ค้นหา
ทีวีออนไลน์
เว็บไซต์ในเครือ
เว็บไซต์บริการ
คนสู้โรค
คนสู้โรค

คืนนี้...นอนอย่างไรให้หลับดี ปัญหาใหญ่ในผู้สูงวัย

หน้ารายการ
11 ก.พ. 69
  • คนสู้โรค Talk : คืนนี้...นอนอย่างไรให้หลับดี ปัญหาใหญ่ในผู้สูงวัย

“การนอนไม่หลับ” เป็นหนึ่งในปัญหาสุขภาพที่พบบ่อยในผู้สูงอายุ และส่งผลกระทบมากกว่าที่คิด ข้อมูลทางการแพทย์ระบุว่า ผู้สูงวัยจำนวนมากมีปัญหาเข้านอนยาก ตื่นกลางดึกบ่อย หรือหลับไม่สนิท สาเหตุอาจเกี่ยวข้องกับการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน ระบบนาฬิกาชีวภาพ โรคประจำตัว ยาที่ใช้เป็นประจำ ไปจนถึงภาวะซึมเศร้าหรือความเครียดเรื้อรัง หากปล่อยไว้นาน อาจเพิ่มความเสี่ยงต่อภาวะความจำถดถอย อารมณ์แปรปรวน และคุณภาพชีวิตที่ลดลงใครมีปัญหานอนไม่หลับ ชวนมาหาคำตอบไปพร้อม ๆ กันกับ นายแพทย์ปัญญวัฒน์ แหนบนาค นายแพทย์ 7 ฝ่ายบริการทางการแพทย์ สำนักงานบรรเทาทุกข์และประชานามัยพิทักษ์ สภากาชาดไทย

  • Fact Check : "สามเหลี่ยมมรณะ" บนใบหน้า ห้ามบีบสิว จริงหรือ ?

สำหรับคนที่ชอบบีบสิว พอส่องกระจกเจอเม็ดสิว แล้วคันไม้คันมือ อยากกด อยากบีบให้แตก ให้มันหายไป แต่มีการแชร์กันว่า บนใบหน้าของเรา มีพื้นที่ สามเหลี่ยมมรณะ ที่ห้ามบีบสิวหรือถอนขนจมูก เพราะอาจเสี่ยงทำให้เชื้อโรคเข้าสู่สมองโดยตรงจนถึงแก่ชีวิตได้ ซึ่งเรื่องนี้จะจริงหรือเท็จ ไป Fact Check พร้อมกัน (พื้นที่รูปสามเหลี่ยมตั้งแต่มุมปากทั้งสองข้างขึ้นไปถึงหว่างคิ้ว มีหลอดเลือดดำที่เชื่อมต่อโดยตรงกับสมอง หากเกิดการติดเชื้อรุนแรงจากการบีบสิวหรือถอนขนจมูก เชื้อโรคอาจเข้าสู่สมอง ทำให้เกิดเยื่อหุ้มสมองอักเสบ หรือฝีในสมองได้ และอาจเป็นอันตรายถึงชีวิต)

ติดตามชมในรายการคนสู้โรค วันพุธที่ 11 กุมภาพันธ์ 2569 เวลา 15.05 – 15.30 น. ทางไทยพีบีเอส หรือ รับชมสดออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live

ละครดี ซีรีส์เด่น

ดูทั้งหมด

♫ ♫ Songs Popular ♫ ♫

ดูทั้งหมด

คลิปมาใหม่

คนดูเยอะ 👀

ดูทั้งหมด

เสน่ห์ประเทศไทย