"กิตติรัตน์" เล็งชง "งบปี 67 " เข้าสภาฯ พิจารณาวาระ 2 -3 มี.ค.นี้

การเมือง
16 ก.พ. 67
11:56
597
Logo Thai PBS
"กิตติรัตน์" เล็งชง "งบปี 67 " เข้าสภาฯ พิจารณาวาระ 2 -3 มี.ค.นี้
อ่านให้ฟัง
00:00อ่านข่าวให้ฟังโดย Botnoi Voice เว็บแอปพลิเคชันสำหรับสร้างเสียงจากข้อความด้วย AI (Text to Speech)
"กิตติรัตน์ " เล็งชง "งบปี 67" เข้าสภาฯพิจารณาวาระ 2 - 3 วันที่ 20 - 21 มี.ค.นี้ ก่อนส่งต่อวุฒิสภา หลัง กมธ.งบปี 67 ทำงานเร็วกว่าปฏิทินที่วางไว้ 2 สัปดาห์

วันนี้ (16 ก.พ.2567) นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รองประธานกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2567 เปิดเผยถึงคืบหน้าการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณปี 67 ว่า ตั้งแต่เริ่มพิจารณาวันที่ 8 ม.ค.67 ที่ผ่านมา ขณะนี้ทำงานมาแล้วครึ่งทางหรือปริมาณงาน ร้อยละ 50.13 ในปีนี้ได้ปรับโครงสร้างการทำงาน อนุกรรมาธิการฯ ทำให้ประสิทธิภาพการทำงานดีขึ้น โดยยังคงรักษาความละเอียดรอบคอบ

อ่านข่าว : "เศรษฐา" ชี้แจงสภาฯ ยืนยันรัฐบาลให้ความสำคัญแก้ PM 2.5

แต่เชื่อว่า จะสามารถพิจารณางบประมาณได้เสร็จเร็วกว่าปฏิทินงบประมาณที่เคยวางไว้ ที่คาดว่า จะพร้อมเสนอต่อที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร ช่วงต้นเดือน เม.ย. แต่ขณะนี้กรรมาธิการได้ประชุมและมีมติเห็นชอบที่จะขอแจ้งต่อสภาฯ ว่า พร้อมที่จะเสนอเข้าสู่สภาผู้แทนราษฎร เพื่อพิจารณาวาระ 2 และ 3 ในวันที่ 20 - 21 มี.ค.67 ซึ่งเท่ากับว่าทำงานได้เร็วขึ้น ประมาณ 2 สัปดาห์ ซึ่งก็จะเป็นผลดีต่อสภาฯเมื่อพิจารณาแล้วก็จะส่งต่อไปยังวุฒิสภาพิจารณาต่อ

นายกิตติรัตน์ ยังขอบคุณทุกฝ่ายที่ให้ความร่วมมือต่อคณะกรรมาธิการฯ แม้บางครั้งจะมีข้อโต้เถียงกันบ้างแต่ทุกอย่างก็เป็นไปด้วยดี ไม่มีรายการใดที่ต้องยุติด้วยการลงคะแนนเสียง โดยใช้เหตุใช้ผลในการพูดคุยกัน

อ่านข่าว : ไทม์ไลน์ พ.ร.บ.งบประมาณ 2567 คาดแล้วเสร็จ เม.ย.ปีหน้า 

สำหรับในชั้นอนุกรรมการ 8 คณะ ขณะนี้พิจารณากันอย่างเข้มข้น ส่วนอนุกรรมการข้อสังเกต คณะที่ 9 กำลังจะเริ่มทำงานในไม่กี่วันข้างหน้า ซึ่งจะรวบรวมข้อสังเกตทุกอนุกรรมาธิการ เพื่อนำส่งสภาฯอย่างเป็นทางการ ในการพิจารณาชั้นอนุกรรมาธิการจะแล้วเสร็จภายในวันที่ 29 ก.พ.แต่เป็นไปได้ที่บางอนุกรรมาธิการ จะพิจารณาแล้วเสร็จไม่เกินใน 1 สัปดาห์ จากนี้ไป

อ่านข่าว : สส.สาวร่ำไห้กลางสภา เปิดชีวิต "ฆ่าตัว" หลังป่วยซึมเศร้า วอน สธ.ทุ่มงบฯ เร่งแก้ 

