ค้นหา
ทีวีออนไลน์
เว็บไซต์ในเครือ
เว็บไซต์บริการ

เอกชนขานรับ “ศุภจี ”รมว.พาณิชย์ 4 เดือน โจทย์ใหญ่ เร่งเครื่องส่งออก

เศรษฐกิจ
15:36
227
เอกชนขานรับ “ศุภจี ”รมว.พาณิชย์ 4 เดือน โจทย์ใหญ่ เร่งเครื่องส่งออก
อ่านให้ฟัง
04:46อ่านข่าวให้ฟังโดย Botnoi Voice เว็บแอปพลิเคชันสำหรับสร้างเสียงจากข้อความด้วย AI (Text to Speech)
เอกชน เผยเร่งเครื่องส่งออกไทยโจทย์ใหญ่รอ “ศุภจี สุธรรมพันธุ์” ว่าที่รมว.พาณิชย์ ชี้มีเวลาทำงาน 4 เดือน มั่นใจสร้างความเชื่อมั่นนักลงทุน

วันนี้ ( 9 ก.ย.2568) นายวิศิษฐ์ ลิ้มลือชา รองประธานหอการค้าไทยและนายกสมาคมการค้าอาหารอนาคตไทย กล่าวกับ “ไทยพีบีเอสออนไลน์”ว่า หลังจากที่นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี ทาบทาม นักธุรกิจ นักกฎหมาย ข้าราชการ และอดีตข้าราชการ นั่งเก้าอี้รัฐมนตรี ซึ่งหนึ่งในนั้นมีชื่อของ นางศุภจี สุธรรมพันธุ์ กรรมการบริหาร และประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่ม บริษัท ดุสิตธานี จำกัด และได้ตอบรับคำเชิญดังกล่าวแล้วนั้น เป็นเรื่องที่ดีเพราะเป็นคนนอกและมาจากภาคธุรกิจที่มีความรู้ความสามารถ ในห้วงเวลาที่เศรษฐกิจยังไม่ฟื้นตัวและต้องเร่งผลักดันในเรื่องต่างๆ

นายวิศิษฐ์ ลิ้มลือชา รองประธานหอการค้าไทยและนายกสมาคมการค้าอาหารอนาคตไทย

นายวิศิษฐ์ ลิ้มลือชา รองประธานหอการค้าไทยและนายกสมาคมการค้าอาหารอนาคตไทย

นายวิศิษฐ์ ลิ้มลือชา รองประธานหอการค้าไทยและนายกสมาคมการค้าอาหารอนาคตไทย

โดยเฉพาะการผลักดันการส่งออกในช่วง 4 เดือนที่เหลือของปีนี้ให้ขยายตัว รวมถึงการเจรจาภาษีสหรัฐฯที่เพิ่งผ่านขั้นตอนแรกเท่านั้นยังเหลือขั้นตอนการลงนามรวมถึงการกระตุ้นให้มีการใช้จ่ายในประเทศเพื่อเศรษฐกิจเดินต่อเป็นโจทย์ใหญ่ที่รอรมว.พาณิชย์

4 เดือนเป็นระยะเวลาที่สั้น แต่ก็อยากเห็นการหมุนเวียนของการค้าการขาย ซึ่งขณะนี้การค้าขายค่อนข้างชะลอตัว ถือว่าเป็นเรื่องสำคัญที่ต้องหาทางออก ซึ่ง 4 เดือนนี้หวังว่ารัฐบาลจะเร่งกระตุ้นเศรษฐกิจก่อนที่จะมีการเลือกตั้งใหม่

รองประธานหอการค้า กล่าวอีกว่า การที่รัฐบาลอนุทิน โชว์ขุนพลทางเศรษฐกิจก่อน ถือว่าเป็นเรื่องที่ดีเพราะเป็นการสร้างความมั่นใจกับภาคธุรกิจ ซึ่งการเชิญคนนอกที่ไม่ใช่คนการเมืองเข้ามาทำงานด้านเศรษฐกิจเป็นภาพที่ออกมาดีและยังช่วยสร้างความมั่นใจให้กับนักลงทุนว่ารัฐบาลชุดนี้เน้นเรื่องเศรษฐกิจของประเทศชาติเป็นหลัก

สำหรับประวัติ นางศุภจี สุธรรมพันธุ์ เริ่มต้นเส้นทางการศึกษาระดับปริญญาตรีจาก คณะสังคมวิทยาและมานุษยวิทยา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ก่อนจะเดินทางไปศึกษาต่อในระดับปริญญาโทที่ Northrop University มลรัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา ในสาขาบริหารธุรกิจ โดยเน้นด้านการเงินและการบัญชีระหว่างประเทศ ซึ่งถือเป็นจุดเริ่มต้นที่ปูพื้นฐานความรู้ด้านเศรษฐศาสตร์สากล หลังจากกลับมายังประเทศไทยผ่านการอบรมหลักสูตรผู้บริหารระดับสูงจากสถาบันชั้นนำมากมาย เช่นDirector Certification Program รุ่น 89/2007,Advanced Audit Committee Program รุ่น 23/2016 จากสมาคมส่งเสริมสถาบันกรรมการบริษัทไทย (IOD)

นางศุภจี สุธรรมพันธุ์  ว่าที่รมว.พาณิชย์

นางศุภจี สุธรรมพันธุ์ ว่าที่รมว.พาณิชย์

นางศุภจี สุธรรมพันธุ์ ว่าที่รมว.พาณิชย์

หลักสูตรผู้บริหารระดับสูง รุ่น 16/2556 จากสถาบันวิทยาการตลาดทุน,หลักสูตรผู้บริหารกระบวนการยุติธรรมระดับสูง (บ.ย.ส.) รุ่น 19 วิทยาลัยการยุติธรรม,หลักสูตรนักบริหารระดับสูง “ธรรมศาสตร์เพื่อสังคม” (นมธ.) รุ่นที่ 1,การศึกษาทั้งในและต่างประเทศ ประสบการณ์แกร่งในองค์กรระดับชาติและนานาชาติ ซึ่งเป็นที่รู้จักในแวดวงธุรกิจจากการดำรงตำแหน่งผู้บริหารในหลายองค์กรสำคัญ

ปัจจุบันเป็นกรรมการในหลายบริษัท เช่น เป็นกรรมการบริหาร และประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่ม บริษัท ดุสิตธานี จำกัด (มหาชน) ,บริษัท บองชู / พอร์ต รอยัล / BAKEIP Limited / Baujour International (2565-ปัจจุบัน), บริษัท บองชูร์ เบเกอรี่ เอเชีย และบริษัท สวนลุม พร็อพเพอร์ตี้ จำกัดนอกจากนี้ ยังเคยเป็นกรรมการอิสระของธนาคารกสิกรไทย, กรรมการใน SCG Packaging และได้รับการยกย่องให้เป็นหนึ่งใน “50 Over 50 : Asia 2024” จาก Forbes Asia และ Power Business Woman 2023 ซึ่งแสดงถึงการเป็นผู้นำหญิงที่มีอิทธิพลในวงการธุรกิจของเอเชีย

 อ่านข่าว:

หอการค้า จี้รัฐเร่งแก้ “บาทแข็ง” ฉุดส่งออกแข่งขันยาก

"ข้าวไทย" หืดจับ พณ.-เอกชน กระชับส่วนแบ่ง "ตลาดข้าว"ส่งออก

"ศุภจี" ตอบรับนั่ง รมว.พาณิชย์ "ครม.อนุทิน 1"