ค้นหา
ทีวีออนไลน์
เว็บไซต์ในเครือ
เว็บไซต์บริการ

อิสราเอลเปิดทางความช่วยเหลือเข้าสู่กาซา หลังปิดล้อม 11 สัปดาห์

ต่างประเทศ
20 พ.ค. 68
14:27
111
Logo Thai PBS
อิสราเอลเปิดทางความช่วยเหลือเข้าสู่กาซา หลังปิดล้อม 11 สัปดาห์
อ่านให้ฟัง
06:25อ่านข่าวให้ฟังโดย Botnoi Voice เว็บแอปพลิเคชันสำหรับสร้างเสียงจากข้อความด้วย AI (Text to Speech)
อิสราเอลอนุญาตให้รถบรรทุกความช่วยเหลือ 5 คันจาก UN เข้าสู่กาซาเป็นครั้งแรกในรอบ 11 สัปดาห์ หลังการปิดล้อมที่ทำให้เกิดวิกฤตมนุษยธรรมรุนแรง แต่ UN เตือนยังน้อยเกินไป ขณะที่การโจมตีทางทหารในกาซายังดำเนินต่อไป และเนทันยาฮูยืนยันจะควบคุมพื้นที่ทั้งหมด

เมื่อวันที่ 19 พ.ค.2568 อิสราเอลอนุญาตให้รถบรรทุกของสหประชาชาติ หรือ UN จำนวน 5 คัน ซึ่งบรรทุกอาหารสำหรับเด็กทารกและสิ่งของจำเป็น เข้าสู่ฉนวนกาซาผ่านด่านเคเรม ชาลอม เป็นครั้งแรกนับตั้งแต่เริ่มการปิดล้อมเมื่อวันที่ 2 มี.ค.2568 การปิดล้อมครั้งนี้ตัดการส่งอาหาร ยา และเชื้อเพลิงทั้งหมด ส่งผลให้ประชาชนกว่า 2,100,000 คนในกาซา ต้องเผชิญกับความอดอยากรุนแรง

เบนจามิน เนทันยาฮู นายกฯ อิสราเอล ระบุว่า การตัดสินใจนี้เกิดจากแรงกดดันจากพันธมิตร โดยเฉพาะวุฒิสมาชิกสหรัฐฯ ที่เตือนว่า "ภาพของความอดอยาก" จะบั่นทอนการสนับสนุนอิสราเอลในสงครามกับกลุ่มฮามาส เขาย้ำว่าการอนุญาตให้ความช่วยเหลือเข้าเป็นเพียง "สะพานชั่วคราว" เพื่อป้องกันวิกฤตด้านอาหาร จนกว่าอิสราเอลจะตั้งศูนย์กระจายความช่วยเหลือที่ควบคุมโดยกองทัพและบริษัทเอกชนภายใต้แผนที่สหรัฐฯ สนับสนุน

อย่างไรก็ตาม ทอม เฟลตเชอร์ หัวหน้าฝ่ายมนุษยธรรมของ UN กล่าวว่า ความช่วยเหลือ 5 คันรถ นี้เป็นเพียง "หยดน้ำในมหาสมุทร" เมื่อเทียบกับความต้องการเร่งด่วนของประชากรในกาซา ซึ่งกำลังเผชิญกับภาวะอดอยาก ตามที่ผู้เชี่ยวชาญด้านความมั่นคงอาหารของ UN เตือน

UN ระบุว่ามีรถบรรทุกความช่วยเหลือถึง 8,900 คันพร้อมเข้าสู่กาซา แต่การดำเนินการถูกจำกัดด้วยความมั่นคงและการโจมตีที่ยังดำเนินอยู่ นอกจากนี้ UN และหน่วยงานช่วยเหลืออื่น ๆ ปฏิเสธที่จะร่วมมือกับแผนศูนย์กระจายความช่วยเหลือของอิสราเอล-สหรัฐฯ โดยมองว่าขัดต่อหลักการมนุษยธรรม เช่น ความเป็นกลางและความเป็นอิสระ

