เข้าครัวทำผัดไทยที่ได้รับรางวัลในการประกวดอาหารประยุกต์ตามแห้วนา
พิเศษตรงที่เส้นที่ทำจากแป้งแห้วนาทำเอง เหนียว หนึบ
นุ่มเข้ากันกับเครื่องผัดไทยแค่ไหน มาติดตามกันได้ในรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง
ทุกวันเสาร์ เวลา 16.05- 16.30 น. ทางไทยพีบีเอส ชมย้อนหลังได้ทาง www.thaipbs.or.th/BanTung
วัตถุดิบ
- แป้งแห้วนา
- นมข้นจืด
- น้ำมันพืช
- มะพร้าว
- ไข่ไก่
- เกลือ
- มันกุ้ง
- กุ้งสด
- กุ้งแห้ง
- หอมแดง
- ไชโป๊เค็ม
- กระเทียม
- เต้าหู้เหลือง
- น้ำตาลทราย
- ใบกุยช่าย
- ต้นหอม
- พริกป่น
- มะนาว
- น้ำปลา
- ถั่วงอก
- ถั่วลิสง
- ผักชี
วิธีทำ
- ปอกเปลือกมะพร้าว ขูดแล้วคั้นเอาน้ำกะทิ
- เตรียมตั้งกระทะ นำถั่วลิสงลงไปคั่วให้สุก แล้วเลือกเปลือกออกทิ้ง
- ปอกเปลือกหอมแดงและกระเทียม แล้วซอยหัวไชโป๊เค็มและหอมแดง เตรียมไว้
- ตอกไข่ไก่ แล้วตีคนให้เข้ากัน เตรียมไว้ เช่นกัน
- นำกระเทียมใส่ลงครก โขลกให้แหลก
- นำแป้งแห้วนา ใส่ลงกะละมัง ตามด้วยใส่น้ำเปล่าลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน
- ใส่ไข่ไก่ หัวกะทิ นมข้นจืด และน้ำมันพืช ตามลงไป คนให้เข้ากัน
- ตั้งกระทะ เทน้ำมันพืชใส่ลงไปเล็กน้อย ใช้ใบตองมาทำเป็นแปรง ชโลมน้มันให้ทั่วกระทะ
- ตักแป้งที่ผสมไว้เทใส่ลงไปเล็กน้อย หมุนวนไปให้แป้งกระจายทั่วกระทะ แล้วนำมาตั้งบนเตารอให้แป้งสุก (ทำแบบนี้ไปเรื่อยๆ จนกว่าแป้งจะหมด)
- หั่นเต้าหู้เหลืองเป็นชิ้นลูกเต๋าเล็กๆ
- แกะเปลือกกุ้งสด แล้วผ่าเอาเส้นหลังออก
- นำถั่วลิสงลงไปบุบในครกให้แหลก
- นำแผ่นแป้งแห้วนาที่ทำไว้มาม้วน แล้วหั่นให้เป็นเส้นเล็กๆ
- นำกุ้งลงไปลวกในน้ำเดือดให้พอสะดุ้ง
- นำถั่วงอกและกุ้งแห้งไปล้างน้ำ พร้อมนำต้นหอม ผักชี ใบกุยช่าย มาหั่น
- เทน้ำมันใส่ลงกระทะ ตามด้วยกระเทียมที่โขลกไว้และหอมแดงซอย เจียวไปให้พอหอม
- ใส่น้ำตาลทราย น้ำมะนาว ซีอิ้วขาว พริกป่น มันกุ้ง เต้าหู้เหลือง ไชโป๊เค็ม กุ้งแห้ง กุ้งสดที่ลวกไว้ และเส้นแป้งแห้วนา ผัดคลุกเคล้าให้ทุกอย่างเข้ากัน
- ตอกไข่ไก่ใส่ลงไป รอให้ไข่สุกสักพัก ใส่ใบกุยช่าย ถั่วงอก ต้นหอม ผักชี และถั่วลิสง ตามลงไป