ส่วนยอดการปรับลดตัวเลขงบประมาณนั้น นายกิตติรัตน์ กล่าวว่า ในห้องใหญ่ยังไม่มีการพิจารณาปรับลด ได้มอบให้อนุกรรมาธิการ 8 คณะไปดำเนินการ และตามหลักการเป็นเพียงข้อเสนอเบื้องต้นในการปรับลด ไม่มีสิทธิ์เป็นผู้ปรับลดเอง และเมื่ออนุกรรมาธิการนำเสนอเข้าสู่คณะกรรมาธิการชุดใหญ่ ในทุกปีจะมีการเปลี่ยนแปลง ไม่เห็นด้วยกับการปรับลดของคณะอนุกรรมการ

อ่านข่าว : เปิดสภาฯ วันนี้ ประชุมพิจารณางบประมาณรายจ่ายปี 2567 วาระแรก 

ในหลักการของรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบันจะไม่มีการเพิ่มจำนวนเงินในรายการต่าง ๆ จึงไม่สามารถพูดตัวเลขการปรับลดได้ แต่คาดว่า การพิจารณาอย่างละเอียดรอบคอบ ปริมาณการขอปรับลดของอนุกรรมาธิการน่าจะมากกว่าปีที่แล้วเล็กน้อย ซึ่งเดี๋ยวต้องมาดูกันเพราะบางรายการมีการแขวนรอให้หน่วยรับงบประมาณมาชี้แจงรายละเอียด หากชี้แจงและมั่นใจก็จะไม่มีการปรับลด

นายกิตติรัตน์ กล่าวว่า เท่าที่ได้ฟังกรรมการแสดงความคิดเห็นในการพิจารณางบจังหวัดและกลุ่มจังหวัดจะพบว่า งบประมาณของจังหวัดน้อย ในขณะที่ภารกิจของผู้ว่าราชการจังหวัดต้องนำทัพ บริหารราชการซึ่งมีเรื่องมากมายเพราะอะไร ๆ ก็ต้องขอให้ผู้ว่าราชการจังหวัดช่วยดู แม้จะมีส่วนราชการจากส่วนกลาง ดูแลอยู่ภารกิจแต่โอกาสที่ภารกิจที่ผู้ว่าจะต้องเพิ่มเติมอะไรก็มีอยู่

อ่านข่าว : ฉลุย! สภาฯ รับหลักการร่าง พ.ร.บ.งบประมาณปี 2567

ทั้งนี้จากข้อสังเกตพบว่า งบประมาณในแต่ละจังหวัดไม่มาก ดังนั้นถ้าในระยะยาวต้องการให้อำนาจผู้ว่าฯในลักษณะที่เราพูดกันอยู่คือผู้ว่าฯ CEO พิจารณาว่า ก็คงจะต้องมาพิจารณาว่าต้องเพิ่มงบประมาณให้จังหวัดมากขึ้นกว่าเดิม แต่จากการชี้แจงของผู้ว่าราชการจังหวัดซึ่งมีปัญหาไม่เหมือนกัน

อ่านข่าว : 3 งูเห่า "ไทยสร้างไทย" หนุน ฝั่งรัฐบาล ผ่านงบฯ ปี 67 

ผู้ว่าฯก็สามารถชี้แจงต่อกรรมาธิการได้ว่าเหตุใดงบโดดออกมา แล้วจะเห็นว่าบางจังหวัด ผู้ว่าราชการมุ่งมั่นที่จะเพิ่มรายได้จากการท่องเที่ยว ที่อยากเสนอและของบประมาณเองก็มีโครงการที่อยากเสนอและของงบประมาณเอง เพื่อสนับสนุนการทำงานร่วมกับการบูรณาการเกี่ยวกับการท่องเที่ยว บางจังหวัด อยากเห็นเกษตรกรมีรายได้ที่ดีขึ้น สิ่งที่เสนอมาก็จะไปเกี่ยวกับส่วนราชการอื่นเช่นกระทรวงเกษตรฯ เพื่อที่จะทำให้พืชสำคัญในจังหวัดมีโอกาสทำรายได้ดีขึ้น

อ่านข่าวอื่น ๆ

เปิดชื่อ 72 กมธ.วิสามัญพิจารณาร่างงบฯปี 67 "ภูมิธรรม" นั่งประธาน  

 

 

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง