ฮุน มาเนต นายกรัฐมนตรีกัมพูชา ใช้โอกาสในการกล่าวสุนทรพจน์ในพิธีเปิดสนามบินเตโช ขอบคุณโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ที่ช่วยไกล่เกลี่ยให้เกิดการหยุดยิง พร้อมระบุด้วยว่า จะมีการลงนามสันติภาพที่มาเลเซีย วันที่ 26 ต.ค.นี้ หากไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง พร้อมทั้งขอบคุณผู้นำจีน และมาเลเซีย ที่มีส่วนผลักดันการหยุดยิงครั้งนี้เช่นเดียวกับคณะผู้สังเกตการณ์ชั่วคราวอาเซียน ที่ร่วมมีบทบาทสนับสนุนด้วย
- "ฮุน มาเนต" ลั่นกัมพูชาร่วมมือเกาหลีปราบสแกมเมอร์ ไม่ต้องพึ่งเพื่อนบ้าน
- กัมพูชาเรียกร้อง "สหรัฐฯ-สหราชอาณาจักร" ดำเนินคดี "เฉินจื้อ" อย่างเป็นธรรม
ผู้นำกัมพูชา ระบุว่า พยายามอย่างเต็มที่เพื่อป้องกันการยกระดับความขัดแย้งเพื่อหลีกเลี่ยงผลกระทบต่อประชาชน และให้สถานการณ์กลับสู่ภาวะปกติควบคู่ไปกับการหาทางออกเพื่อยุติความขัดแย้ง และขอให้ประชาชนมั่นใจในรัฐบาล โดยให้คำมั่นว่า จะรักษาสิทธิในการเจรจาเรื่องพรมแดน

ท่าทีของนายกฯกัมพูชามีขึ้น หลังเผชิญกระแสวิจารณ์ว่า ไม่ช่วยเหลือชาวกัมพูชาในพื้นที่ที่เกิดความขัดแย้งกับไทยและไม่ตอบโต้การกระทำของไทย โดยผู้นำกัมพูชาย้ำให้ชาวกัมพูชาใจเย็น ๆ โดยให้ความสำคัญกับการยึดหลักกฎหมายระหว่างประเทศ และร่วมมือกับนานาชาติ พร้อมทั้งย้ำชัดว่า กัมพูชาไม่ได้ยอมเสียดินแดน เพื่อยุติความขัดแย้งแต่อย่างใด
นายกฯ กัมพูชาย้ำ ไม่ยอมเสียดินแดนแลกสันติภาพ
ขณะที่เว็บไซต์กระทรวงข้อมูลข่าวสารกัมพูชา ระบุว่า นายกฯย้ำว่า กัมพูชาไม่มีเจตนาจะละเมิดอธิปไตยของประเทศใด และจะไม่ยอมให้ประเทศใดละเมิดอธิปไตยของกัมพูชาซึ่งกัมพูชาจะยึดแนวทาง 3 ข้อ แก้ไขปัญหาชายแดนกับไทย ได้แก่ 1.ไม่ขยายพื้นที่ขัดแย้งไปยังพื้นที่อื่น ๆ 2.พื้นที่ที่เกิดเหตุการณ์จะต้องพยายามทุกวิถีทางเพื่อแก้ไขปัญหาในทุกวิถีทางที่เป็นไปได้ และ 3.ฟื้นฟูสถานการณ์เพื่อเป็นหลักประกันสันติภาพ และเสถียรภาพ

ความเคลื่อนไหวนี้มีขึ้นระหว่างการจัดการประชุมคณะกรรมการชายแดนทั่วไป (GBC) วาระพิเศษ ครั้งที่ 2 ที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ มาเลเซีย ซึ่ง พล.ท.หญิงมาลี โสเจียตา ระบุว่า วานนี้ (19 ต.ค.68) กองทัพภาคที่ 4 และ 5 ของกัมพูชา มีหนังสือถึงกองทัพภาคที่ 1 และ 2 ของไทย เกี่ยวกับการประชุมคณะกรรมการชายแดนส่วนภูมิภาคกัมพูชา-ไทย (RBC) ที่กำลังจะมาถึงโดยฝ่ายกัมพูชา ยินดีรับคำขอของฝ่ายไทย ที่จะจัดการประชุมแต่ได้เสนอให้เลื่อนออกไปก่อน จนกว่าการประชุม GBC รอบนี้จะเสร็จสิ้นลง จึงจะกลับมาหารือกับฝ่ายไทยอีกครั้ง เพื่อจัดการประชุมอาร์บีซี โดยนำผลลัพธ์จากการประชุม GBC ไปใช้ต่อไป
อ่านข่าว : ปรากฏการณ์ Korea Effect สะเทือนกัมพูชา-อาเซียน
กัมพูชา เตรียมส่งชาวเกาหลีใต้ 59 คนกลับประเทศ
กัมพูชาตรวจสอบอาคารต้องสงสัย ปมแรงงานเกาหลีใต้ถูกบังคับทำงานศูนย์หลอกลวงออนไลน์