ค้นหา
ทีวีออนไลน์
เว็บไซต์ในเครือ
เว็บไซต์บริการ

160,000 ครั้ง ! รัสเซียพบเหตุ “โจมตีทางไซเบอร์” ครั้งใหญ่ในระบบเลือกตั้งทางไกล


วิทยาศาสตร์ & เทคโนโลยี

จิราภพ ทวีสูงส่ง

แชร์

160,000 ครั้ง ! รัสเซียพบเหตุ “โจมตีทางไซเบอร์” ครั้งใหญ่ในระบบเลือกตั้งทางไกล

https://www.thaipbs.or.th/now/content/942

160,000 ครั้ง ! รัสเซียพบเหตุ “โจมตีทางไซเบอร์” ครั้งใหญ่ในระบบเลือกตั้งทางไกล

เอลลา ปัมฟิโลวา ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้งกลางแห่งรัสเซีย (CEC) รายงานการสกัดกั้นการโจมตีทางไซเบอร์ราว 160,000 ครั้ง ในพื้นที่ที่มีการลงเสียงเลือกตั้งทางไกลผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์

ปัมฟิโลวากล่าวว่า การโจมตีส่วนใหญ่มุ่งเป้าไปที่พอร์ทัลลงคะแนนเสียง โดยเกิดการโจมตี 30,000 ครั้งต่อพอร์ทัลเฝ้าติดตามระบบการลงคะแนนระยะไกล และพบการโจมตีเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญเมื่อวันเสาร์ที่ 16 มี.ค. ที่ผ่านมา ทว่าไม่สำเร็จ

วาดิม โควาเลฟ หัวหน้าสำนักงานใหญ่เพื่อการสังเกตการณ์เลือกตั้งในกรุงมอสโก กล่าวว่าตรวจพบการโจมตีทางไซเบอร์ต่อระบบข้อมูลของรัสเซียมีต้นตอมาจากสหรัฐฯ และสหราชอาณาจักร

อนึ่ง การเลือกตั้งประธานาธิบดี ครั้งที่ 8 ของรัสเซียมีกำหนดจัดขึ้นวันที่ 15-17 มี.ค. 67 และมีการใช้ระบบการลงคะแนนเสียงเลือกตั้งทางไกลผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ในหลายพื้นที่ของประเทศเป็นครั้งแรก


🎧 อัปเดตข้อมูลแวดวงวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี รู้ทันโลกไอที และโซเชียลฯ ในรูปแบบ Audio จาก AI เสียงผู้ประกาศของไทยพีบีเอส ได้ที่ Thai PBS  

ภาพซินหัว : ประชาชนลงทะเบียนเพื่อลงคะแนนเสียงเลือกตั้งในกรุงมอสโก เมืองหลวงของรัสเซีย วันที่ 15 มี.ค. 2024

แหล่งข้อมูลอ้างอิง : Xinhua

“รอบรู้ ดูกระแส ก้าวทันโลก” ไปกับ Thai PBS Sci & Tech 

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รัสเซียโจมตีทางไซเบอร์ระบบเลือกตั้งทางไกลเลือกตั้งทางไกลThai PBS Sci And Tech Thai PBS Sci & Tech Cyber Security Cybersecurity
จิราภพ ทวีสูงส่ง

ผู้เขียน: จิราภพ ทวีสูงส่ง

"เซบา บาสตี้" เจ้าหน้าที่เนื้อหาดิจิทัล สำนักสื่อดิจิทัล ไทยพีบีเอส คนทำงานด้านการเขียน : Specialist Contents / Journalist / Writer / Creative Copywriter / Proofreader Lover (ติดต่อ jiraphobT@thaipbs.or.th)

บทความ NOW แนะนำ

ข่าวล่าสุด