วันนี้ (16 ส.ค.2569) เหตุการณ์ภัยพิบัติแผ่นดินไหวความรุนแรงขนาด 7.7 ซึ่งเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 15 ส.ค. ในพื้นที่ จ.นูซาเติงงาราตะวันออก ประเทศอินโดนีเซีย ได้สร้างความเสียหายอย่างหนักเป็นวงกว้าง โดยเฉพาะบนเกาะฟลอเรส
ล่าสุดมีรายงานยอดผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 51 คน ขณะที่เจ้าหน้าที่กู้ภัยยังคงเร่งปฏิบัติการค้นหาผู้รอดชีวิตที่อาจติดอยู่ใต้ซากปรักหักพังของอาคารอย่างต่อเนื่อง
อุปสรรคเส้นทางถูกตัดขาด เล็งประกาศภาวะฉุกเฉิน
สำนักงานค้นหาและกู้ภัยอินโดนีเซียได้เปิดเผยปฏิบัติการลำเลียงความช่วยเหลือฉุกเฉินเข้าสู่พื้นที่ประสบภัย ซึ่งเต็มไปด้วยความยากลำบาก เนื่องจากอิทธิพลของแผ่นดินไหวส่งผลให้เกิดดินถล่ม ต้นไม้ใหญ่และเสาไฟฟ้าหักโค่นปิดทับเส้นทางจราจรหลายจุด แม้ความช่วยเหลือบางส่วนจะเริ่มเข้าถึงเกาะฟลอเรสแล้ว แต่ในหลายพื้นที่ยังคงถูกตัดขาด ทำให้การแจกจ่ายสิ่งของบรรเทาทุกข์เป็นไปอย่างล่าช้า
จากความเสียหายที่ครอบคลุมพื้นที่กว้าง ส่งผลให้รัฐบาลท้องถิ่นอยู่ระหว่างการพิจารณาประกาศคำสั่งสถานการณ์ฉุกเฉิน เพื่อระดมทรัพยากร บุคลากร และงบประมาณเข้าฟื้นฟูพื้นที่ภัยพิบัติโดยเร็ว
โรงพยาบาลเสียหาย ต้องตั้งเต็นท์รักษาผู้ป่วยกลางแจ้ง
ด้านสถานการณ์การดูแลผู้บาดเจ็บและผู้ป่วยในหลายเมืองบนเกาะฟลอเรส บุคลากรทางการแพทย์ต้องตั้งเต็นท์พยาบาลชั่วคราวบริเวณด้านนอกอาคารเพื่อให้บริการรักษา เนื่องจากอาคารโรงพยาบาลหลายแห่งได้รับความเสียหายอย่างหนักจากแรงสั่นสะเทือน จนไม่สามารถใช้งานภายในอาคารได้อย่างปลอดภัย
นอกจากนี้ มีรายงานว่าประชาชนผู้ประสบภัยมากกว่า 5,000 คน จำเป็นต้องอพยพออกจากบ้านเรือนมาอาศัยอยู่ตามศูนย์พักพิงชั่วคราว หรือกางเต็นท์นอนกลางที่โล่งแจ้ง เนื่องจากยังคงมีความหวาดกลัวต่อเหตุแผ่นดินไหวซ้ำ หรือ อาฟเตอร์ช็อก ที่เกิดขึ้นตามมาแล้วอย่างน้อย 341 ครั้ง ซึ่งอาจก่อให้เกิดอันตรายและสร้างความเสียหายเพิ่มเติมแก่โครงสร้างอาคาร
ขณะที่ เจ้าหน้าที่กู้ภัยยังคงเร่งปูพรมค้นหาผู้รอดชีวิตอย่างไม่ลดละ หลังจากพบว่ามีบ้านเรือนประชาชนได้รับความเสียหายแล้วมากกว่า 1,300 หลัง สถานศึกษา 93 แห่ง โรงพยาบาล 36 แห่ง และอาคารสถานที่ของรัฐบาลอีก 38 แห่ง อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ยังไม่สามารถระบุตัวเลขผู้สูญหายที่แน่ชัดได้ และกำลังเร่งสำรวจความเสียหายทั้งหมดอย่างละเอียดต่อไป
อ่านข่าว :
"ธงทอง" พบเจ้าอาวาส ยันที่ดินเป็นของวัดป่าอดุลยาราม เหลือเพียงโอนกรรมสิทธิ์
เปิดศึกซักฟอกรัฐบาล ฝ่ายค้านเตรียมข้อมูล "ฮั้ว สว.-ทุจริตสอบท้องถิ่น"
"พริษฐ์" เปิดหลักฐานโยงฮั้ว สว. "วิทยา" แจงภาพ-คลิปไม่ใช่หลักฐานมัดตัว
