สะเทือนทั้งเกาะกง หลัง “อนุทิน ชาญวีรกูล” นายกรัฐมนตรี และ รมว.มหาดไทย สะบัดปากกา เพิกถอน สัญชาติ “ลี ยงพัด” (Ly Yong Phat) หรือ “พัด สุภาภา” เจ้าของบริษัท แอลวายพี กรุ๊ป (L.Y.P Group) หลังสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) และกรมการกงสุล กระทรวงการต่างประเทศ รายงานมีพฤติการณ์เกี่ยวข้องเชื่อมโยงกับกลุ่มบุคคลที่ฉ้อโกงประชาชน และถูกสำนักงานควบคุมทรัพย์สินต่างชาติแห่งสหรัฐฯ คว่ำบาตร ขณะถือครองทรัพย์สินในไทยมากกว่า 70 ล้านบาท
“พัด สุภาภา” แม้จะถือบัตรประชาชนไทย แต่อีกสถานะหนึ่งคือ สมาชิกวุฒิสภาและนักธุรกิจชาวกัมพูชาเชื้อสายจีน ธุรกิจของเขาครอบคลุมหลายด้าน ทั้ง สังหาริมทรัพย์ บ่อนกาสิโน นิคมอุตสาหกรรม ยาสูบ พลังงานไฟฟ้า และการท่องเที่ยวยุคที่ไทยมีนโยบายแปรสนามรบเป็นสนามการค้าเมื่อปี 2534 สมัยรัฐบาล พล.อ.ชาติชาย ชุณหะวัณ
หลังกลุ่มเขมร 4 ฝ่าย ลงนามในข้อตกสันติภาพที่ปารีส ลี ยงพัด หรือพัด สุภาภา นักธุรกิจเชื้อสายไทยเกาะกง ทะยานขึ้นเป็นเจ้าพ่อเกาะกง คุมเส้น เลือดเศรษฐกิจสำคัญ ขณะที่ ฮุน เซน อดีตนายกฯกัมพูชา ได้มอบหมายให้ พล.อ.เตีย บัญ รมว.กลาโหมกัมพูชา ดูแลงานด้ายความมั่นคงชายแดนทางด้านตะวันออกทั้งหมดเช่นกัน
การประเดิมคุมพื้นที่เศรษฐกิจ เกิดขึ้นหลังปี 2536 “พัด สุภาภา” ได้รับสัมปทานก่อสร้างโรงแรม รีสอร์ต และกาสิโน บนพื้นที่กว่า 1,000 ไร่ บริเวณบ้านจามเยี่ยม อ.มณฑเสมา จ.เกาะกง ที่ติดกับบ้านหาดเล็ก ต.หาดเล็ก อ. คลองใหญ่ จ.ตราด ต่อมาภายหลังได้มีการขยายธุรกิจกาสิโนไปอีกหลายจังหวัด โดยเฉพาะในฝั่งอีสานใต้ของไทยด้าน ช่องสะงำ จ.พระวิหาร และโอร์เสม็ด จ.อุดรมีชัย
ปี 2567 โรงแรมและรีสอร์ท 4 แห่งคือ O-Smach Resort, Garden City Hotel, Koh Kong Resort, Phnom Penh Hotel ที่เป็นของกลุ่มบริษัท L.Y.P. Group ถูกกระทรวงการคลังสหรัฐฯ ระบุว่าเกี่ยวข้องกับธุรกิจสีเทาและคอลเซนเตอร์ที่บังคับหรือหลอกลวงคนไปทำธุรกิจผิดกฎหมาย
มีข้อกล่าวหาว่า ธุรกิจของ พัด สุภาภา มักเชื่อมโยงกับข้อครหามากมาย ไม่ว่าจะเป็น การใช้แรงงานเด็ก การบังคับขับไล่ที่ดิน มีชื่อเสียงด้านการหลอกลวงทางไซเบอร์ และการค้ามนุษย์
เช่นเดียวกับ กก อาน (Kok An) หรือออกญา ภู กก อาน ซึ่งเป็นนักธุรกิจกัมพูชาเชื้อสายจีนเช่นกัน มีรายงานระบุว่า พวกเขาความสัมพันธ์ที่ดีกับ “ทักษิณ ชินวัตร” อดีตนายกรัฐมนตรี และกับนักการเมืองระดับชาติคนอื่นๆของไทยด้วย
หลังเกิดเหตุ สหรัฐฯ และเกาหลีใต้ มีหมุดหมายพุ่งเป้า กวาดล้างแหล่งสแกมเมอร์ในกัมพูชาอย่างหนัก ทำให้กลุ่มคอลเซนเตอร์ กลุ่มจีนเทา ได้ย้ายฐานไปตั้งหลักใหม่ที่ โอร์เสม็ด จ.อุดรมีชัย เพียงไม่นาน เขาก็ถูกเพิกถอนสัญชาติ เพื่อเคลียร์-คัทตัดจบ ไม่ให้ส่งผลระทบต่อประเทศไทย
