ค้นหา
ทีวีออนไลน์
เว็บไซต์ในเครือ
เว็บไซต์บริการ

จับเจ้าของโรงแรมจีนในญี่ปุ่น ตัดต้นไม้เพื่อ "วิวฟูจิ" ไม่ขออนุญาต

ต่างประเทศ
3 พ.ค. 68
17:21
367
Logo Thai PBS
จับเจ้าของโรงแรมจีนในญี่ปุ่น ตัดต้นไม้เพื่อ "วิวฟูจิ" ไม่ขออนุญาต
เจ้าของโรงแรมชาวจีนในเมืองฟูจิกาวากูจิโกะ ถูกตำรวจญี่ปุ่นจับกุมฐานตัดต้นไม้ 23 ต้นของเพื่อนบ้านโดยไม่ได้รับอนุญาต เพื่อเปิดมุมมองเห็นภูเขาไฟฟูจิจากโรงแรม ทางการญี่ปุ่นยืนยันดำเนินคดีเด็ดขาด

เมื่อวันที่ 26 เม.ย.2568 สำนักข่าว Yoitabi ของญี่ปุ่น รายงานว่า สถานีตำรวจฟูจิโยชิดะ จ.ยามานาชิ ประกาศจับกุม นายกัว ยาชวน (Guo Yachuan) หรือที่รู้จักในชื่อญี่ปุ่นว่า มาซาฮารุ อากิยามะ (Masaharu Akiyama) ชาวจีนวัย 52 ปี เจ้าของโรงแรมในเมืองฟูจิกาวากูจิโกะ จ.ยามานาชิ ฐานต้องสงสัยก่อเหตุทำลายทรัพย์สินผู้อื่น โดยตัดต้นไม้ 23 ต้นบนที่ดินของเพื่อนบ้านโดยไม่ได้รับอนุญาต และฉีดยาฆ่าต้นไม้เพื่อให้ต้นไม้ตาย เพื่อเปิดมุมมองเห็นภูเขาไฟฟูจิจากโรงแรมของเขา

ต่อมามีรายงานเพิ่มเติมเกี่ยวกับคดีว่า ตามข้อมูลจากตำรวจ การก่อเหตุเกิดขึ้นระหว่างวันที่ 30 ธ.ค.2564 - 20 ม.ค.2565 ในย่านโออิชิ เมืองฟูจิกาวากูจิโกะ นายกัวถูกกล่าวหาว่า สั่งให้ตัดกิ่งต้นไม้ทั้ง 23 ต้น ซึ่งเป็นของเพื่อนบ้านที่อยู่ติดกับโรงแรม "คุโมโนะอุเอะ ฟูจิ โฮเทล" (Kumonokami Fuji Hotel) และฉีดสารเคมีกำจัดวัชพืชเข้าไปในลำต้นเพื่อฆ่าต้นไม้ให้ตาย

เหตุผลคือต้องการให้โรงแรมของเขา เห็นวิวภูเขาไฟฟูจิที่ชัดเจนยิ่งขึ้น โรงแรมนี้ตั้งอยู่ริมทะเลสาบคาวากูจิ เปิดให้บริการเมื่อเดือน ธ.ค.2563 และมีจุดขายคือทัศนียภาพของภูเขาไฟฟูจิและทะเลสาบ

ตำรวจได้จับกุมผู้ต้องหา 3 คน ที่เชื่อว่าเป็นผู้ลงมือตัดต้นไม้ตามคำสั่งของนายกัว ในช่วงเดือน ก.ย. - ต.ค.2567 โดย 1 ใน 3 ถูกศาลตัดสินปรับ 300,000 เยน (ประมาณ 70,000 บาท) ตามคำสั่งศาลสรุปเมื่อเดือน ธ.ค.2567 ส่วนอีก 2 คน ยังไม่ถูกดำเนินคดีอย่างเป็นทางการ การจับกุมนายกัวในครั้งนี้ถือเป็นการดำเนินคดีกับผู้บงการหลักของเหตุการณ์

หลังเหตุการณ์ถูกเปิดเผยในสื่อญี่ปุ่น โดยเฉพาะนิตยสาร "ชูคัง เก็นได" รายงานว่าโรงแรมที่บริหารโดยชาวจีนตัดต้นไม้เพื่อนบ้านโดยอ้างว่า "ต้นไม้บังวิวฟูจิ" นายกัวได้หลบหนีออกจากญี่ปุ่นไปยังฮ่องกงเมื่อวันที่ 5 ก.ย.2567 เพื่อหลีกเลี่ยงผลทางกฎหมาย อย่างไรก็ตาม ตำรวจญี่ปุ่นสามารถติดตามตัวและจับกุมเขาได้ในวันที่ 26 เม.ย.2568 หลังจากที่เขากลับมาญี่ปุ่น

ตามรายงานของสื่อญี่ปุ่น เช่น ANN News และ Yomiuri News นายกัวปฏิเสธข้อกล่าวหาและแสดงท่าทีไม่สำนึกผิด โดยระบุว่า พวกเขาต้องการให้ฉันขอโทษ แต่ทำไมฉันต้องขอโทษ ? ฉันไม่รู้ด้วยซ้ำว่าต้นไม้ถูกตัด คำพูดนี้สร้างความไม่พอใจให้กับชาวบ้านและสาธารณชนอย่างมาก

เจ้าของที่ดินที่ถูกตัดต้นไม้ เปิดเผยว่า เขาเคยพยายามเจรจากับโรงแรม เพื่อแก้ไขปัญหาการบดบังวิว แต่โรงแรมเสนอให้จ่ายค่าตัดต้นไม้เพียงบางส่วน ซึ่งเขาไม่ยอมรับ สุดท้ายโรงแรมกลับตัดต้นไม้โดยไม่บอกกล่าว กล้องวงจรปิดยังจับภาพนายกัวมอบรางวัลให้คนงานที่ตัดต้นไม้ ซึ่งยืนยันว่าเขาเป็นผู้สั่งการ ชาวบ้านในพื้นที่แสดงความไม่พอใจต่อพฤติกรรมของโรงแรม โดยระบุว่าเป็นการละเมิดสิทธิของผู้อื่นและทำลายสิ่งแวดล้อมของชุมชน

เมืองฟูจิกาวากูจิโกะ เป็นเมืองท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงจากทัศนียภาพของภูเขาไฟฟูจิและทะเลสาบทั้ง 5 (Fuji Five Lakes) แต่ในช่วงไม่กี่ปีมานี้ เมืองต้องเผชิญกับปัญหานักท่องเที่ยวจำนวนมากที่ก่อความเดือดร้อน เช่น การทิ้งขยะและการจอดรถผิดกฎหมาย ในเดือน พ.ค.2567 เมืองนี้ถึงขั้นติดตั้งตาข่ายสีดำขนาดใหญ่เพื่อบังวิวฟูจิจากจุดถ่ายภาพยอดนิยม เพื่อลดปัญหานักท่องเที่ยวที่ละเมิดกฎจราจร

ที่มา : TV Asahi, ANN News, Yomiuri News, Shukan Gendai

อ่านข่าวอื่น :

ทบ.ปรับแผนเข้ม! ประณามผู้ก่อเหตุยิงเด็ก-คนชราเสียชีวิตนราธิวาส

"ทรัมป์" เปลี่ยนกฎสิทธิมนุษยชนสหรัฐฯ หันหลังให้ความหลากหลาย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง