ไม่เสียเวลาวนรถ ! ไทเปทดสอบ “ระบบค้นหาที่จอดรถ” เช็กข้อมูลผ่านแอปฯ


วิทยาศาสตร์ & เทคโนโลยี

4 มี.ค. 67

จิราภพ ทวีสูงส่ง

Logo Thai PBS
ไม่เสียเวลาวนรถ ! ไทเปทดสอบ “ระบบค้นหาที่จอดรถ” เช็กข้อมูลผ่านแอปฯ

ไอเดียดี ๆ สำหรับเมืองมีที่จอดรถน้อย “กรุงไทเป” ของไต้หวัน นำเทคโนโลยีมาประยุกต์ใช้ โดยการฝังเซนเซอร์ไว้ใต้ถนน เพื่อทำเป็นระบบค้นหาที่จอดรถ ที่สามารถเช็กข้อมูลได้ผ่านทางแอปพลิเคชัน โดยเริ่มใช้งานระบบจอดรถริมถนนอัจฉริยะนี้ ตั้งแต่ 1 มี.ค. ที่ผ่านมา

ทั้งนี้ สำนักงานกรุงไทเป ได้ติดตั้งเซนเซอร์แม่เหล็กฝังไว้ที่ใต้ถนน ซึ่งเป็นจุดจอดรถจำนวน 3,471 จุด บนถนน 122 เส้น เพื่อแสดงข้อมูลว่ามีตรงไหนบ้างมีรถจอด ไม่มีรถจอด ในย่าน Banqiao, Yonghe, Zhonghe และ Xindian

สำหรับ “ระบบค้นหาที่จอดรถ” ดังกล่าว ถูกนำมาใช้งาน 2 ส่วนคือ

1. ให้ผู้ขับรถใช้ค้นหาจุดจอดรถที่ว่างอยู่ เนื่องจากเป็นพื้นที่มีความต้องการที่จอดรถสูงมาก โดยจะแสดงข้อมูลทั้งในเว็บไซต์และแอปฯ 
2. ระบบเก็บเงินค่าจอดรถ ที่ผู้ขับรถสามารถสแกนจ่ายเงินได้ทันทีผ่านแอปฯ

อนึ่ง เทคโนโลยีนี้จะถูกนำผลการดำเนินงานนำร่องมาประเมิน เพื่อที่ในอนาคตกรุงไทเปอาจดำเนินการติดตั้งเซนเซอร์ระบบค้นหาที่จอดรถทั่วทั้งเมือง


🎧 อัปเดตข้อมูลแวดวงวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี รู้ทันโลกไอที และโซเชียลฯ ในรูปแบบ Audio จาก AI เสียงผู้ประกาศของไทยพีบีเอส ได้ที่ Thai PBS  

แหล่งข้อมูลอ้างอิง : taiwannews

“รอบรู้ ดูกระแส ก้าวทันโลก” ไปกับ Thai PBS Sci & Tech 

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ระบบค้นหาที่จอดรถกรุงไทเปไต้หวันเทคโนโลยีTechnologyThai PBS Sci And Tech Thai PBS Sci & Tech InnovationInnovation Tech World
จิราภพ ทวีสูงส่ง
ผู้เขียน: จิราภพ ทวีสูงส่ง

เจ้าหน้าที่เนื้อหาดิจิทัล สำนักสื่อดิจิทัล ไทยพีบีเอส / Specialist Contents / Journalist / Writer / Creative Copywriter / Proofreader Lover : (เซบา บาสตี้)

บทความ NOW แนะนำ