ค้นหา
ทีวีออนไลน์
เว็บไซต์ในเครือ
เว็บไซต์บริการ

พายุไต้ฝุ่น “รากาซา” อาจทำให้ไทยมีฝนตกหนัก ปลายเดือน ก.ย. ถึงต้น ต.ค.


วิทยาศาสตร์ & เทคโนโลยี

จิราภพ ทวีสูงส่ง

แชร์

พายุไต้ฝุ่น “รากาซา” อาจทำให้ไทยมีฝนตกหนัก ปลายเดือน ก.ย. ถึงต้น ต.ค.

https://www.thaipbs.or.th/now/content/3181

พายุไต้ฝุ่น “รากาซา” อาจทำให้ไทยมีฝนตกหนัก ปลายเดือน ก.ย. ถึงต้น ต.ค.

พายุไต้ฝุ่นรากาซา (RAGASA) วันที่ 23 ก.ย. 68 จะทำให้ฝนตกหนักในฮ่องกง-เกาะไหหลำ ก่อนสลายตัววันที่ 26 ก.ย. 68  ทำฝนตกหนักมากใน สปป.ลาว ตอนบน และมีฝนตกหนักบางแห่งในพื้นภาคเหนือ ภาคอีสานตอนบนของไทย โดยนักวิชาการด้านสิ่งแวดล้อมเตือนว่า “รากาซา” อาจทำให้ไทยมีฝนตกหนัก ต้องระวังช่วงปลายเดือน ก.ย. ถึงต้น ต.ค. เลยทีเดียว

ดร.สนธิ คชวัฒน์ นักวิชาการด้านสิ่งแวดล้อมและสุขภาพ ชมรมนักวิชาการสิ่งแวดล้อมไทย ได้ให้ความรู้ผ่านเฟซบุ๊ก “Sonthi Kotchawat” ไว้ว่า

พายุไต้ฝุ่นรากาซา (RAGASA) ยังคงทวีกำลังแรงขึ้นในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาในมหาสมุทรแปซิฟิกตะวันตก ทำให้เกิดความกังวลว่าประเทศบางแห่งในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ อาจเผชิญกับพายุไต้ฝุ่นรุนแรงในสัปดาห์นี้

ภาพถ่ายดาวเทียมแสดงให้เห็นว่ามีการเกิดตาพายุที่ชัดเจนก่อนที่พายุไซโคลนจะเคลื่อนตัวเข้าสู่ช่องแคบลูซอน ระหว่างฟิลิปปินส์และไต้หวัน

คาดว่าพายุไต้ฝุ่นที่กำลังแรงขึ้นจะเคลื่อนผ่านช่องแคบลูซอนในช่วงวันที่ 22 – 23 ก.ย. 68 ส่งผลกระทบต่อลูซอนตอนเหนือและไต้หวันตอนใต้ ก่อนที่จะพัดเข้าสู่จีนตอนใต้ในช่วงปลายสัปดาห์ (วันที่ 25 – 26 ก.ย. 68) นอกจากนี้ ยังมีความเป็นไปได้ที่พายุลูกนี้อาจกลายเป็นซูเปอร์ไต้ฝุ่นลูกแรกของฤดูกาลในช่วงต้นสัปดาห์หน้า ซึ่งเทียบเท่ากับพายุเฮอริเคนระดับ 4 ที่มีคาดว่าจะมีลมกระโชกแรงถึง 140 ไมล์ต่อชั่วโมง (225 กิโลเมตรต่อชั่วโมง) ครอบคลุมพื้นที่ทางตอนเหนือของเกาะลูซอน หมู่เกาะบาบูเยียน บาตานส์ และตอนใต้ของไต้หวัน ตั้งแต่ช่วงค่ำวันจันทร์ที่ 22 ก.ย. 68 ถึงวันที่ 24 ก.ย. 68 ลมแรงจะส่งผลกระทบต่อพื้นที่ชายฝั่งของมณฑลฝูเจี้ยน กวางตุ้ง และกว่างซีในประเทศจีน รวมถึงเกาะไหหลำ ตั้งแต่บ่ายวันอังคารถึงวันพฤหัสบดีตามเวลาท้องถิ่น ลมแรงเหล่านี้สามารถสร้างคลื่นและคลื่นลมแรงใกล้ชายฝั่ง และปริมาณน้ำฝนดังกล่าวจะทำให้เกิดน้ำท่วม ดินถล่ม ความเสียหายต่อโครงสร้างอาคาร และความล่าช้าในการขนส่ง

อาจจะกระทบประเทศไทย ช่วงปลายเดือน ก.ย. ถึงต้น ต.ค. 68 โดยอาจจะกลายเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำ ที่มีอิทธิพลทำให้เกิดฝนตกหนักมากในภาคอีสานและภาคเหนือตอนบนได้ ระวังน้ำท่วม ดินถล่ม


📌อ่าน : เตรียมรับมือ! พายุไต้ฝุ่นมาใกล้แล้ว น้ำฝน น้ำเหนือ น้ำหนุนจากทะเลมาพร้อมกันด้วย

📌อ่าน : ทำไม? ฝนตกในช่วง “น้ำทะเลหนุนสูง” น้ำจะท่วมขังนานมากขึ้นทุกปี

📌อ่าน : นับวันยิ่งวิกฤติ! ปัญหา “น้ำท่วม กทม.” คิดใหม่..ควรทำอย่างไรดี?

📌อ่าน : 4 ปัจจัยอาจทำให้เกิด “น้ำท่วม” พื้นที่ภาคกลางในปีนี้

📌อ่าน : “ไทย” อันดับ 4 ของโลก เสี่ยงถูกน้ำท่วมหนัก ปี 2050 “กรุงเทพฯ” อาจจมน้ำเกือบทั้งหมด

📌อ่าน : หาก “โลกร้อน” ถึง 1.5 องศาฯ และ 2.0 องศาฯ จะเกิดอะไรขึ้น?

📌อ่าน : อีก 5 ปีข้างหน้าจาก “โลกร้อน” สู่ “โลกเดือด” และสภาวะโลกรวนกำลังตามมา


อัปเดตข้อมูลแวดวงวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี รู้ทันโลกไอที และโซเชียลฯ ในรูปแบบ Audio จาก AI เสียงผู้ประกาศของไทยพีบีเอส ได้ที่ Thai PBS  

“รอบรู้ ดูกระแส ก้าวทันโลก” ไปกับ Thai PBS Sci & Tech

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พายุไต้ฝุ่นรากาซารากาซาไต้ฝุ่นรากาซาRAGASAพายุพายุไต้ฝุ่นซูเปอร์ไต้ฝุ่นไต้ฝุ่นฝนตกหนักฝนตกสภาพอากาศวิทย์น่ารู้วิทยาศาสตร์น่ารู้วิทยาศาสตร์Thai PBS Sci And Tech Thai PBS Sci & Tech Science
จิราภพ ทวีสูงส่ง

ผู้เขียน: จิราภพ ทวีสูงส่ง

"เซบา บาสตี้" เจ้าหน้าที่เนื้อหาดิจิทัล สำนักสื่อดิจิทัล ไทยพีบีเอส คนทำงานด้านการเขียน : Specialist Contents / Journalist / Writer / Creative Copywriter / Proofreader Lover (ติดต่อ jiraphobT@thaipbs.or.th)

บทความ NOW แนะนำ

ข่าวล่าสุด