"พิพัฒน์" เผย 2 คนไทยถูกจับตัวที่อิสราเอลเป็นสามี-ภรรยา

ต่างประเทศ
8 ต.ค. 66
00:28
3,563
Logo Thai PBS
"พิพัฒน์" เผย 2 คนไทยถูกจับตัวที่อิสราเอลเป็นสามี-ภรรยา
อ่านให้ฟัง
00:00อ่านข่าวให้ฟังโดย Botnoi Voice เว็บแอปพลิเคชันสำหรับสร้างเสียงจากข้อความด้วย AI (Text to Speech)
"พิพัฒน์" ระบุแรงงานไทย 2 คนที่ถูกจับตัวจากเหตุโจมตีอิสราเอล เป็นสามีภรรยากันและมีภูมิลำเนาอยู่อุดรธานี เร่งตรวจสอบและชี้แจงให้ญาติทราบ

วันนี้ (7 ต.ค.2566) นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.แรงงาน กล่าวถึงกรณีเกิดเหตุจรวดโจมตีจากฉนวนกาซาไปยังหลายพื้นที่ในอิสราเอล เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา จึงได้สั่งการให้อัครราชทูตที่ปรึกษา (ฝ่ายแรงงาน) ประจำสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงเทลอาวีฟ ประเทศอิสราเอล เร่งตรวจสอบและดูแลแรงงานอย่างใกล้ชิด

จากรายงานเบื้องต้นพบว่า มีแรงงานไทยถูกยิงที่ขาได้รับบาดเจ็บ 1 คน ทราบชื่อคือ นายชาตรี ชาศรี อายุ 38 ปี เดินทางโดยกรมการจัดหางานจัดส่งไปทำงานเกษตร มีภูมิลำเนาเดิมอยู่ที่ จ.นครพนม และเป็นสมาชิกกองทุนเพื่อช่วยเหลือคนหางานไปทำงานต่างประเทศ

อ่านข่าว : กต.เผยคนไทยถูกยิงบาดเจ็บ 1 คน เหตุโจมตีอิสราเอล

นอกจากนี้ ยังพบว่ามีแรงงานไทยอีก 2 คน ซึ่งเป็นสามีภรรยาถูกจับตัวไว้ ทราบชื่อคือ นายบุญถม พันธ์ฆ้อง อายุ 39 ปี และ น.ส.ศศิวรรณ พันธ์ฆ้อง อายุ 36 ปี ทั้งคู่มีภูมิลำเนาอยู่ที่ จ.อุดรธานี ส่วนรายละเอียดอื่นๆ อยู่ระหว่างตรวจสอบ

รมว.แรงงาน กล่าวอีกว่า ยังได้สั่งการให้หน่วยงานในสังกัดกระทรวงแรงงาน จ.นครพนม และ จ.อุดรธานี ซึ่งเป็นพื้นที่ภูมิลำเนาของแรงงานไทยที่บาดเจ็บและที่ถูกจับตัวไว้ ลงพื้นที่เยี่ยมบ้านเพื่อแจ้งข้อมูลและชี้แจงการให้ความช่วยเหลือเกี่ยวกับสิทธิประโยชน์ที่พึงได้รับตามกฎหมาย ให้ญาติทราบ

อ่านข่าว : กต.เผย "2 แรงงานไทย" อาจถูกลักพาตัว เหตุโจมตีอิสราเอล

อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันมีแรงงานไทยที่ทำงานอยู่ในอิสราเอล ประมาณ 29,900 คน โดยเป็นแรงงานที่อยู่อาศัยบริเวณเมือง Netivot, Sderot, Ashkelo และพื้นที่ใกล้เคียง ประมาณ 5,000 คน

นายพิพัฒน์ ยังขอให้ญาติของแรงงานไทยที่ไปทำงานในอิสราเอลอย่าเพิ่งตื่นตระหนก พร้อมขอให้มั่นใจว่ารัฐบาลไทยจะให้การคุ้มครอง ดูแลและจะเร่งติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด นอกจากนี้ยังขอให้แรงงานไทยที่ทำงานอยู่ในอิสราเอลที่ได้รับผลกระทบ ปฏิบัติตามมาตรการของทางการอิสราเอลอย่างเคร่งครัด และแจ้งข้อมูลมายังฝ่ายแรงงาน ประจำสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงเทลอาวีฟ เพื่อจะได้วางแผนให้ความช่วยเหลือต่อไป

อ่านข่าว : เปิดหมายเลขฉุกเฉินรับแจ้งเหตุ-ช่วยคนไทยในอิสราเอล

ทั้งนี้ สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงเทลอาวีฟ ออกประกาศเตือนคนไทยในอิสราเอล ขอให้เข้าห้องหลบภัยทันทีที่ได้ยินเสียงไซเรน หากไม่ทันให้หมอบราบลงกับพื้น ไม่ถ่ายรูป ไม่วิ่งไปที่โล่ง ปฏิบัติตามมาตรการของทางการอิสราเอลอย่างเคร่งครัด และขอให้ทุกคนโดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่อาศัยในเขตภาคใต้ใกล้เคียงฉนวนกาซา และภาคกลาง รวมถึงกรุงเทลอาวีฟ ไม่ออกจากที่พักอาศัย

สรุปเหตุการณ์ฮามาสโจมตีหนัก อิสราเอลประกาศภาวะสงคราม

ปูมหลังปมขัดแย้ง "อิสราเอล-ปาเลสไตน์"

ท่าทีผู้นำโลกต่อเหตุฮามาสโจมตีอิสราเอล

อิสราเอล โต้กลับ ปาเลสไตน์ ยอดเสียชีวิตรวม 400 เจ็บนับพันคน

สำหรับคนไทยที่ได้รับผลกระทบ ติดต่อได้ที่สถานเอกอัครราชทูตฯ หมายเลขโทรศัพท์ (+972) 5 4636 8150 กองคุ้มครองและดูแลผลประโยชน์คนไทยในต่างประเทศ หมายเลข 0 2575 1047-51 ฝ่ายแรงงานไทย ประจำสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงเทลอาวีฟ โทร : +972 544693476 What app ID : 0544693476 Line ID : 0544693476 (ตลอด 24 ชั่วโมง)

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ปาเลสไตน์ ชี้อิสราเอลโจมตีกาซา เสียชีวิต 198 คน

แรงงานไทยในอิสราเอล กังวลเหตุโจมตี-จับตัวประกัน

"นายกฯ-กต.-คนการเมือง" ประณามเหตุโจมตีอิสราเอล

ทอ.เตรียมพร้อม Airbus A340 และ C-130 อพยพคนไทยจากอิสราเอล

ข่าวที่เกี่ยวข้อง