ใช้ดีบุกออกไซด์แทน! พัฒนา “โซลาร์เซลล์” ไม่ใช้อินเดียม วัสดุต้นทุน 1% จากของเดิม


วิทยาศาสตร์ & เทคโนโลยี

จิราภพ ทวีสูงส่ง

Thai PBS
แชร์

ใช้ดีบุกออกไซด์แทน! พัฒนา “โซลาร์เซลล์” ไม่ใช้อินเดียม วัสดุต้นทุน 1% จากของเดิม

https://www.thaipbs.or.th/now/content/4227

ใช้ดีบุกออกไซด์แทน! พัฒนา “โซลาร์เซลล์” ไม่ใช้อินเดียม วัสดุต้นทุน 1% จากของเดิม

ทีมนักวิจัยจากออสเตรเลีย จีน และสหราชอาณาจักรพัฒนาโซลาร์เซลล์แบบแทนเดม (Tandem) ขนาดเชิงพาณิชย์ประสิทธิภาพสูง โดยไม่ใช้อินเดียม (indium) ซึ่งเป็นโลหะหายากและมีราคาสูง แต่เลือกใช้ดีบุกออกไซด์ (tin oxide) ที่มีอยู่มากและมีต้นทุนเพียงร้อยละ 1 ของวัสดุเดิมอย่างอินเดียมออกไซด์ และยังคงประสิทธิภาพของเซลล์แสงอาทิตย์ไว้ได้

โซลาร์เซลล์แบบแทนเดม (Tandem) ภาพจาก Xinhua

โซลาร์เซลล์แบบแทนเดม (Tandem) ภาพจาก Xinhua

เฉิงหยวน ศาสตราจารย์จากมหาวิทยาลัยโมแนชของออสเตรเลีย และผู้เขียนหลักของงานวิจัยที่เผยแพร่ในวารสารไซแอนซ์ (Science) ระบุว่า ผลงานดังกล่าวถือเป็นความสำเร็จในการพัฒนาเซลล์แสงอาทิตย์แบบแทนเดมชนิดเพอรอฟสไกต์ที่ไม่ใช้อินเดียม ซึ่งมีขนาดใหญ่และประสิทธิภาพสูง สะท้อนให้เห็นว่าเทคโนโลยีดังกล่าวสามารถต่อยอดจากการเป็นเพียงอุปกรณ์ในห้องปฏิบัติการ

โซลาร์เซลล์แบบแทนเดม (Tandem) ภาพจาก Xinhua

โซลาร์เซลล์แบบแทนเดม (Tandem) ภาพจาก Xinhua

งานวิจัยซึ่งเป็นความร่วมมือระหว่างมหาวิทยาลัยโมแนช มหาวิทยาลัยซูโจวของจีน รวมถึงสถาบันวิชาการและหุ้นส่วนภาคอุตสาหกรรม ระบุว่าความก้าวหน้าครั้งนี้ทำให้เซลล์แสงอาทิตย์แบบแทนเดมรุ่นใหม่เข้าใกล้การผลิตเชิงพาณิชย์มากขึ้น และมีศักยภาพผลิตแผงโซลาร์เซลล์ที่มีต้นทุนต่ำลง และผลิตกระแสไฟฟ้าได้มากขึ้นจากปริมาณแสงอาทิตย์เท่าเดิม

ทั้งนี้ ทีมนักวิจัยระบุว่าการใช้ดีบุกออกไซด์แทนอินเดียมออกไซด์ช่วยให้สามารถผลิตโมดูลต้นแบบขนาดเชิงพาณิชย์ที่มีประสิทธิภาพการแปลงพลังงานร้อยละ 31 โดยอุปกรณ์ยังคงรักษาประสิทธิภาพได้ดีแม้ผ่านความร้อน ความชื้น และการใช้งานกลางแจ้งนานกว่า 3 เดือน


อัปเดตข้อมูลแวดวงวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี รู้ทันโลกไอที และโซเชียลฯ ในรูปแบบ Audio จาก AI เสียงผู้ประกาศของไทยพีบีเอส ได้ที่ Thai PBS


ภาพซินหัว : นักวิจัยทดสอบอุปกรณ์ของเซลล์แสงอาทิตย์แบบแทนเดม ชนิดเพอรอฟสไกต์-วัสดุอินทรีย์ ที่ห้องปฏิบัติการของสถาบันเคมี สังกัดสถาบันบัณฑิตวิทยาศาสตร์จีน ในกรุงปักกิ่งของจีน วันที่ 3 ก.ค. 2026


ที่มาข้อมูล : Xinhua


“รอบรู้ ดูกระแส ก้าวทันโลก” ไปกับ Thai PBS Sci & Tech

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โซลาร์เซลล์แบบแทนเดมTandem solar cellแผงโซลาร์เซลล์โซลาร์เซลล์ดีบุกออกไซด์tin oxideอินเดียมอินเดียมออกไซด์indiumIndium oxideเทคโนโลยีThai PBS Sci And Tech Thai PBS Sci & Tech TechTechnology
จิราภพ ทวีสูงส่ง

ผู้เขียน: จิราภพ ทวีสูงส่ง

"เซบา บาสตี้" นิสิตสาขาวิชาภาษาเพื่อการสร้างสรรค์งานสื่อสิ่งพิมพ์ ม.มหาสารคาม เจ้าหน้าที่เนื้อหาดิจิทัล สำนักสื่อดิจิทัล ไทยพีบีเอส คนทำงานด้านการเขียน : Specialist Contents / Journalist / Writer / Creative Copywriter / Proofreader Lover

บทความ NOW แนะนำ