เข้าครัวทำแกงเลียงที่หากินได้ยากลักษณะคล้ายแกงคั่ว อร่อยด้วยพริกแกงที่โขลกเอง หวานมันกะทิและถั่วเขียวอินทรีย์ ผสมผสานกันอย่างลงตัว ติดตามกันในรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง ทุกวันเสาร์ เวลา 16.05- 16.30 น. ทางไทยพีบีเอส ชมย้อนหลังได้ทาง www.thaipbs.or.th/BanTung
วัตถุดิบ
- ถั่วเขียวอินทรีย์
- พริกแห้ง
- หอมแดง
- กระชาย
- ปลาทู
- น้ำตาลทรายแดง
- มะขามเปียก
- ซีอิ๊วขาว
- ตะไคร้
- กะปิ
- เกลือ
- หัวปลี
- มะพร้าว
- ใบแมงลัก
- ใบโหระพา
วิธีทำ
- ปอกเปลือกมะพร้าวขูดแล้วคั้นเอาน้ำกะทิ
- ตั้งกระทะให้ร้อน แล้วนำถั่วเขียวลงไปคั่วจนได้ที่ แล้วยกขึ้นใส่ในกระด้ง
- นำด้ามสากมาบดให้ถั่วเขียวเม็ดแตก แหลกบางส่วน แล้วฝัดเอาเปลือกออกทิ้ง
- ใส่น้ำลงในหม้อซึ้ง แล้วยกไปตั้งไฟ
- นำปลาทูนึ่งไปย่างไฟให้สุกหอม แล้วแกะเอาเฉพาะเนื้อ
- นำพริกแห้งลงไปแช่ในน้ำเปล่า
- ปอกเปลือกหอมแดง
- นำถั่วเขียวที่ฝัดไว้ไปล้างน้ำ 3-4 น้ำ เพื่อเอาเปลือกออกทิ้ง
- นำถั่วเขียวมาสะเด็ดน้ำ ห่อด้วยผ้าขาวบาง แล้วนำไปนึ่งในหม้อซึ้ง
- นำมะขามเปียกไปแช่น้ำ บีบขยำเอาเฉพาะน้ำ แล้วนำไปผสมรวมกันกับน้ำเปล่า
- นำหัวปลีมาซอยหั่น แล้วนำไปแช่พักไว้ในน้ำที่ผสมน้ำมะขามเปียก
*** เคล็ดลับ น้ำมะขามเปียก จะช่วยให้หัวปลีขาวและไม่เป็นสีดำ *** - ซอยตะไคร้ กระชาย หอมแดง
- นำตะไคร้ พริกแห้ง หัวหอม กระชาย และกะปิ ใส่ลงครก โขลกให้แหลก
- นำถั่วเขียวที่นึ่งไว้ ใส่ลงครก โขลกให้แหลกพอประมาณ
- เด็ดใบและดอกแมงลัก เตรียมไว้
- นำหัวปลีที่แช่น้ำมะขามเปียกไว้ไปล้างน้ำ
- เตรียมตั้งกระทะ นำหัวกะทิลงใส่ เคี่ยวไปให้ร้อน
- ใส่พริกแกงตามลงไป คนให้ละลายเข้ากัน
- เติมหางกะทิลงไป ให้กลายเป็นน้ำแกง
- ปรุงรสด้วย เกลือ น้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว
- เมื่อน้ำแกงเดือดจนได้ที่ นำหัวปลีใส่ตามลงไป
- รอให้น้ำแกงเดือดอีกรอบ แล้วจึงนำถั่วเขียวและชิ้นปลาทูใส่ตามลงไป
- โรยใบและดอกแมงลักปิดท้าย