ก่อนจะถูกเพิกถอนสัญชาติไทย “พัด สุภาภา” ถือสองสัญชาติ คือ กัมพูชาและไทย เช่นเดียวกับ กิม เฮียง ภรรยา ที่มีชื่อไทยว่า มานี สุภาภา และบุตรอีก 5 คน คือ ลี อาพร หรือ อาพร สุภาภา, ลี เยาวลักษณ์ หรือ เยาวลักษณ์ สุภาภา และพัด บุนฮัว และมีลูกชาย 2 คน คือ ออกญา ลี โชคชัย และบุตรชายคนเล็กอีกคนหนึ่ง
ลี เยาวลักษณ์ แต่งงานกับฝู แซผิง หรือ กิตติศักดิ์ คล่องกิจกล บุตรชายของ กก อาน (Kok An) ซึ่งเป็นนักธุรกิจที่มีชื่อเสียงของเกาะกงอีกคนหนึ่ง ส่วนอาพร สมรสกับเซง เยอะ (Seng Nhak) ซึ่งเป็นนักธุรกิจเช่นกัน
การถูก ปปง.ยึดอายัดทรัพย์สินจำนวน 70 ล้านบาท หลังพบมีรายชื่ออยู่ในเครือข่ายสแกมเมอร์ รีสอร์ทโอเสม็ดกาสิโน ที่ตั้งอยู่ฝั่งกัมพูชา ย่อมส่งผลกระทบต่อ พล.อ.เตีย บัญ หรือ สมเด็จพิชัยเสนา เตีย บัญ อดีต รมว.กลาโหมกัมพูชา ที่มีเส้นสายสัมพันธ์อันดีกับนายทหารไทย ทั้งในอดีตและปัจจุบัน อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้
โดยเฉพาะในช่วงที่ไทย-กัมพูชา ยังไม่ได้ข้อยุติในเรื่องการเจรจาระหว่างหยุดยิง แม้การประชุม JBC ไทย-กัมพูชา ระหว่าง 21-23 ต.ค.ที่ผ่านมาจะมีการใช้พื้นที่ จ.จันทบุรี ซึ่งมีพรมแดนติดกับ จ.เกาะกง และ จ.โพธิสัตว์ ส่วนการประชุม JBC ครั้งใหม่ในเดือน พ.ย.นี้ ก็ข้ามไปจัดที่ จ.เสียมราฐ ซึ่งเป็นเขตอิทธิพลของ พล.อ.เตีย บัญ
ในช่วงพักรบที่ผ่านมาพื้นที่ด้านจ.ตราด และเกาะกง ยังสงบนิ่ง ซึ่งอยู่ในจังหวะเดียวกับการเปลี่ยนถ่ายอำนาจในเกาะกงด้วยการเปลี่ยนตัว “ผู้ว่าราชการจังหวัดเกาะกง” จาก มิถุนา ภูทอง (Mithona Phouthorng) ลูกสาว ยุทธ ภูทอง มาเป็น ชี วา (Chhi Va) ลูกสาวของเพื่อน พล.อ.เตีย บัญ
ขณะที่ด้านการเมืองการปกครอง จ.เกาะกง อยู่ในมือของ รุ่ง พราหมณ์เกสร และยุทธ ภูทอง ทั้งคู่เป็นผู้ว่าฯเกาะกงมายาวนาน โดยการสนับสนุนของ พล.อ.เตีย บัญ ด้วยเช่นกัน ดังนั้นการที่ “ลี ยงพัด” ถูกเพิกถอนสัญชาติไทย เพื่อตัดไฟไม่ให้ไทยถูกมองว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับประเด็นปัญที่เกิดขึ้น
ขณะที่ กก อาน ถูกออกหมายจับในไทย และยังอยู่ระหว่างหลบหนีคดี จึงไม่เพียงส่ง ผลกระทบต่อ พล.อ.เตีย บัญ ที่ต้องเสียฐานสนับสนุนอำนาจทางธุรกิจอย่างมาก เมื่อกัมพูชาตกเป็นจำเลยโลก แหล่ง “ฟอกเงิน” แก๊งสแกมเมอร์
อ่านข่าว
เจาะลึกฐานราก "ทุนจีนเทา" เมืองสแกมเมอร์ สีหนุวิลล์-ชเวโก๊กโก
เปิด 4 ตัวตึง นักธุรกิจเขมร “ลับพันลึก” บัญชีดำสหรัฐฯ คว่ำบาตร
เปิดโปง “ทุนเทาสแกมเมอร์” เปย์หนัก จัดเกรด “เหยื่อ” ค้ามนุษย์
เส้นทาง “เฉิน จื้อ” CEO ปริ๊นซ์ กรุ๊ป สหรัฐฯฟ้องริบทรัพย์ครั้งแรกโลก