การโจมตีทางทหาร-การอพยพในกาซายังดำเนินต่อ

ขณะที่ความช่วยเหลือเริ่มเข้าสู่กาซา อิสราเอลได้เพิ่มการโจมตีทางทหารทั่วฉนวนกาซา โดยเฉพาะในเมืองคาน ยูนิส ซึ่งเป็นเมืองใหญ่อันดับ 2 ของกาซา เมื่อวันที่ 20 พ.ค.2568 กองทัพอิสราเอลสั่งให้ประชาชนในคาน ยูนิสและพื้นที่ใกล้เคียง เช่น บานี ซูเฮลา และอับซาน อพยพไปยังชายฝั่งทันที เพื่อเตรียมการโจมตีครั้งใหญ่ที่เรียกว่า "การโจมตีที่ไม่เคยมีมาก่อน" โดยอ้างว่าเป้าหมายคือโครงสร้างของกลุ่มฮามาส การโจมตีในวันเดียวกันคร่าชีวิตผู้คนอย่างน้อย 40 คน รวมถึงการโจมตีค่ายผู้ลี้ภัยนูเซรัต ที่มีผู้เสียชีวิต 5 คน ในโรงเรียนที่ใช้เป็นที่พักพิงสำหรับครอบครัวที่พลัดถิ่น กองทัพอิสราเอลอ้างว่าเป้าหมายคือ "นักรบฮามาส" ที่ปฏิบัติการในศูนย์บัญชาการ

การโจมตีและการปิดล้อมตั้งแต่เดือนมีนาคมทำให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 3,340 คน และพลัดถิ่น 400,000 คน ตามข้อมูลจากกระทรวงสาธารณสุขกาซาที่บริหารโดยฮามาส ซึ่งรายงานว่าเด็ก 57 คนเสียชีวิตจากภาวะขาดสารอาหารในช่วง 11 สัปดาห์ที่ผ่านมา การประเมินของ Integrated Food Security Phase Classification ที่ได้รับการสนับสนุนจาก UN เตือนว่า 500,000 คนกำลังเผชิญกับความอดอยาก ผู้อยู่อาศัยในกาซา อับดุล ฟาตาห์ ฮุสเซน ในพื้นที่อัล-มาวาซี ทางตะวันตกของคาน ยูนิส กล่าวว่า ครอบครัวของเขาต้องจำกัดอาหารเหลือเพียงมื้อเดียวต่อวันเนื่องจากขาดแคลนอาหารและยา

การตัดสินใจของเนทันยาฮู ถูกวิจารณ์อย่างหนักทั้งในและนอกประเทศ รัฐมนตรีความมั่นคงแห่งชาติ อิตามาร์ เบน-กวีร์ และรัฐมนตรีการคลัง เบซาเลล สโมทริช ซึ่งเป็นผู้นำฝ่ายขวาจัด เรียกการอนุญาตให้ความช่วยเหลือว่าเป็น "ความผิดพลาดร้ายแรง" โดยอ้างว่าจะช่วย "เติมพลัง" ให้ฮามาสและเป็นอันตรายต่อตัวประกัน 58 คนที่ยังถูกจับในกาซา เบน-กวีร์กล่าวว่า "ความช่วยเหลือใด ๆ ที่เข้าสู่กาซาจะช่วยฮามาส ในขณะที่ตัวประกันของเรายังอยู่ในอุโมงค์" สโมทริชถึงขั้นเสนอให้ย้ายประชากรปาเลสไตน์ไปยัง "ประเทศที่ 3"เพื่อแก้ปัญหาออย่างถาวร

ในระดับนานาชาติ ผู้นำจากสหราชอาณาจักร ฝรั่งเศส และแคนาดา ออกแถลงการณ์ร่วมในวันนี้ (20 พ.ค.2568) ระบุว่า ความช่วยเหลือที่อิสราเอลอนุญาตให้เข้า "ไม่เพียงพออย่างสิ้นเชิง" และเรียกร้องให้ยุติการโจมตีทางทหารและยกเลิกข้อจำกัดด้านความช่วยเหลือ มิฉะนั้นจะมี "มาตรการที่เป็นรูปธรรม" ตอบโต้

เนทันยาฮูตอบโต้ว่าการเรียกร้องนี้เป็นการมอบรางวัลให้กับการโจมตีของฮามาสเมื่อวันที่ 7 ต.ค.2566 และยืนยันว่าอิสราเอลจะทำตามวิสัยทัศน์ของ ปธน.ทรัมป์ของสหรัฐฯ เท่านั้น นอกจากนี้ UN และหน่วยงานช่วยเหลือย้ำว่าอิสราเอลมีหน้าที่ตามกฎหมายมนุษยธรรมระหว่างประเทศในการจัดหาอาหารและยาให้กับประชากรในกาซา ขณะที่อิสราเอลกล่าวหาฮามาสว่าขโมยความช่วยเหลือ ซึ่งฮามาสปฏิเสธ

อ่านข่าวอื่น :

"กุสุมาลวตี" ยื่น "กกต." ส่ง "ศร." ยุบ "ภูมิใจไทย" ปมฮั้วเลือก สว.

ราชทัณฑ์ ส่งผู้ต้องขังคดี สตง. วัย 85 ปี รักษากลางดึก หลังเครียด-ร่างกายซีกซ้ายไม่ทำงาน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง