“กัมพูชา” แถลง ปฏิเสธ “หมิงเฉิน ซัน” เชื่อมโยง BHQ

ต่างประเทศ
10:30
จำนวนผู้ชม 53
“กัมพูชา” แถลง ปฏิเสธ “หมิงเฉิน ซัน” เชื่อมโยง BHQ
Botnoi Voice
โฆษกตำรวจกัมพูชา ปฏิเสธ “หมิงเฉิน ซัน” ผู้ต้องหาชาวจีน ซุกระเบิด C4 เกี่ยวข้องกับ BHQ อ้างไทยต้องการทำลายชื่อเสียงกัมพูชา

วันนี้ (12 พ.ค.2569) สำนักข่าวขแมร์ไทม์ ของกัมพูชา รายงานว่า สำนักงานตำรวจแห่งชาติกัมพูชาปฏิเสธข้อกล่าวหาของทางการไทยที่เชื่อมโยงชาวจีนที่ถูกจับกุมในประเทศไทยกับกองบัญชาการองครักษ์ หรือ Bodyguard Headquarters (BHQ) โดยระบุว่าข้อกล่าวหาดังกล่าวไม่มีมูลความจริงและมีแรงจูงใจทางการเมือง

สื่อดังกล่าวยังรายงานว่า เหตุดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากตำรวจไทยจับกุมชาวจีน 2 คนเมื่อเย็นวันศุกร์ที่ผ่านมา (8 พ.ค.2569)ใน จ.ชลบุรี ประเทศไทย หลังเกิดอุบัติเหตุทางจราจรใน ต.ห้วยใหญ่ อ.บางละมุง โดยพบอาวุูธภายในรถคันดังกล่าวและนำไปขยายผลจนพบอาวุธจำนวนมาก ภายในบ้านพักของนาย“หมิงเฉิน ซัน”

รวมถึงยังพบว่า "หมิงเฉิน ซัน" มีทั้งหนังสือเดินทางจีนและกัมพูชา รวมถึงบัตรประจำตัวประชาชนสีชมพูของไทยที่ออกให้แก่ชาวต่างชาติ นอกจากนี้ ยังมีรายงานเบื้องต้นจากทางการไทยและสื่อต่าง ๆ ระบุว่า ผู้ต้องสงสัยอาจมีความเชื่อมโยงกับ กองบัญชาการองครักษ์ หรือ Bodyguard Headquarters (BHQ) โดย พล.ท.ชยา คิมคูน โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติกัมพูชา ปฏิเสธข้อกล่าวหาดังกล่าวเมื่อบ่ายวันอาทิตย์ (10 พ.ค.2569)

โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติกัมพูชา แถลงว่า ชาวจีนคนดังกล่าวที่ถูกจับกุมไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ กับ BHQ และกล่าวว่าข้อกล่าวหาเหล่านั้นเป็นเท็จและไม่มีมูลความจริง

การเผยแพร่ข้อมูลเท็จนี้เป็นความพยายามที่มุ่งร้ายเพื่อทำลายชื่อเสียงของกัมพูชาในฐานะรัฐอธิปไตยที่เคารพกฎหมายระหว่างประเทศและรักสันติภาพ

อ่านข่าว

รมว.ยธ.เผย “หมิงเฉิน ซัน” ช็อกจนต้องส่ง รพ.ล่าสุดปลอดภัยแล้ว

หาม "หมิงเฉิน ซัน" ส่งโรงพยาบาล ชักเกร็งระหว่างนำตัวเข้าคุก

สะเทือนใคร "หมิงเฉิน ซัน" ซุกคลังแสง จีนเทาในเงามืด ?

แจ้งข้อหา "ค้าอาวุธ" ทหารเรือ-พลเรือน โยงขายอาวุธสงครามให้ชาวจีน

ตร.สอบเส้นทางเงินคดี "หมิงเฉิน ซัน" ยังไม่สรุปก่อการร้ายหรือไม่

ขยายผลอาวุธ "หมิงเฉิน ซัน" พบเชื่อมโยงเครือข่ายจัดหาอาวุธ ของคนในเครื่องแบบ

ผบช.น.ชี้ซื้อขาย "ปืนสวัสดิการ" เข้าข่ายผิดเงื่อนไข หลังอยู่ในมือ "หมิงเฉิน ซัน"