ช่วงสูงวัยไอดอล : พบกับเรื่องราวของ"ไต้ลิ้ม" ร้านเฟอร์นิเจอร์ไม้เก่าในจังหวัดชลบุรี และนักวาดภาพวัยเกษียณ เรื่องแรกเป็นเรื่องราวของพี่เอื้อย วัย 58 ปี อดีตเคยทำงานแอร์โฮสเตสกับสายการบินไทยมาก่อน ที่กลับบ้านมาดูแลและฟื้นฟูโรงไม้เก่า โดยสร้างสรรค์ไอเดียใหม่ ๆ เพื่อหวังให้โรงไม้ของพ่อธุรกิจเติบโต และเรื่องราวของพี่ต้อ วัย 72 ปี อดีตเคยทำงานกองบรรณธิการและเป็นช่างภาพนิตยสาร 40 กว่าปี ตามกฎบริษัทพี่ต้อจำเป็นต้องเกษียณออกมา นำความรู้เก่าในการวาดภาพมาต่อยอดเป็นช่วงเกษียณ ทำให้พี่ต้อได้มองเห็นโอกาสและอาชีพใหม่ของตัวเอง
ช่วงสำรับตำรับยาย : พบกับเมนู "อู๋ปลา" คือการทำให้อาหารสุกโดยไม่มีใบตองก็สามารถทำได้ รสชาติดีมาก นัว ๆ น้ำปลาร้า รสชาติปลาที่สดนำมาต้มไม่คาวได้ความนุ่ม ๆ จากมันวัตถุดิบที่ใส่ลงไปทำให้เนื้อปลา มีรสชาติที่กลมกล่อมอร่อยมากยิ่งขึ้น เมนูนี้จะนิยมทำขายกินตามครัวเรือนชาวอีสาน ส่วนมากจะนิยมใส่ใบตองแล้วนำไปนึ่งกัน ใช้เวลาไม่นานในการนึ่ง อู๋จะแห้งสนิท เครื่องแกงทั้ง เอาะ อู๋ จะเข้มข้น โขลกเพียงหยาบ ๆ ใช้ไฟอ่อน ปิดฝาหม้อให้ความร้อนระอุอยู่ภายใน ชาวอุบลมักนิยมรับประทาน "เอาะไข่ปลาเทโพ"
ติดตามชมได้ในรายการลุยไม่รู้โรย วันเสาร์ที่ 7 กันยายน 2567 เวลา 06.05 - 06.30 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live
ช่วงสูงวัยไอดอล : พบกับเรื่องราวของ"ไต้ลิ้ม" ร้านเฟอร์นิเจอร์ไม้เก่าในจังหวัดชลบุรี และนักวาดภาพวัยเกษียณ เรื่องแรกเป็นเรื่องราวของพี่เอื้อย วัย 58 ปี อดีตเคยทำงานแอร์โฮสเตสกับสายการบินไทยมาก่อน ที่กลับบ้านมาดูแลและฟื้นฟูโรงไม้เก่า โดยสร้างสรรค์ไอเดียใหม่ ๆ เพื่อหวังให้โรงไม้ของพ่อธุรกิจเติบโต และเรื่องราวของพี่ต้อ วัย 72 ปี อดีตเคยทำงานกองบรรณธิการและเป็นช่างภาพนิตยสาร 40 กว่าปี ตามกฎบริษัทพี่ต้อจำเป็นต้องเกษียณออกมา นำความรู้เก่าในการวาดภาพมาต่อยอดเป็นช่วงเกษียณ ทำให้พี่ต้อได้มองเห็นโอกาสและอาชีพใหม่ของตัวเอง
ช่วงสำรับตำรับยาย : พบกับเมนู "อู๋ปลา" คือการทำให้อาหารสุกโดยไม่มีใบตองก็สามารถทำได้ รสชาติดีมาก นัว ๆ น้ำปลาร้า รสชาติปลาที่สดนำมาต้มไม่คาวได้ความนุ่ม ๆ จากมันวัตถุดิบที่ใส่ลงไปทำให้เนื้อปลา มีรสชาติที่กลมกล่อมอร่อยมากยิ่งขึ้น เมนูนี้จะนิยมทำขายกินตามครัวเรือนชาวอีสาน ส่วนมากจะนิยมใส่ใบตองแล้วนำไปนึ่งกัน ใช้เวลาไม่นานในการนึ่ง อู๋จะแห้งสนิท เครื่องแกงทั้ง เอาะ อู๋ จะเข้มข้น โขลกเพียงหยาบ ๆ ใช้ไฟอ่อน ปิดฝาหม้อให้ความร้อนระอุอยู่ภายใน ชาวอุบลมักนิยมรับประทาน "เอาะไข่ปลาเทโพ"
ติดตามชมได้ในรายการลุยไม่รู้โรย วันเสาร์ที่ 7 กันยายน 2567 เวลา 06.05 - 06.30 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live