จากการตรวจสอบเรื่องนี้ Thai PBS Verify พบว่า เป็นข่าวปลอม ลักษณะบิดเบือน สร้างความเข้าใจผิด โดยข้อมูลเท็จดังกล่าว เป็นการกล่าวอ้างว่า ทางการจีนได้จัดส่งขีปนาวุธพิสัยกลาง Dongfeng (DF) ให้กับทางกัมพูชา พร้อมมีภาพคลิปวิดีโอเป็นหลักฐานเพิ่มเติม แต่จากการตรวจสอบ พบว่า เป็นคลิปเหตุการณ์เก่า ที่ไม่เกี่ยวข้องกับสถานการณ์ชายแดน ไทย-กัมพูชา ในปัจจุบัน
Thai PBS Verify พบแหล่งที่มาข่าวปลอมจาก: TikTok
Thai PBS Verify ตรวจสอบพบผู้ใช้บัญชีรายหนึ่งโพสต์วิดีโอคลิปบน TikTok โดยอ้างว่า จีนขนยุทโธปกรณ์เป็น ขีปนาวุธพิสัยกลางชนิด IRBM Dongfeng หรือ DF-26 ลำเลียงไปที่ชายแดนกัมพูชา พร้อมระบุข้อความ ว่า
“จีน!!! ขนของใหญ่ไปที่เขมร #ไทยนี่รักสงบแต่ถึงรบไม่ขลาด #คนไทยรู้ทัน #missile”
จากการเผยแพร่คลิปดังกล่าว พบว่า มีจำนวนยอดชมกว่า 56,000 ครั้ง ทีมงาน Thai PBS Verify จึงได้นำภาพบางส่วนจากคลิปวิดีโอ ซึ่งมีการกล่าวอ้างว่า เป็นเหตุการณ์ขณะจีนลักลอบส่งอาวุธให้กับทางกัมพูชา ภายใต้ช่วงเหตุการณ์ปะทะชายแดนไทย-กัมพูชา
โดยเมื่อนำมาตรวจสอบด้วยเครื่องมือตรวจสอบภาพ Google Lens ผลปรากฏว่าภาพดังกล่าวตรงกับคลิปวิดีโออื่นที่เคยเผยแพร่ใน Rumble แพลตฟอร์มวิดีโอจากสหรัฐฯ เมื่อปี 2023 อย่างไรก็ตาม แหล่งที่มาหรือเนื้อหาของคลิปต้นฉบับจากเว็บไซต์นี้ ยังไม่ได้รับการยืนยันอย่างแน่ชัด (ลิงก์บันทึก)
จากการตรวจสอบเบื้องต้น ยังพบเนื้อหาเหล่านี้ในบางเว็บไซต์ต่างประเทศ เช่น Top War ซึ่งเป็นเว็บไซต์เผยแพร่ข่าวสารเกี่ยวกับกิจการทหาร ภูมิรัฐศาสตร์ และอาวุธยุทโธปกรณ์ของประเทศรัสเซีย โดยในเนื้อหาเป็นการรายงานข่าวเกี่ยวกับขีปนาวุธ DF-26 ของจีน โดยแนบภาพส่วนหนึ่งจากคลิปวิดีโอดังกล่าว (ลิงก์บันทึกที่นี่และนี่)
อย่างไรก็ตาม ไม่สามารถยืนยันได้แน่ชัดว่า ภาพที่แนบมาพร้อมข่าวในเว็บไซต์ Top War นั้น เป็นภาพเหตุการณ์ในข่าว หรือเป็นเพียงแฟ้มภาพจากเหตุการณ์อื่น เนื่องจากไม่มีการระบุวันเวลาหรือแหล่งที่มาของภาพอย่างชัดเจน แต่ทั้งหมดสะท้อนว่า คลิปวิดีโอดังกล่าวเป็นเหตุการณ์เก่าที่เกิดขึ้นในบริบทอื่น ไม่เกี่ยวข้องกับสถานการณ์ปัจจุบันในกัมพูชา หรือเหตุการณ์ปะทะชายแดน ไทย-กัมพูชา แต่อย่างใด
ข้อสังเกตเพิ่มเติมของ ขีปนาวุธ IRBM Dongfeng (DF-26)
ขีปนาวุธรุ่น DF‑26 (Dongfeng‑26) เป็นขีปนาวุธชนิดพิสัยกลาง (IRBM – Intermediate-Range Ballistic Missile) มีพิสัยยิงได้ประมาณ 3,000 – 5,000 กิโลเมตร ถือเป็นขีปนาวุธที่มีคุณสมบัติทำลายล้างสูง
ปัจจุบันอยู่ในความควบคุมของ PLA Rocket Force สาธารณรัฐประชาชนจีน และโดยทั่วไป ขีปนาวุธที่มีพิสัยยิงไกลและขีดความสามารถสูง มักจะไม่ถูกส่งออกไปให้ประเทศอื่น ๆ เนื่องจากถือเป็นข้อมูลด้านความมั่นคงระดับสูง
ในระดับสากล มีข้อตกลงที่เรียกว่า Missile Technology Control Regime (MTCR) หรือ “ระเบียบควบคุมเทคโนโลยีขีปนาวุธ” แม้จะไม่ใช่สนธิสัญญาทางกฎหมาย แต่ก็เป็นข้อตกลงทางการเมืองที่หลายประเทศยึดถือร่วมกัน เพื่อควบคุมการแพร่ขยายอาวุธทำลายล้างสูง โดยเฉพาะขีปนาวุธที่มีพิสัยยิงไกลเกิน 300 กิโลเมตร
แม้ว่าจีนจะไม่ได้เป็นภาคีของ MTCR แต่โดยหลักการแล้ว จีนก็มักหลีกเลี่ยงการส่งออกขีปนาวุธที่มีระยะยิงเกินกว่า 300 กิโลเมตร เพื่อไม่ให้ถูกมองว่าเป็นประเทศที่สนับสนุนการแพร่ขยายอาวุธที่มีอานุภาพทำลายล้างสูง
ขอบคุณข้อมูลจาก Thaiaemedforce.com