เศรษฐกิจติดบ้าน
เศรษฐกิจติดบ้าน

ว่ายน้ำไปทำงาน กิจกรรมยอดฮิต ของชาวสวิตเซอร์แลนด์ | เศรษฐกิจน่ารู้

หน้ารายการ
15 ม.ค. 68

ว่ายน้ำไปทำงาน: เทรนด์ใหม่ของชาวสวิสที่ใส่ใจสิ่งแวดล้อม

การเดินทางไปทำงานในปัจจุบันมีหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นรถไฟฟ้า รถเมล์ หรือเรือ แต่ที่ประเทศสวิตเซอร์แลนด์กำลังมีเทรนด์ใหม่ที่น่าสนใจ นั่นคือการ "ว่ายน้ำไปทำงาน" โดยเฉพาะในเมืองเบิร์น เมืองหลวงของประเทศ

ชาวสวิส ว่ายน้ำไปทำงาน ได้อย่างไร?

ชาวสวิสจะว่ายน้ำในแม่น้ำอาเร่และแม่น้ำไรน์ โดยใช้เวลาประมาณ 15 นาทีในการว่ายจากฝั่งหนึ่งไปยังอีกฝั่ง พวกเขาจะสวมชุดว่ายน้ำและใส่เสื้อผ้าและอุปกรณ์ทำงานไว้ในถุงกันน้ำที่เรียกว่า "Aare Bag" เมื่อถึงฝั่งก็เปลี่ยนเสื้อผ้าและเดินทางไปทำงานตามปกติ

ทำไมถึงนิยมว่ายน้ำไปทำงาน?

  1. เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม: ไม่ต้องใช้พลังงานฟอสซิล
  2. ผ่อนคลายและได้ออกกำลังกาย
  3. สะท้อนความสำเร็จในการจัดการคุณภาพน้ำของภาครัฐ

ว่ายน้ำไปทำงานปลอดภัยแค่ไหน

การว่ายน้ำในแม่น้ำนี้ ไม่ใช่อยู่ดี ๆ ใครอยากจะว่ายก็จะว่ายไปทางไหนก็ได้ เพราะถึงแม้จะไม่ใช่เส้นทางจราจรอย่างท้องถนน แต่บนแม่น้ำ ก็ย่อมมีมาตรฐานความปลอดภัย นั่นคือ จะมีการวางทุ่นสีแดงกำหนดเส้นทาง พร้อมเจ้าหน้าที่ดูแลความปลอดภัยตลอดเส้นทาง เริ่มจากริมฝั่งที่ Kleinbasel ใกล้ ๆ กับ พิพิธภัณฑ์ศิลปะ Tinguely จากนั้นก็จะไปถึงสะพานที่มีชื่อว่า Dreirosenbrücke ตลอดเส้นทางจะมีเจ้าหน้าที่ดูแลความปลอดภัย เหมือนกับทําถนนอยู่บนทางน้ำนั่นเอง นอกจากนี้จะต้องมีหน่วยบริการฉุกเฉิน เพราะว่ากระแสน้ำค่อนข้างแรง

นอกเหนือไปจากนี้ยังมีรายละเอียดเล็กน้อยเช่น ในการว่ายน้ําจะต้องห่างจากฝั่งเท่าไหร่ เพราะบางครั้งเกิดกระแสน้ําแรง และถูกซัดไปชนกับตีนสะพาน ซึ่งอาจจะเป็นหิน เป็นคอนกรีต เป็นโลหะ อาจจะเกิดการบาดเจ็บได้ แน่นอนว่า การว่ายน้ำไปทำงานแบบนี้ ทำได้เฉพาะผู้ที่ว่ายน้ำเก่งแล้วเท่านั้น เหล่าเด็กน้อยจะยังไม่สามารถว่ายน้ำเพื่อเดินทางแบบนี้ได้

คุณภาพน้ำได้มาตรฐาน

แม่น้ำในสวิตเซอร์แลนด์ โดยเฉพาะที่เมืองบราซิล มีคุณภาพน้ำที่ดีเยี่ยม แม้จะไม่สามารถดื่มได้ แต่มีความปลอดภัยสำหรับการว่ายน้ำ และมีคุณภาพดีกว่าสระว่ายน้ำกลางแจ้งทั่วไปในภูมิภาค

ทั่วโลกสนใจการว่ายน้ำไปทำงานแบบนี้แค่ไหน

เทรนด์การว่ายน้ำไปทำงานได้รับความสนใจจากหลายเมืองทั่วโลก

  • มิวนิคเปิดพื้นที่คลองในเมืองสำหรับนักว่ายน้ำ
  • ลอสแองเจลิสปรับปรุงพื้นที่ริมน้ำให้เป็นธรรมชาติ
  • เบอร์ลินรณรงค์ให้ใช้แม่น้ำชเปรเพื่อการพักผ่อน
  • นิวยอร์กติดตั้งระบบบำบัดน้ำเพื่อการว่ายน้ำตั้งแต่ปี 2010

การว่ายน้ำไปทำงานไม่เพียงเป็นทางเลือกในการเดินทางที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม แต่ยังสะท้อนให้เห็นถึงความสำเร็จในการจัดการทรัพยากรน้ำและการสร้างความตระหนักถึงความสำคัญของแหล่งน้ำสาธารณะ ทำให้แม่น้ำกลายเป็นพื้นที่ที่มีชีวิตชีวาและเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวันของผู้คน

ติดตามเนื้อหาเพิ่มเติมให้ทัน "เทรนด์ใหม่ของคนทำงาน" ได้ที่

- พนักงานออฟฟิศเกินครึ่งของโลกใช้ AI ทำงานเป็นผู้ช่วย

https://www.thaipbs.or.th/program/Economics101/episodes/104134

- ทำไมผู้บริหารระดับกลาง ต้องรับบทร้ายในองค์กร

https://www.thaipbs.or.th/program/Economics101/watch/vkH16U

รับชมรายการเศรษฐกิจติดบ้าน ได้ในรายการวันใหม่วาไรตี้ วันจันทร์ – พฤหัสบดี เวลา 8.00 - 10.00 น. ทางไทยพีบีเอส หรือชมทุกตอนได้ทาง https://www.thaipbs.or.th/program/Economics101

เศรษฐกิจติดบ้าน

1 - 30
31 - 60
61 - 90
91 - 120
121 - 150
151 - 180
181 - 210
211 - 240
241 - ล่าสุด

เศรษฐกิจติดบ้าน

1 - 30
31 - 60
61 - 90
91 - 120
121 - 150
151 - 180
181 - 210
211 - 240
241 - ล่าสุด

ละครดี ซีรีส์เด่น

ดูทั้งหมด

♫ ♫ Songs Popular ♫ ♫

ดูทั้งหมด

คลิปมาใหม่

คนดูเยอะ 👀

ดูทั้งหมด

เสน่ห์ประเทศไทย