วันนี้ (30 พ.ค.2568) ความคืบหน้าการสู้รบระหว่างทหารกะเหรี่ยงอิสระ (KNULA) ร่วมกับกองกำลังพีดีเอฟ. หรือ กองกำลังปกป้องประชาชนกับทหารเมียนมา ฝั่งตรงข้าม อ.พบพระ จ.ตาก ยังคงเป็นไปอย่างเข้มข้น ทั้งสองฝ่ายสู้รบกันอย่างหนัก
ฝ่ายทหารกะเหรี่ยงรุกคืบยึดพื้นที่ทหารเมียนมาเพิ่มขึ้น ล่าสุดได้เข้าโจมตีฝ่ายเมียนมา และสามารถยึดฐานบุเรงนอง ตรงข้ามบ้านพะดี หมู่ที่ 2 ต.รวมไทยพัฒนา อ.พบพระ จ.ตาก ห่างจากแนวชายแดนประมาณ 3 กิโลเมตร ซึ่งฐานบุเรงนองเป็นฐานที่มั่นของทหารเมียนมาที่มีชัยภูมิดีที่สุด เนื่องจากตั้งอยู่บนยอดภูเขาสูงถึง1,268 เมตร สามารถตรวจการณ์พื้นที่ได้ทุกทิศทาง ฝ่ายทหารกะเหรี่ยงเคยพยายามนำกำลังเข้าโจมตีหลายครั้งแต่ไม่เคยประสบความสำเร็จในรอบ 10 ปีที่ผ่านมา

ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 29 พ.ค. ฝ่ายต่อต้านทหารเมียนมา ได้ใช้อากาศยานไร้คนขับหรือโดรนทิ้งระเบิด ใส่ค่ายคะเนเรของทหารเมียนมา ที่บ้านคะเนเร อ.วาเลย์ใหม่ จ.เมียวดี รัฐกะเหรี่ยง ตรงข้าม บ้านทหารผ่านศึก ต.รวมไทยพัฒนา อ.พบพระ จ.ตาก ห่างจากแนวชายแดนไทบประมาณ 3 กิโลเมตร
ล่าสุด มีรายงานว่า ฝ่ายเมียนมาไม่สามารถต้านทานฝ่ายกะเหรี่ยงได้ สุดท้ายต้องถอนกำลังออกจากค่าย ทำให้ทหารกะเหรี่ยงเข้ายึดพื้นที่ได้
ขณะที่ การสู้รบที่เกิดขึ้นยังส่งผลให้มีผู้หนีภัยการสู้รบชาวเมียนมา อพยพเข้ามาอยู่พื้นที่ปลอดภัยชั่วคราวใน อ.พบพระ จ.ตาก จำนวน 3 แห่ง รวม 426 คน ซึ่งหน่วยเฉพาะกิจราชมนู, ตชด., ตำรวจ และฝ่ายปกครอง อ.พบพระ ได้ให้ความช่วยเหลือตามหลักมนุษยธรรม
อ่านข่าว : เปิดทางภาษีทรัมป์ ศาลอุทธรณ์สหรัฐฯ ระงับคำสั่งศาลการค้าฯ
"ซิฟิลิส" โรคเก่าระบาดใหม่! ภัยเงียบโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์
"วันชัย ตันติวิทยาพิทักษ์" ได้รับการคัดเลือกดำรงตำแหน่ง ผอ.ไทยพีบีเอสคนใหม่