รู้จัก "โฉมฉาย ฉัตรวิไล" และผลงานอันน่าประทับใจ


Lifestyle

21 มิ.ย. 67

สันทัด โพธิสา

Logo Thai PBS
รู้จัก "โฉมฉาย ฉัตรวิไล" และผลงานอันน่าประทับใจ

 

ถือเป็นการสูญเสียบุคคลในวงการบันเทิงไทย สำหรับการจากไปของ “โฉมฉาย ฉัตรวิไล” นักแสดงมากคุณภาพคนหนึ่งของประเทศ Thai PBS ชวนย้อนความประทับใจ ที่นักแสดงคนนี้ เคยฝากผลงานเอาไว้ เพื่อเป็นการรำลึกถึงเธอร่วมกัน

รู้จัก “โฉมฉาย ฉัตรวิไล”

โฉมฉาย ฉัตรวิไล มีชื่อจริงว่า วัลชุลี ฉัตรวิไล และมีชื่อเล่นว่า แอ๊ด เกิดเมื่อวันที่ 31 ตุลาคม พ.ศ. 2493 เริ่มงานในวงการบันเทิงจากการเป็นนักร้องในคณะดนตรีจำรัส วิภาตะวัต ต่อมาในปี พ.ศ.2508 ชนะเลิศในการประกวดร้องเพลง จนเริ่มมีชื่อเสียงมากขึ้น ก่อนจะเข้ามาสัมผัสกับงานด้านการแสดง โดยเริ่มต้นจากละครเวที ละครโทรทัศน์ (ช่อง 4 บางขุนพรหม) รวมทั้งละครวิทยุ คณะแก้วฟ้า ที่ทำให้ โฉมฉาย มีชื่อเสียงเป็นอย่างมาก

ผลงานภาพยนตร์และละครโทรทัศน์

โฉมฉาย ฉัตรวิไล ได้ชื่อว่าเป็นนักแสดงเจ้าบทบาท เธอเริ่มต้นจากผลงานภาพยนตร์ เมื่อปี พ.ศ.2509 จากเรื่อง น้อยใจยา และมีผลงานภาพยนตร์ตามมาอีกมากมาย โฉมฉาย แสดงหนังไปราว 55 เรื่อง มีเรื่องที่อยู่ในความทรงจำ อาทิ สมิงบ้านไร่ (พ.ศ.2522) เต้าฮวยไล้เหลี่ยว (พ.ศ.2523) นส.เย็นฤดี (พ.ศ.2524) บ้านสีดอกรัก (พ.ศ.2527) 

โฉมฉาย ฉัตรวิไล ภาพจากอินสตราแกรม @artspanitnart

ส่วนละครโทรทัศน์ โฉมฉาย มีผลงานละครเรื่องแรกในปี พ.ศ.2516 เรื่อง ริษยา ทางช่อง 4 บางขุนพรหม และมีผลงานทางโทรทัศน์มายาวนานกว่า 51 ปี นับตั้งแต่ปี 2516 – 2567 จำนวนเกือบ 200 เรื่องเลยทีเดียว

“โฉมฉาย” กับภาพประทับใจที่ผู้คนจดจำ

แม้ในช่วงแรก ๆ จะรับบทบาทตัวร้าย แต่ภาพจำที่ผู้คนมีต่อ โฉมฉาย ฉัตรวิไล คือนักแสดงอารมณ์ดี และมีรอมยิ้มเป็นเอกลักษณ์ โฉมฉาย เคยสวมบทบาทพิธีกรในรายการในตำนาน นั่นคือ รายการ “รวมดาวสาวสยาม” รายการยอดฮิตในยุค 80 

โฉมฉาย ฉัตรวิไล กับหลายบทบาทที่ได้รับ

แต่ผลงานที่ทำให้คนรุ่นใหม่ ๆ รู้จักและจดจำเธอได้เป็นอย่างดี คือการสวมบาท “แม่น้อย” ในซิตคอมเรื่องดัง “บ้านนี้มีรัก” ออกอากาศทางช่อง 9 ระหว่างปี 2549 – 2560

“โฉมฉาย” กับรางวัลอันทรงเกียรติ

จากประสบการณ์การทำงานในแวดวงละครวิทยุมายาวนาน ทำให้ โฉมฉาย ฉัตรวิไล เป็นบุคลากรในวงการบันเทิงที่มีการใช้เสียง รวมทั้งการออกเสียงภาษาไทยได้ดี จนเธอได้รับรางวัลราชบัณฑิตยสถานสรรเสริญ ประจำปี พ.ศ. 2554 ในฐานะผู้ใช้ภาษาไทยดีเด่น ซึ่งถือเป็นรางวัลแห่งความภูมิใจ 

นอกจากนี้ เธอยังเคยได้รับรางวัลหน้ากากทองคำ สาขานักแสดงสมทบหญิงจากละครเวที ธรณีคือพยาน ซึ่งจัดโดยโรงแรมมณเฑียร และต่อมาในปี 2556 โฉมฉาย ยังประสบความสำเร็จกับละครเรื่อง รักคุณเท่าฟ้า ซึ่งเธอเป็นหนึ่งในนักแสดงของเรื่อง โดยมีชื่อเข้าชิงรางวัล คมชัดลึก อวอร์ด ครั้งที่ 10 สาขานักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม รวมทั้งได้รับรางวัลพิเศษ จากงานเอ็มไทยท็อปทอล์กอะเบาต์ ประจำปี 2556 ในฐานะนักแสดงอาวุโสที่ถูกกล่าวถึงมากที่สุด (จากบทบาท คุณแม่จินดา ละคร รักคุณเท่าฟ้า)

และเมื่อปี พ.ศ.2558 โฉมฉาย ฉัตรวิไล ยังได้รับรางวัลเกียรติยศคนทีวี จากเวทีงานโทรทัศน์ทองคำ ซึ่งเป็นรางวัลที่มอบให้กับบุคลากรในวงการบันเทิงที่สร้างสรรค์ผลงานมายาวนาน และเป็นที่ยอมรับต่อผู้คนในวงการบันเทิงไทย

โฉมฉาย ฉัตรวิไล กับรอยยิ้มอารมณ์ดี อันเป็นเอกลักษณ์

จากความสำเร็จมากมาย โฉมฉาย เคยให้สัมภาษณ์ ถึงคติในการทำงานว่า ต้องมีความรับผิดชอบต่องาน และสนุกไปกับมัน โดยมีจุดยืนในศักดิ์ศรีนักแสดง ว่าจะไม่ของานใครทำ แต่จะทำทุกงานให้ดีที่สุด โชว์ฝีมือจนผู้คนยอมรับ จนเป็นที่มาของผลงานนับไม่ถ้วนที่ฝากไว้

แม้ว่าตัวจะจากไป แต่เชื่อว่า แฟน ๆ ละครของ “โฉมฉาย ฉัตรวิไล” จะยังคงจดจำผลงานและรอยยิ้มของนักแสดงอารมณ์ดีคนนี้ตลอดไป

ขอบคุณภาพส่วนหนึ่งจาก Instragram @artspanitnart

 

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โฉมฉายโฉมฉาย ฉัตรวิไลนักแสดงเสียชีวิต
สันทัด โพธิสา
ผู้เขียน: สันทัด โพธิสา

เจ้าหน้าที่เนื้อหาออนไลน์อาวุโส Thai PBS สนใจความเคลื่อนไหวของสังคม ผู้คน และเทรนด์ใหม่ ๆ ที่น่าสนใจ และรวมถึงเป็นสมาชิกทาสแมวมายาวนาน