ค้นหา
ทีวีออนไลน์
เว็บไซต์ในเครือ
เว็บไซต์บริการ

ตอบโต้สหรัฐ! จีนสั่งห้าม จนท.รัฐ ใช้ iPhone

ต่างประเทศ
12:42
1,129
ตอบโต้สหรัฐ! จีนสั่งห้าม จนท.รัฐ ใช้ iPhone
อ่านให้ฟัง
03:32อ่านข่าวให้ฟังโดย Botnoi Voice เว็บแอปพลิเคชันสำหรับสร้างเสียงจากข้อความด้วย AI (Text to Speech)
หุ้น Apple ร่วงร้อยละ 3.6 ทันทีหลังจากมีข่าวจีนสั่ง จนท.รัฐบาลกลาง ห้ามใช้ iPhone หลังปิดตลาดที่ 182.91 ดอลลาร์สหรัฐ นับเป็นการลดลงรายวันครั้งใหญ่ที่สุดในรอบเดือน

เมื่อวันที่ 6 ก.ย.2566 CNN เผยแพร่รายงานของ Wall Street Journal ว่าจีนสั่งห้ามเจ้าหน้าที่รัฐบาลกลางใช้ iPhone แหล่งข่าวระดับสูงระบุว่า ข่าวเรื่องการไม่สนับสนุนผลิตภัณฑ์สัญชาติอเมริกันในจีนนั้น มีมาอย่างยาวนานตั้งแต่ช่วงการระบาดของโควิด-19 แล้ว แต่การแจ้งข่าวไม่มีลายลักษณ์อักษร เพราะกังวลเรื่องความอ่อนไหวความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ  

ในขณะที่ทางรัฐบาลจีนเอง ก็สนับสนุนให้เจ้าหน้าที่ใช้สมาร์ทโฟนที่ผลิตโดยบริษัทใหญ่ๆ ในประเทศ โดยเฉพาะ Huawei ในเดือนมิถุนายน 2565 CNN รายงานว่าบางกระทรวงในรัฐบาลจีนสั่งห้ามไม่ให้รถยนต์ยี่ห้อ Tesla ขับขี่เข้าไปในสถานที่ราชการ โดยให้เหตุผลกังวลเรื่องความปลอดภัย

ทิม คุก CEO ของ Apple เคยมาเยือนจีนในเดือนมี.ค.ที่ผ่านมา และกล่าวว่า จีน เป็นตลาดและศูนย์กลางการผลิตที่สำคัญของ Apple โดยคิดเป็นประมาณร้อยละ 19 ของรายได้รวม

การสั่งห้ามใช้ iPhone สำหรับเจ้าหน้าที่รัฐ อาจเป็นการตอบโต้การเคลื่อนไหวเหมือนที่สหรัฐฯ เคยกระทำต่อเทคโนโลยีของจีน แต่ส่งผลกระทบต่อ Apple และแบรนด์ต่างประเทศขนาดใหญ่อื่นๆ 

Huawei และ ZTE Corporation ที่เป็นบริษัทผู้ผลิตอุปกรณ์โทรศัพท์เคลื่อนที่และระบบโทรคมนาคมสัญชาติจีน อยู่ภายใต้ข้อจำกัดของสหรัฐฯ มานานแล้ว และในเดือน พ.ย.2565 ฝ่ายบริหารของ ไบเดน ได้สั่งห้ามการอนุมัติอุปกรณ์โทรคมนาคมใหม่จากทั้ง 2 บริษัท เนื่องจากอุปกรณ์ดังกล่าวก่อให้เกิด "ความเสี่ยงที่ยอมรับไม่ได้" ต่อความมั่นคงแห่งชาติของสหรัฐฯ 

เช่นเดียวกับ TikTok ยังถูกแบนจากอุปกรณ์สื่อสาร รวมถึงสภาผู้แทนราษฎร เมืองนิวยอร์ก มอนแทนา นิวเจอร์ซีย์ โอไฮโอ เท็กซัส และ จอร์เจีย เนื่องจากความกังวลว่ารัฐบาลจีนจะสามารถเข้าถึงข้อมูลของผู้ใช้ผ่านทาง Bytedance ซึ่งเป็นบริษัทแม่ของจีน

อ่านข่าวเพิ่ม : 

รมต.ต่างประเทศสหรัฐฯ เริ่มภารกิจเยือน "จีน" หวังลดขัดแย้ง

ผู้ใช้งาน TikTok ร้องศาลสั่งระงับแบนในรัฐมอนแทนา

"มอนแทนา" รัฐแรกของสหรัฐฯ ไฟเขียวกฎหมายแบน TikTok บังคับใช้ต้นปีหน้า

 

จีนได้สั่งห้ามการใช้ iPhone สำหรับเจ้าหน้าที่รัฐบาลกลาง The Wall Street Journal รายงานโดยอ้างถึงบุคคลที่ไม่เปิดเผยชื่อซึ่งคุ้นเคยกับเรื่องนี้

หุ้นใน Apple ร่วงลง 3.6% ในวันพุธหลังจากข่าวดังกล่าว ปิดที่ 182.91 ดอลลาร์ในนิวยอร์ก ถือเป็นการลดลงรายวันครั้งใหญ่ที่สุดในรอบเดือน ก่อนวันพุธ Apple เพิ่มขึ้น 46% ในปีนี้