำคัญ ทุกความสุข ดูฟรี ไม่มีโฆษณา 

สามารถติดตามได้ทาง 

  • Website: www.VIPA.me 
  • Mobile Application: https://download.vipa.me 
  • App. สำหรับ Connected TV ทั้ง Apple TV และ Android TV (ค้นหาคำว่า VIPA)
     

และติดตามความเคลื่อนไหวต่าง ๆ ได้ทาง โซเชียลมีเดียทุกแพลตฟอร์มทั้ง 
FACEBOOK, YouTube, Twitter, TikTok และ LINE @VIPAdotMe

 

แท็กที่เกี่ยวข้อง

Documentary Once Upon a Time in VenezuelaThe CathedralThe Booksellers Water, Not Weapons: The Greening of Afghanistan What the NARK? อะไรกันนากกันหนา?
ผู้เขียน: Thai PBS Digital Media

บทความ NOW แนะนำ